Bí quyết làm văn đạt điểm cao

1878
bí quyết làm văn đạt điểm cao
Rate this post

Phần II trong đề thi môn văn là làm văn. Phần này chiếm tới 7 điểm của bài thi. Vậy làm thế nào để có thể sở hữu số điểm tuyệt đối hay gần tuyệt đối cho phần thi này? Hãy cùng tham khảo ngay bí quyết làm văn đạt điểm cao dưới đây.

1. Đọc đề bài và phân tích đề

Bước đầu tiên khi nhận một đề thi làm văn đó là bạn phải đọc hết đề thi trước. Tuy hơi mất thời gian nhưng khi đọc đề bài các bạn sẽ biết được mình cần phải trả lời các câu hỏi như thế nào, triển khai các ý ra làm sao và viết văn theo hướng nào là đúng.

Nếu bạn không đọc kỹ đề thì có thể bạn sẽ hiểu sai từ khóa trọng tâm của đề thi và viết văn sang một hướng hoàn toàn khác so với yêu cầu đề bài.

2. Viết nháp dàn ý cho bài văn

Nói tới nháp chắc hẳn nhiều người thấy ngạc nhiên bởi vì môn toán phải tính toán mới cần nháp chứ môn văn có tính toán gì đâu mà cần nháp. Nhưng nhiều bạn lại không biết rằng nháp là bước vô cùng quan trọng giúp bạn đạt được điểm cao môn văn. Bởi vì nháp ở đây không phải là bạn viết hết một bài văn ra nháp sau đó chép lại vào bài thi thật. Mà nháp ở đây là bạn sẽ viết ra toàn bộ những ý chính mà mình định triển khai trong bài văn. Liệt kê ra những dẫn chứng mà bạn muốn đưa vào bài văn. Khi bạn đã thống kê ra hết các ý tưởng thì đến khi viết bài văn thật bạn sẽ không bị quên hay bỏ sót ý hay nào. Ban có thể áp dụng sơ đồ tư duy môn ngữ văn để lập ra dàn ý.

bí quyết làm văn đạt điểm cao

3. Mở bài thật hấp dẫn

Một bài văn thu hút được người đọc là ngay từ phần mở bài phải tạo được hứng thú cho người đọc. Các cụ ta có câu “đầu xuôi thì đuôi lọt”, một mở bài hay sẽ khiến người đọc muốn đọc tiếp phần sau. Khi người đọc có ấn tượng ban đầu tốt thì những phần sau họ cũng sẽ dễ tiếp nhận hơn.

Tuy nhiên, cũng không vì thế mà bạn mất quá nhiều thời gian cho phần mở bài. Mách bạn một mẹo viết mở bài đó là trong lúc ôn tập môn văn, mỗi một bài văn bạn hãy viết một mở bài. Đến khi đi thi bạn chỉ cần dựa theo yêu cầu của đề thi để biến tấu cho hay là được.

4. Nêu được luận điểm rõ ràng trong bài

Chúng ta đều biết giáo viên chấm thi họ phải đọc tới hàng trăm hàng nghìn bài văn. Vì thế, nếu bài văn của bạn cứ viết lan man, không rõ ý, không nêu được luận điểm rõ ràng thì sẽ dễ bị người chấm bỏ qua. Một bài văn hay gây được sự chú ý cần phải có luận điểm, mỗi đoạn văn phải có ý nổi bật. Để đưa ra nhanh được luận điểm thì bạn phải biết cách phân tích tác phẩm văn học.

5. Phân bổ thời gian hợp lý

Bí quyết này tưởng đơn giản nhưng lại quyết định cao đến điểm bài văn của bạn. Nhiều thí sinh vì chủ quan, không phân chia thời gian hợp lý nên đã có kết quả không cao. Một đề thi văn có tổng thời gian làm bài là 120 phút, trong đó có phần đọc hiểu 3 điểm và phần làm văn 7 điểm. Phần làm văn lại chia ra 2 câu, câu 1 chiếm 2 điểm còn câu 2 chiếm 5 điểm. Vậy thì bạn nên dành 30 phút cho phần đọc hiểu, 30 phút cho câu hỏi làm văn 2 điểm, còn lại là 60 phút cho bài làm văn. Phần nào nhiều điểm hơn thì bạn nên dành nhiều thời gian làm phần đó.

Trên đây là một số bí quyết giúp bạn làm văn đạt điểm cao. Hy vọng trong kỳ thi môn văn THPT hay thi đại học sắp tới, các bạn thí sinh sẽ áp dụng được những bí kíp trên vào bài thi của mình đạt thành công cao.

Tham khảo thêm:

Tổng ôn kiến thức môn văn

4 nguồn học online hiệu quả cho môn ngữ văn.