Tuyệt chiêu viết văn nghị luận xã hội 200 chữ “ăn” điểm tuyệt đối

1577
Tuyệt chiêu viết văn nghị luận xã hội 200 chữ
Rate this post

Phần viết văn nghị luận xã hội 200 chữ là một trong những phần thi không thể thiếu trong ôn thi tốt nghiệp THPT môn ngữ văn. Vậy làm thế nào để có thể dành điểm cao cho phần thi này mà không bị mất quá nhiều thời gian. Hãy tham khảo ngay tuyệt chiêu viết văn nghị luận xã hội 200 chữ ăn điểm tuyệt đối dưới đây.

1. Trang bị tốt các phương pháp viết văn

Đầu tiên các bạn cần phải trang bị thật tốt các phương pháp viết văn hiệu quả. Chẳng hạn như phương pháp đọc, phương pháp phân tích và đánh giá…Chỉ cần các bạn có phương pháp tốt thì viết văn sẽ đúng và hay hơn.

2. Hiểu biết rõ về dạng đề mở

Trong phần thi viết văn nghị luận xã hội thường có câu hỏi dạng đề mở nên các bạn cần phải hiểu rõ về dạng đề này.

Đối với dạng đề mở thì về hình thức đó là câu hỏi nêu vấn đề cần phải bàn luận trong văn nghị luận hoặc là đề tài mà không đưa ra mệnh lệnh gì về các thao tác lập luận. Còn về nội dung thì người làm bài thi có thể thoải mái đưa ra ý kiến, cách lập luận cũng như lí giải theo nhiều hướng khác nhau miễn là có sức thuyết phục.

Ở dạng đề mở thường khuyến khích các thí sinh đưa ra những suy nghĩ, lập luận phong phú nên có thể đánh giá được năng lực học sinh, đòi hỏi thí sinh phải tự mình suy nghĩ rồi viết ra chứ không thể chép được văn mẫu.

3. Viết ngắn gọn, súc tích

Chất lượng của bài thi nghị luận xã hội sẽ không phụ thuộc vào độ dài ngắn mà phụ thuộc vào cách trình bày, suy nghĩ, lập luận của thí sinh. Do đó, chỉ cần bạn trình bày khoa học, rõ ràng, ngắn gọn mà súc tích, nêu bật được quan điểm, suy nghĩ của cá nhân và đưa ra những lý lẽ thuyết phụ là bạn sẽ ghi được điểm cao. Hãy nhớ viết ra một khung sườn trước khi bắt đầu viết văn nghị luận xã hội để không bỏ sót ý trong bài văn.

4. Có dẫn chứng cụ thể

Để có thể ăn được điểm tuyệt đối ho bài văn nghị luận xã hội 200 chữ thì ngoài việc bạn đưa ra suy nghĩ, lý lẽ của mình thì cần phải nêu ra được các dẫn chứng cụ thể. Dẫn chứng đó phải phù hợp và chính xác với quan điểm mà bạn đã nêu ra. Hãy nhớ không được kể dài dòng mà hãy tóm gọn lại ý sao cho đầy đủ và dễ hiểu. Sở dĩ phải đưa ra được dẫn chứng bởi nó sẽ giúp bạn chứng tỏ được mức độ hiểu sâu trong việc xử lí vấn đề của người làm bài thi.

Tuyệt chiêu viết văn nghị luận xã hội 200 chữ "ăn" điểm tuyệt đối

5. Lưu ý khi liên hệ thực tế

Khi viết văn có liên hệ với thực tế thì bạn cần thể hiện được thái độ chân thành và thực sự nghiêm túc, không được giả tạo hay gượng ép.

Nói chung, khi viết một bài văn nghị luận xã hội bạn chỉ cần xoay quanh việc đưa ra ý kiến, nhận định. Sau đó hãy phân tích, bàn luận về ý kiến đó. Cuối cùng là liên hệ với thực tế của chính bản thân mình và ngoài cuộc sống để rút ra bài học.

Trên đây là một số những bí kíp viết văn nghị luận xã hội giúp bạn có thể đạt được điểm tuyệt đối. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn thí sinh sắp tham gia vào kỳ thi tốt nghiệp THPT môn ngữ văn.

Tham khảo thêm:

Các dạng đề nghị luận văn học thường gặp

Lộ trình ôn thi môn ngữ văn THPT quốc gia năm 2022