Tóm tắt rừng xà nu

1910
Tóm tắt rừng xà nu
Tóm tắt rừng xà nu
5/5 - (1 bình chọn)

Tóm tắt rừng xà nu (mẫu 1)

Truyện ngắn là những lời kể của cụ Mết về cuộc đời của Tnú cho dân làng Xô Man nghe. Tnú từ khi còn nhỏ đã rất dũng cảm, băng rừng vượt núi để liên lạc, nuôi giấu người cán bộ là anh Quyết. Khi đã lớn hơn, Tnú bị giặc bắt trong một lần làm nhiệm vụ nhưng vẫn quyết định giữ lại bí mật và trốn được khỏi đó sau 3 năm. Tnú cưới Mai, thằng Dục đã đưa quân giặc đến để đe dọa dân làng để  chúng giết mẹ con Mai, Tnú phẫn uất ức và đã xông ra nhưng lại bị bọn chúng bắt đi và tẩm nhựa xà nu vào để thiêu đốt đi 10 đầu ngón tay. Sau đó, Tnú vẫn lên đường tham gia để giải phóng quân và lập được nhiều chiến tích dù có đôi bàn tay không lành lặn. Truyện làm hiện lên những  hình ảnh bất khuất cũng như vẻ đẹp kiên cường của những cánh rừng xà nu rất hùng vĩ đối với  người dân làng Xô Man và của Tnú. Qua đó cho ta thấy được tinh thần quả cảm của những người dân trong thời kì chiến tranh.

Tóm tắt rừng xà nu (mẫu 2)

Truyện ngắn Rừng xà nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành là một câu chuyện kể về Tnú và người dân làng Xô Man. Làng Xô Man nằm ở giữa cánh rừng xà nu bạt ngàn, đang ngày và đêm hứng chịu những trận mưa bom, bão đạn của giặc. Anh Xúyt bị giặc treo cổ, bà Nhan bị giặc chặt đầu. Tnú  là nhân vật chính của truyện cùng với Mai đã nuôi giấu người cán bộ là anh Quyết. Tnú và Mai được người anh Quyết dạy chữ cho.Tnú chẳng may bị bắt trong một lần đi liên lạc mà trong lúc vượt thác Đắc Nông thì sau đó bị chúng đầy đi Kông Tum. Sau ba năm ấy , Tnú trốn được và đã trở về làng thì anh Quyết đã không còn nữa. Tnú cùng người dân làng đã chuẩn bị đánh giặc thì thằng Dục đã đưa quân lính đến vây bắt. Chúng giết Mai là  vợ của Tnú, cũng là chị của Dít và tẩm nhựa xà nu thiêu đốt 10 đầu ngón tay Tnú. Cụ Mết cùng đám thanh niên trong làng xông vào giết giặc vào ngay đêm hôm ấy và giành thắng lợi. Tnú sau ngày hôm ấy đã tham gia giải phóng quân, mãi sau này mới có dịp trở về thăm làng trong một ngày nghỉ phép. Khi ấy với  những đứa bé như Chiến, Dít, Heng đều đã trở thành du kích. Cả làng Xô Man với tinh thần nhiệt huyết  và quyết tâm đánh giặc bất khuất như sự bạt ngàn, quyết vững trãi của cánh rừng xà nu bao quanh đây.

Rừng xà nu tóm tắt (mẫu 3)

Tác phẩm đã viết về dân làng Xô Man và núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Sau ba năm xa làng đi bộ đội để giải phóng, Tnú đã  trở về thăm quê, làng Xô Man bất khuất và kiên cường nằm giữa rừng xà nu bạt ngàn của Tây Nguyên. Trong một buổi tối sum họp của làng Xô  Man, cụ Mết đã kể lại cho dân làng nghe về một trang sử bi thương và hùng tráng của làng,  nó đã  gắn với cuộc đời Tnú. Làng Xô Man trong những năm đen tối của Cách Mạng, là một căn cứ bí mật vững chắc để nuôi dấu cán bộ. Lúc ấy, Tnú và Mai còn nhỏ nhưng đã góp phần nào đó  tích cực vào việc chở che nuôi dấu cán bộ. Lớn lên, hai người đã trở thành vợ chồng. Tnú trở thành người lãnh đạo của dân làng đánh giặc. Người dân làng Xô Man đã  “mài giáo mác để  chuẩn bị khởi nghĩa bay đến tai quân giặc”, chúng cho quân đến  để vây quét. Cụ Mết và Tnú  cùng  với thanh niên rút ra ngoài rừng. Giặc đã dùng mọi cách để khủng bố uy hiếp tinh thần dân chúng. Để hòng dụ dỗ Tnú đầu hàng, chúng bắt vợ và con anh về để hành hạ.

