Tóm tắt bài thơ sóng của xuân quỳnh

1782
Tóm tắt bài thơ sóng của xuân quỳnh
Tóm tắt bài thơ sóng của xuân quỳnh
5/5 - (1 bình chọn)

Tóm tắt bài thơ sóng của xuân quỳnh (mẫu 1)

Sóng  là một cuộc hành trình khởi đầu của  sự từ bỏ cái chật chội, nhỏ hẹp để đi  tìm đến một tình yêu bao la và  rộng lớn, cuối cùng là khát vọng được sống hết đỗi mình trong một tình yêu và muốn được hóa thân vĩnh viễn để trở  thành một tình yêu muôn thuở.

Tóm tắt bài thơ sóng của xuân quỳnh (mẫu 2)

Ở mỗi tập thơ của Xuân Quỳnh, những bài viết của tình yêu thường để lại nhiều ấn tượng hơn cả. Với giọng điệu hết sức thơ, hết sức tự nhiên, bài “Sóng” thể hiện một tình yêu sâu sắc, bồi hồi, thao thức đến cả trong giấc mơ. Dù có những gian truân cách trở đi nữa thì  tình yêu bao giờ cũng đẹp và  cũng đến được tận cùng của hạnh phúc ấy như con sóng nhỏ đến với bờ bến vậy.

Tóm tắt bài thơ sóng của xuân quỳnh (mẫu 3)

Thơ của Xuân Quỳnh là thơ của một cánh chuồn chuồn bay đi tìm chỗ để nương thân trong nắng nôi và giông bão của cuộc đời, với thế giới thơ ca của Xuân Quỳnh là một sự tương tranh không ngừng  khắc nghiệt và yên lành với những biểu hiện sống động và biến hóa khôn cùng của chúng. Ở đó trái tim thơ củ Xuân Quỳnh là những cánh chuồn chuồn báo cứ chao đi và chao về, mệt nhoài giữa biến động và yên định, bão tố và bình yên, chiến tranh rất  hòa bình, thác lũ với êm trôi, tình yêu với cách trở và ra đi  trở lại, chảy trôi phiêu bạt với trụ vững kiên gan, tổ ấm với dòng đời, sóng với bờ, thuyền với biển, nhà ga với con tàu, trời xanh và bom đạn, gió Lào với cát trắng, cỏ dại với  nắng lửa, thủy chung và trắc trở, xuân sắc và tàn phai, ngọn lửa cô đơn và đại ngàn tối sẫm…”

Tóm tắt nôi dung bài thơ sóng của xuân quỳnh (mẫu 4)

Điều mà đáng quý nhất ở Xuân Quỳnh và thơ Xuân Quỳnh là một sự thành thật rất trân thực, thành thật trong quan hệ bạn bè và với xã hội và cả  trong tình yêu nữa. Chị không những quanh co,  không giấu diếm một điều gì, mà mỗi dòng thơ và mỗi trang thơ đều được phơi bày một tình cảm, một suy nghĩ của chị. Chỉ cần qua bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh  ta đã  biết được rằng rất khá kĩ đời tư của chị. Đây là cốt lõi thơ Xuân Quỳnh.

Tóm tắt nôi dung bài thơ sóng của xuân quỳnh (mẫu 5)

 Qua hình tượng của Sóng trên cơ sở đã khám phá sự tương đồng, hòa hợp giữa sóng và em, bài thơ  Sóng đã diễn tả được một tình yêu của người phụ nữ tha thiết, nồng nàn và thủy chung. Tình yêu ấy đã vượt lên trên mọi sự  thử thách của thời gian và sự hữu hạn của một đời người. Từ đó ta có thể thấy được tình yêu là một thứ tình cảm rất cao đẹp, một hạnh phúc thật lớn lao của con người.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT

CHI TIẾT: Mở bài phân tích sóng xuân quỳnh

CHI TIẾT: Soạn sóng xuân quỳnh

CHI TIẾT: Tóm tắt bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy ngữ văn 12