Tóm tắt ông già và biển cả

1781
Tóm tắt ông già và biển cả
Tóm tắt ông già và biển cả
3.5/5 - (2 bình chọn)

Tóm tắt ông già và biển cả (mẫu 1)

Truyện ngắn Ông già và biển cả của nhà văn Hê-minh-uê đã kể về một cuộc lao động đánh cá vất vả của ông lão đã ở tuổi 74 người Cuba. Trong suốt một quãng thời gian dài, cụ có thể là qua được  84 ngày ông lão không thể câu được bất cứ thứ gì. Nhưng tưởng rằng chuyến đi câu của ông sẽ kết thúc từ đấy cho đến ngày thứ 85 thì ông lão đã thấy được một con cá kiếm rất to, nó kéo dây thành những vòng tròn xung quanh thuyền của ông. Ông lão đã cố gắng bằng toàn bộ sức lực của mình để phóng lao đâm vào con cá và dong vào thuyền. Khi ông lão vừa phóng lao thì đàn cá mập đã thấy được sức từ máu của con mồi, chúng đã  lao đến để săn đuổi phía sau thuyền của ông lão. Ông lão đã chiến đấu với sự truy đuổi của đàn cá mập và đã giành được chiến thắng. Dù đến khi vào bờ thì con cá kiếm của lão chỉ còn bộ xương nhưng lão vẫn mơ về thời trai trẻ của mình với tiếng sóng gào và  hương vị biển và những đàn sư tử.

Tóm tắt tác phẩm ông già và biển cả (mẫu 2)

Xan-ti-a-gô là một ông lão người ở Cuba, năm nay ông  đã 74 tuổi và làm nghề đánh cá. Trong suốt 84 ngày này  ông lão không hề câu được một con cá nào. Tất cả những người dân làng chài đều cho rằng:  ông đã đi đứt vì vận rủi đã đeo bám ông. Đến ngày thứ 85 thì ông lão đã quyết định đi ra khơi trước khi trời sáng. Lần này ông lão đã đi thật xa và  đến tận vùng với cái  Giếng Lớn. Khoảng trư thì thấy  một con cá lớn cắn câu, kéo thuyền về hướng Tây Bắc. Sáng ngày thứ hai, con cá đã nhảy lên. Đó là một con cá kiếm rất lớn, lớn  đến nỗi mà trước đây ông lão chưa bao giờ  nhìn thấy. Con cá lại lặn xuống thì ông lão  kéo thuyền chạy về hướng Đông. Cho đến ngày thứ ba thì con cá bắt đầu đi  lượn vòng. Ông lão tuy đã già cả, sức yếu nhưng ông vẫn luôn  cố gắng thu ngắn dây câu, rồi dốc toàn sức  lực để phóng được lao đâm chết được con cá, buộc nó vào mạn thuyền dong về. Nhưng chẳng bao lâu thì nhiều đàn cá mập đã đánh hơi được máu nên đã lăn xả tới. Từ đó cho đến đêm, ông lão lại đem hết sức để tàn chống chọi lại với lũ cá mập  để phóng lao, vung chày, thậm chí dùng cả mái chèo để đánh giết được nhiều con, đuổi được chúng đi, nhưng lão biết con cá kiếm của mình chỉ còn trơ lại một bộ xương. Đến khuya thì ông đã  đưa được thuyền vào cảng, về đến lều, lão vật người xuống giường và chìm vào một giấc ngủ rồi mơ về những con sư tử cùng với những nhiệt huyết của  thời trẻ của mình.

Tóm tắt ông già và biển cả hay (mẫu 3)

