Tóm tắt bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy

1659
Tóm tắt bài thơ đò lèn của nguyễn duy
Tóm tắt bài thơ đò lèn của nguyễn duy
5/5 - (1 bình chọn)

Tóm tắt bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy (mẫu 1)

Nguyễn Duy là một nhà thơ đã có nhiều đóng góp trong việc làm mới thể thơ truyền thống. Thơ Nguyễn Duy nhiều bài có cái ngang tàng nhưng cũng vẫn rất là trầm tĩnh và giàu chiêm nghiệm,  vì thế mà cứ ngấm vào lòng người đọc và trong cái đà ngấm ấy,  có lúc  lại khiến con người ta phải giật mình với suy nghĩ, nhiều bài thơ của ông đã được bạn đọc yêu thích như là  Tre Việt nam, Ánh trăng, Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa, Đò Lèn và Sông Thao… Ông đã  được đánh giá rất cao trong những trang của  thơ lục bát, một thể thơ có thể coi là dễ viết nhưng để viết được hay thì không hề dễ dàng một  chút nào. Nguyễn Duy được tặng Giải thưởng của Nhà nước về Văn học nghệ thuật  vào  năm 2007. Thơ Nguyễn Duy đã hướng tới cái đẹp của đời sống giản dị quanh ta và  đã phát hiện ra được  trong thế giới quen thuộc ấy còn có  sự gắn kết của những giá trị vĩnh hằng. Những xúc cảm rất  chân thành ấy và  những suy tư sâu sắc cũng  được diễn tả bằng một hình thức thơ vừa giàu tính cách dân gian lại  vừa phảng phất phong vị thơ cổ điển  ở phương Đông.

Tóm tắt bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy (mẫu 2)

Qua dòng kí ức về tuổi thơ đã  gắn với những kỉ niệm ở quê ngoại  của Nguyễn Duy, bài thơ Đò Lèn đã gợi  ra với  mọi miền  quê còn đói,  nghèo khổ, cơ cực, đã từng chịu bao tàn phá đau thương  bởi những  bom đạn của kẻ thù. Từ tình cảm yêu thương sâu xắc đối với một  người cụ bà, cụ thể như là bài thơ đã mở ra một  hình bóng người lao động việt nam ở mọi miền quê : lam lũ, nghèo khó mà cần cù, nhân hậu, rất giàu tình cảm đối với cội nguồn, với văn hoá truyền thống… Bài thơ là dòng tình cảm yêu thương tha thiết  và là  những suy nghĩ cảm động , sâu lắng của nhà thơ đối với người bà, qua đó ta có thể hướng tới để  ngợi ca vẻ đẹo của người lao động  ở mọi miền quê Việt Nam.  Có sự hoà quyện  gữa tính cách dân gian và phong vị cổ điển. Hình ảnh rất giản dị và gần gũi với cuộc sống bình thường, chất hóm hỉnh dân gian.

Tóm tắt bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy (mẫu 3)

Đò Lèn  đã gợi lên những kí ức đẹp về thời thơ ấu và những  hình ảnh của người bà tảo tần và đã  bày tỏ tấm lòng yêu quý, kính trọng rất  mẫu mực của người cháu đối với người bà đã mất. Là một sự ân hận muộn màng của người cháu về thời thơ ấu vô tư, vô tâm, sống bằng ảo tưởng đẹp mà không thể thấu hiểu được cuộc sống cơ cực của người bà. Có sự hòa quyện lẫn nhau giữa tính cách dân gian và phong vị cổ điển. Hình ảnh ấy rất là giản dị và gần gũi với cuộc sống đời thường, chất hỏm hỉnh dân gian.

Tóm tắt bài thơ Đò Lèn Nguyễn Duy (mẫu 4)

Nguyễn Duy là một nhà thơ đã có nhiều đóng góp trong việc làm mới của thể thơ truyền thống. Thơ Nguyễn Duy đã có nhiều bài có cái ngang tàng nhưng vẫn trầm tĩnh và giàu chiêm nghiệm vì thế cứ ngấm vào trong  người đọc và trong cái đà ngấm ấy cũng có lúc khiến con người ta phải giật mình  với nhiều suy nghĩ. Nguyễn Duy đã được tặng Giải thưởng của Nhà nước về Văn học nghệ thuật vào năm 2007. Tác giả đã thấu hiểu được  nỗi cơ cực, tần tảo, tình yêu thương của người bà. Cảm thấy yêu thương, tôn kính và tri ân rất  sâu sắc đối với bà. Sự ân hận, ngậm ngùi và  xót xa muộn màng khi mà không được ở bên bà nữa.”Bà chỉ còn là một nấm cỏ thôi” tâm trạng lúc bấy giờ  hụt hẫng đi  với cái cảm xúc man mác buồn ấy, triết lí về kiếp người hữu hạn trong những dòng chảy vô cùng của thời gian và vũ trụ; nỗi hân hận của người cháu vì năm xưa đã vô tâm mà  không hề quan tâm và  chăm sóc bà khi còn có thể.

Tóm tắt bài thơ Đò Lèn Nguyễn Duy (mẫu 5)

Nguyễn Duy đã viết về người bà ngoại của mình với tất cả lòng yêu thương và biết ơn rất sâu sắc. Đò Lèn của tác giả đã gợi lên được những kí ức đẹp về thời thơ ấu và những hình ảnh của  người bà tảo tần và đã  bày tỏ được tấm lòng yêu quý và  kính trọng rất mẫu  mực của người cháu đối với người bà đã bị mất. Đó là sự ân hận muộn màng của người cháu về thời thơ ấu vô tư và vô tâm mà không hề nghĩ đến cảm xúc của bà. Bài thơ đã thể hiện được những tình cảm của người cháu đã nhớ lại những  hình ảnh lam lũ tần tảo với giữa cuộc sống thường nhật về người bà khi ở bên cạnh thấy được sự vô tư đến mức vô tâm của người cháu. Qua đó ta thấy như là một lời nhắc nhở phải biết chân trọng những người ở bên cạnh ta khi ta còn có thể. Việc sử dụng thành công với biện pháp nghệ thuật đối lập, phép so sánh đối chiếu. Giọng điệu rất chân thành, giàu cảm xúc. Đặc biệt là có sự hòa quyện lẫn nhau giữa tính cách dân gian và phong vị cổ điển. Hình ảnh giản dị, gần gũi với cuộc sống đời thường và  pha lẫn chất hóm hỉnh.

THAM KHẢO THÊM NỘI DUNG BÀI VIẾT

CHI TIẾT: Soạn văn bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy

CHI TIẾT: Mở bài phân tích nội dung Đò Lèn Nguyễn Duy

CHI TIẾT: Tóm tắt nội dung có trong bài thơ tiếng hát con tàu