Tóm tắt rừng xà nu ngắn nhất (mẫu 4)

Trong đêm Tnú đã trở về thăm làng, Cụ Mết đã tụ họp người dân làng lại để kể lại cho mọi người nghe về cuộc đời đầy chông gai và dũng cảm của Tnú. Cụ  đã kể cho mọi người nghe về Tnú khi còn nhỏ, khi Cha mẹ mất, Tnú cũng được những người dân làng Xô man nuôi nấng bằng những  tình thương và tình người. Tnú và Mai từ khi còn nhỏ đã tham gia nuôi giấu cán bộ, được  người anh Quyết dạy chữ cho. Mai đã học được chữ rất nhanh, chữ nào cũng đều  nhớ được nhưng Tnú thì tính tình lại  hay quên, chỉ có thể đi liên lạc trong rừng là sáng dạ hơn ai hết. Tnú bị bắt trong một lần lên huyện để đưa thư cho người anh Quyết. Bị giặc vây bắt và tra tấn dã man nhưng Tnú vẫn giữ bí mật đến cùng, trốn được khi khỏi đó sau 3 năm. Tnú cưới Mai và đã có con. Nhưng Mai và con của anhđã  bị giặc giết, còn anh thì bị tẩm nhựa xà nu đốt đi 10 đầu ngón tay để đe dọa người dân làng. Nhưng trước đau thương thì con người càng trở nên mạnh mẽ hơn. Người dân làng Xô man cùng cụ Mết đã cùng nhau lấy hết chông gai giáo, mác để giết chết quân giặc và giành lại  thắng lợi. Kết thúc câu chuyện về cuộc đời của Tnú, hôm sau Tnú chia tay dân làng và trở về đơn vị.

Tóm tắt tác phẩm rừng xà nu (mẫu 5)

Mở đầu truyện là một  cảnh rừng xà nu bạt ngàn trong “tầm đại bác của đồn giặc”, ưỡn tấm ngực che chở cho làng Xô man. Sau ba năm đi lực lượng, Tnú đã được cấp trên cho về thăm làng trong một đêm. Bé Heng nay đã trở thành một giao liên chững chạc, nhanh nhẹn. Dít trở thành bí thư chi bộ kiêm chính trị viên của xã đội.

Tối hôm đó, tại nhà cụ Mết, ông đã kể lại cho dân làng nghe về cuộc đời của Tnú – người dân tộc Strá ở Tây Nguyên. Hồi đó chống Mĩ – Diệm, được anh Quyết dìu dắt, Tnú và Mai đã tham gia nuôi dấu cán bộ cách mạng. Một lần, trong chuyến đưa thư của anh Quyết lên trên huyện Tnú bị giặc bắt và tra tấn dã man nhưng vẫn không khai. Sau ba năm vượt ngục ở  Kom Tum trở về, lúc này anh Quyết đã hi sinh. Tnú đã lấy Mai làm vợ và  Anh cùng với người dân làng mài giáo mác chuẩn bị để chiến đấu. Giặc nghe tin về làng Xô man càn quét khủng bố. Giặc đã bắt và tra tấn dã man vợ con của Tnú. Với lòng căm ghét, hận thù cháy bỏng, Tnú nhảy xổ ra giữa bọn giặc nhưng không thể cứu được mẹ con Mai. Anh bị bắt, bị tẩm nhựa xà nu đốt mười đầu ngón tay. Cụ Mết cùng người dân làng đã nổi dậy giết sạch bọn giặc để cứu Tnú. Sau đó anh đã gia nhập vào  lực lượng  để giải phóng quân. Sáng hôm sau, cụ Mết đã cùng Dít để tiễn Tnú trở lại đơn vị. Trước mắt họ là những cánh rừng xà nu nối tiếp tới tận chân trời.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT

CHI TIẾT: Mở bài gián tiếp rừng xà nu hay

CHI TIẾT: Soạn bài rừng xà nu

CHI TIẾT: Tóm tắt tác phẩm vợ nhặt ngắn nhất