Tóm tắt Đất Nước của Nguyễn Đình Thi

1547
tóm tắt đất nước của nguyễn đình thi
tóm tắt đất nước của nguyễn đình thi
5/5 - (1 bình chọn)

Tóm tắt Đất Nước của Nguyễn Đình Thi (mẫu 1)

Bài thơ được cảm nhận trong chiều dài của những năm tháng kháng chiến và chiến đấu với chiến thắng trong không gian rất  rộng lớn.

Tóm tắt Đất Nước của Nguyễn Đình Thi (mẫu 2)

Nguyễn Đình Thi (1924- 2003) sinh ra tại Thành phố Luông Pha Băng ở  nước Lào.  Ông đã tham gia vào kháng chiến và ông đã giữ được  nhiều chức vụ quan trọng của Đảng.  Nguyễn Đình Thi được xem là một người nghệ sĩ đa tài, ông sáng tác được  nhạc, làm thơ, viết tiểu thuyết, kịch, tiểu luận phê bình. Ở lĩnh vực nào ông cũng có thể có  những đóng góp đáng để  trân trọng. Thơ ông rất tự do và  phóng khoáng mà vẫn hàm súc, sâu lắng, suy tư và có rất nhiều tìm tòi theo hướng hiện đại. Những tác phẩm văn xuôi của Nguyễn Đình Thi là một sự phản ánh kịp thời cuộc chiến đấu anh dũng của nhân dân ta trong các cuộc kháng chiến. Các tác phẩm của ông đều được  mang tính thời sự về các cuộc kháng chiến của dân tộc Việt Nam.

Tóm tắt Đất Nước Nguyễn Đình Thi (mẫu 3)

Tác giả đã sử dụng được những từ ngữ hết sức giàu sức gợi để nhắc nhở lại  mỗi chúng ta về cái giá của hòa bình của ngày hôm nay đó chính là “những cánh đồng quê chảy máu”, và là “bát cơm chan đầy nước mắt” và rất nhiều những đau thương mất mát mà biết bao thế hệ đã phải đánh đổi. Từ hiện tại tự do mà nhà thơ lại nhớ lại những năm tháng thương đau mà đất nước ta đã phải gồng mình lên để gánh chịu. Đất nước từ trong đau thương, bằng một sức mạnh quật cường đã vươn lên được đầy hùng tráng. Đó chính là vẻ đẹp của đất nước Việt Nam và của con người Việt Nam.

Tóm tắt Đất Nước Nguyễn Đình Thi (mẫu 4)

Bài thơ Đất nước đã được Nguyễn Đình Thi ấp ủ trong nhiều năm kháng chiến chống thực dân  Pháp (1948 – 1955).  Nhà thơ đã suy ngẫm về đất nước và con người Việt Nam từ sáng mát . Mặc dầu vậy nhưng  đây vẫn là một chỉnh thể nghệ thuật được cấu tứ công phu bằng những hàng loạt hình ảnh vừa có tính khái quát cao lại vừa có sức gợi cảm sâu xa mà  tác động mạnh mẽ đến suy nghĩ và tình cảm của người đọc.

Tóm tắt Đất Nước Nguyễn Đình Thi (mẫu 5)

Đoạn trích đã thể hiện lên được những cảm nhận mới mẻ của tác giả về đất nước qua những vẻ đẹp được phát hiện ra ở chiều sâu trên nhiều phương diện như  lịch sử, địa lí, văn hóa… Tư tưởng rất  trọng tâm đã  bao trùm toàn bộ bài thơ là tư tưởng “Đất nước của nhân dân”.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT

CHI TIẾT: Mở bài phân tích Đất Nước Nguyễn Đình Thi

CHI TIẾT: Soạn bài bài thơ Đất Nước của Nguyễn Đình Thi

THAM KHẢO: Tóm tắt nội dung bài thơ đất nước của Nguyễn Khoa Điềm