Tóm tắt người lái đò sông đà

1650
Tóm tắt người lái đò sông đà
Tóm tắt người lái đò sông đà
5/5 - (1 bình chọn)

Tóm tắt người lái đò sông đà (mẫu 1)

Dưới những  ngòi bút tài tình của Nguyễn Tuân, con Sông Đà ở vùng Tây Bắc đã hiện lên với vẻ đẹp vừa hung bạo vừa dữ dội lại vừa thơ mộng, trữ tình. Từ thượng nguồn Sông Đà đó đã mang một vẻ đẹp dữ dội của đại ngàn: dựng đá vách thành, chỉ những lúc đúng ngọ mới thấy được  mặt trời; sóng đá dữ dội dàn thành các thạch trận xô nhau liên tiếp, thật dữ dội hơn Sông Đà giang như sôi lên sùng sục, những tiếng thác đá ở đây hình như có ngàn con trâu đang mộng giữa rừng vầu, rừng tre nứa nổ lửa. Sông Đà đã mang được vẻ đẹp thơ mộng và trữ tình,  nhất là nhìn từ xa mà dòng sông tuôn như một áng tóc trữ tình, trong năm, Sông Đà đã có nhiều sự thay đổi theo mùa, mỗi mùa thì  lại có những vẻ đẹp riêng biệt và rất độc đáo. Ở dọc hai bên bờ Sông Đà có những bãi cỏ xanh non  nớt với những đàn hươu non đang gặm cỏ. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, Sông Đà là những chuyến đi đường thủy để các cô lái đò Quỳnh Nhai vận chuyển lương thực cho kháng chiến. Sông Đà đã hiện lên thật hung tợn và dữ dội nhưng cũng thật là nhẹ nhàng và thơ mộng. Trên nền thiên nhiên rất rộng lớn của hình tượng người lái đò,  người dân lao động ở đây với  thân hình cao to, khoẻ mạnh, nước da rám nắng, thông thạo trong nghề nghiệp của mình. Ông áy đã nắm chắc được các qui luật dòng thác với từng vách đá, luồng nước, cửa sinh và cửa tử. Người lái đò Sông Đà trước tiên cần những  kinh nghiệm trong nghề nghiệp và sự dũng cảm, gan dạ, những người lái đò là những con người tài hoa, rất  khiêm tốn trong cuộc sống, họ cũng giúp được  những con thuyền vượt qua khó khăn từ thiên nhiên và về bến an toàn.

Tóm tắt bài người lái đò sông đà (mẫu 2)

Tây Bắc là nơi  rất nổi tiếng bởi những thiên nhiên hùng vĩ, mà minh chứng cụ thể là con Sông Đà. Từ thượng nguồn con Sông Đà đã mang vẻ đẹp thật là  dữ dội của đại ngàn: dựng đá vách với thành, lúc đó thì  ngọ mới thấy mặt trời; sóng đá cứ dữ dội dàn thành các thạch trận xô nhau liên tiếp  dữ dội hơn Sông  Đà như sôi lên sùng sục, với tiếng thác đá ở đây thì có tiếng kêu   như ngàn con trâu mộng giữa rừng vầu vậy,  rừng tre nứa nổ lửa. Có lúc con sông Đà cũng rất  dịu dàng:  con Sông Đà tuôn dài như áng tóc trữ tình, mang  một màu xanh ngọc bích và màu đỏ phù sa chứ không có màu đen như Pháp nói; con sông Đà đó  giống như một cố nhân lâu ngày gặp lại vậy, hai bên bờ sông Đà cũng đã tĩnh lặng nhưng cũng đầy sức sống.Trên vẻ đẹp của Tây Bắc ấy , hình ảnh người lái đò đã  hiện ra đầy nghệ sĩ, hùng dũng dù rất bình dị và đời thường, Ông lái đò đã  vượt qua ba thạch trận với nhiều cửa tử; dù ngày nào cũng đi chiến đấu với sông Đà dữ dội, đêm thì trở về với những thứ bình dị và khiêm tốn.

Tóm tắt nội dung bài người lái đò sông đà (mẫu 3)

Thiên nhiên Tây Bắc được tô điểm bởi những con Sông Đà ấy  vừa hung bạo vừa trữ tình.  Con Sông Đà cũng có những lúc dịu dàng như người phụ nữ kiều diễm. Nước Sông Đà  đã thay đổi theo mùa phản chiếu trời xuân nắng thu “Mùa xuân dòn xanh ngọc bích, mùa thu thì lừ lừ chín đỏ như da mặt người bầm đi vì rượu như  bữa”. Dọc theo Sông Đà, còn  lắm thác nhiều ghềnh, cỏ  đá dựng vách thành, có đá tảng,  hòn đá đã  bày thế thạch trận, tạo nên sự  cửa sinh và cửa tử. Nổi bật trên những bức tranh thiên nhiên hùng vĩ này,  đầy sức sống đó là hình ảnh của  ông lái đò Sông Đà. Đó là một người mang vẻ đẹp rất khỏe khoắn của người dân lao động ở vùng sông nước với thân hình cao to, khoẻ mạnh với làn nước da rám vì nắng. Ông ấy làm nghề lái đò đã nhiều năm như vậy, ông từng gắn bó với dòng sông Đà và ông đã hiểu được tính khí của nó. Ông đã thuộc  lòng với  từng con thác lớn, thác nhỏ, từng vách đá, luồng nước, từng cửa sinh và cửa tử,  do thế mà thạch trận đã  tạo nên. Ông đã dùng kinh nghiệm nghề nghiệp của mình  cộng với sự cần cù gan dạ để đưa con thuyền vượt thác nước Sông Đà đầy những  nguy hiểm và Ông đã đưa nhiều chuyến hàng về xuôi an toàn để góp phần vào cuộc sống.