Lão chài Xan-chi-a-gô đã sống cô độc trong một túp lều ở  trên bờ biển ngoại ô thành phố La-ha-ba-na. 84 ngày đêm đã đi ra khơi để gặp vận xúi, đi đi về về thì cũng chẳng câu được một con cá nào cả . Lần này ông ta lại đi ra khơi chỉ có một mình và có đưa thuyền đến tận vùng Giếng Lớn nơi mà có rất nhiều cá. Buông câu từ sáng sớm, mãi đến non trưa thì phao câu mới động đậy. Cá mắc câu kéo thuyền chạy. Lão gò lưng, gập mình kéo lại. Từ trưa tới chiểu, rồi một ngày một đêm nữa đã trôi qua. Bàn tay bị dây câu cứa rách nát nhiều ứa máu. Không một mẩu bánh mì được  vào bụng. Chân thì  tê dại, tay trái bị chuột rút, mệt lả nhưng lão không chịu buông tha: “Mình sẽ cho nó biết sức mạnh  của con người có thể làm được gì và chịu đựng được đến đâu”. Sang ngày thứ 3, cá đuối dần, lão chài dùng lao đâm chết con cá, buộc cá vào phải đuôi thuyền, hân hoan đã trở về bến. Con cá nặng độ 6 đến  7 tấn, dài hơn một con thuyền câu của lão độ 7 tấc. Trong màn đêm, đàn cá mập đã đuổi theo chiếc thuyền câu và lăn xả vào đớp và rỉa con cá kiếm. Lão chài đã dùng cái mái chèo quật tới tấp vào đàn cá dữ trong đêm tối. Khi lão Xan-chi-a-gô về tới bến, con cá kiếm chỉ còn trơ trọi lại bộ xương. Lão nằm vật ra lều ngủ tiếp thì “mơ thấy đàn sư tử”. Sáng hôm sau, bé Ma-nô-lín đã chạy sang lều rồi đi gọi bạn chài đến để săn sóc ông lão. 

Tóm tắt ông già và biển cả ngắn (mẫu 4)

Truyện đã kể lại ba ngày hai đêm ra khơi để đi  đánh cá của ông lão Xan-ti-a-gô. Trong khung cảnh thiên nhiên rất rộng lớn mà  chỉ có một mình ông lão trôi lênh đênh trên biển. Có lúc ông trò chuyện với mây với  nước và  chim cá, khi thì đuổi theo con cá lớn, khi thì lại đuổi theo con cá mập đang xông vào xâu xé con cá kiếm của lão rồi  cuối cùng ông đã  kéo vào bờ một con cá chỉ còn trơ trọi  xương. Đoạn trích trong sách giáo khoa nằm ở cuối truyện đã kể về việc chinh phục con cá kiếm của ông lão Xan-ti-a-gô. Qua đó người đọc cho ta cảm nhận được nhiều tầng ý nghĩa đặc biệt là vẻ đẹp của con người trong việc theo đuổi ước mơ rất giản dị nhưng lại rất to lớn của đời mình và ý nghĩa biểu tượng của hình tượng con cá kiếm.

Tóm tắt nội dung ông già và biển cả (mẫu 5)

“Ông già và biển cả” là một  tác phẩm nổi tiếng của Hê-Minh-Uê với nguyên lí tảng băng trôi bảy phần chìm một phần nổi. . Đoạn trích đã kể về cuộc rượt đuổi và chiến thắng của ông lão Xan-ti-a-gô và con cá kiếm. Xan-ti-a-gô là một nhân vật trung tâm của tác phẩm sau 84 ngày lênh đênh trên biển cả mà không hề  câu được  một con cá nào cả,  nhưng sang ngày thứ 85 thì vận may đã đến với ông khi câu được một con cá kiếm rất to, khỏe và đẹp. Đoạn trích đã kể về  hành trình ba ngày vật lộn, chiến đấu với  kịch liệt của ông già với con cá. Cuối cùng con cá kiếm cũng đã kiệt sức với  ông lão khéo léo thu dây và dồn hết sức lực để phóng lao vào nơi nguy hiểm, quan trọng nhất là giết chết được con cá. Máu thì  loang đỏ khắp cả một vùng biển, xác của con cá kiếm trắng bạc và bồng bềnh nổi lên theo từng cơn sóng vỗ mạn thuyền. Thiên nhiên đã khuất phục được trước ý chí quyết tâm chinh phục và tài năng chiến đấu khéo léo của ông lão Xan-ti-a-gô.

THAM KHẢO THÊM

CHI TIẾT: Mở bài gián tiếp phân tích ông già và biển cả

CHI TIẾT: Soạn bài ông già và biển cả

CHI TIẾT: Tóm tắt nội dung trong tác phẩm số phận con người