Tóm tắt chi tiết nội dung bài người lái đò sông đà (mẫu 4)

Câu chuyện vượt Sông Đà đã được nhà văn kể lại bằng những tất cả niềm hứng khởi về sức mạnh của con người chiến thắng thiên nhiên, với tất cả kịch tính,  để tôn vinh nghệ thuật chinh phục thác đá của Sông Đà. Con sông Đà dữ với thần sông tướng đá bủa giăng thế trận vây đã  lấy chiếc thuyền đơn độc được nhà văn miêu tả bằng ngôn ngữ rất phong phú của tiểu thuyết về chương hồi như gợi cuộc phá vây của mãnh tướng Triệu Tử Long xông vào trận để Tào Tháo, bên cạnh đó nhà văn đã có những dòng mô tả rất chân dung bằng những  giọng văn rất hóm hỉnh của riêng mình: “Mặt hòn đá nào trông cũng rất ngỗ ngược, hòn đá nào cũng nhăn nhúm méo mó hơn cả cái mặt nước chỗ này…”. Cuộc đối đầu giữa con người trên chiếc thuyền đơn độc  chìm vào pháo đài nổi” trong “cuộc giáp lá cà đó  có đá dàn trận địa sẵn” có sức hấp dẫn rất  đặc biệt. Có lẽ nhà văn đã hình dung ra được không khí của những hội vật truyền thống khi miêu tả các cuộc đấu hết sức   nhanh nhẹn giữa người và đá nước. Cuộc đấu có miếng, có mưu và cuối cùng phần chiến thắng đã  thuộc về con người, bởi lẽ “Ông đã thuộc các quy luật phục kích của lũ đá nơi ải nước hiểm trở này”.

Tóm tắt chi tiết nội dung tác phẩm người lái đò sông đà (mẫu 5)

Thiên nhiên Tây Bắc đã  được tô điểm bởi con Sông Đà vừa hung bạo vừa trữ tình. Sông Đà cũng có lúc lại  dịu dàng như người phụ nữ kiều diễm. Non nước Sông Đà đã thay đổi theo mùa phản chiếu của trời xuân nắng thu “Mùa xuân dòn xanh ngọc bích, mùa thu thì lừ lừ chín đỏ như da mặt người bầm đi vì rượu như bữa”. Dọc theo con  Sông Đà, có rất nhiều  thác và nhiều ghềnh, cỏ  đá dựng thành vách, có đá tảng và đá hòn đã bày thành  thạch trận, tạo nên cửa sinh và  cửa tử. Nổi bật trên những  bức tranh thiên nhiên hùng vĩ và  đầy sức sống,  đó là những  hình ảnh của  ông lái đò Sông Đà. Đó là một người mang một  vẻ đẹp rất khỏe khoắn của người dân lao động vùng sông nước với thân hình cao to, nước da rám vì  nắng. Ông làm nghề lái đò đã được  nhiều năm, ông đã  từng gắn bó với dòng Sông Đà, ông đã hiểu được tính khí của nó. Ông đã thuộc  lòng từng con thác lớn, thác nhỏ, từng vách đá, luồng nước, từng cửa sinh và cửa tử,  do thế mà thạch trận đã  tạo nên. Ông đã dùng kinh nghiệm nghề nghiệp của mình cộng với sự cần cù gan dạ của ông đã đưa ra con thuyền để vượt qua thác nước Sông Đà đầy nguy hiểm. Qua đó, ông đã đưa nhiều chuyến hàng về xuôi an toàn để góp phần vào cuộc sống. Sau khi vượt qua Sông Đà, ông đã lái đò để trở về với cuộc sống đời thường và thanh thản của mình, ông neo thuyền chổ khúc sông bình lặng và nấu ống cơm lam, bàn tán về cá anh vũ cá dầm xanh.

THAM KHẢO THÊM NỘI DUNG BÀI VIẾT

CHI TIẾT: Mở bài gián tiếp người lái đò sông đà

CHI TIẾT: Soạn bài phân tích người lái đò sông đà

CHI TIẾT: Tóm tắt đàn ghi ta của lorca ngữ văn 12