Tóm tắt bài thơ đất nước của nguyễn khoa điềm

1675
Tóm tắt bài thơ đất nước của nguyễn khoa điềm
Tóm tắt bài thơ đất nước của nguyễn khoa điềm
5/5 - (1 bình chọn)

Tóm tắt bài thơ đất nước của Nguyễn Khoa Điềm (mẫu 1)

Nguyễn Khoa Điềm đã thuộc thế hệ những nhà thơ trưởng thành trong khói lửa kháng chiến chống Mỹ

Thơ ông rất giàu chất suy tư và cảm xúc dồn nén, thể hiện được  tâm tư của  người trí thức tham gia chiến đấu.“Đất Nước” thuộc vào phần đầu của chương V trong trường ca Mặt đường khát vọng ,  tác phẩm đã được hoàn thành ở chiến khu Trị Thiên vào  năm 1971 và viết về sự thức tỉnh của tuổi trẻ ở vùng đô thị tạm chiếm miền Nam về non sông đất nước và  về cả sứ mệnh của thế hệ mình, xuống đường để đấu tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược.

Tóm tắt đất nước của Nguyễn Khoa Điềm (mẫu 2)

Đoạn thơ là sự kết tinh rất đặc sắc giữa chất liệu văn hoá dấn gian với hình thức thơ trữ tình và chính luận. Đoạn thơ là một  định nghĩa theo cách riêng của NGuyễn Khoa Điềm lvề Đất nước,  đất nước không siêu hình , trừu tượng mà gắn bó mà thân thuộc với mỗi con người, Đất Nước của nhân dân.

Tóm tắt đất nước Nguyễn Khoa Điềm (mẫu 3)

Nguyễn Khoa Điềm là một nhà thơ đã trưởng thành trong khói lửa của cuộc kháng chiến chống mỹ cứu nước. Thơ Nguyễn Khoa Điềm rất giàu trí tuệ, tư duy sâu sắc, tình cảm nồng nàn, mang màu sắc chính trị, thể hiện được bản lĩnh của một trí thức tham gia tích cực vào thế trận của con người . ” Con đường khát vọng” được tác giả hoàn thành tại chiến khu Trị Thiên vào năm 1971, viết về thao thức của thế hệ trẻ ở vùng đô thị tạm chiến ở Miền Nam, trên sông núi, đất nước và nhiệm vụ của thế hệ anh, xuống đường chiến đấu để chống đế quốc Mỹ xâm lược. Riêng tư ý kiến cho rằng Đất Nước Nhân Dân là hệ tư tưởng chủ đạo và chi phối cả nội dung và hình ảnh, ý nghĩa của bài thơ.

Tóm tắt đất nước (mẫu 4)

Bài thở Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm là một đóng góp xuất sắc về đề tài đất nước  trong nền thơ VN hiện đại. Ý tưởng về ” nước cộng hòa nhân dân Việt Nam ” được thể hiện bằng bút pháp trữ tình và chính luận. Bằng những hình ảnh rất giàu sức gợi, lời thơ sinh động và  nồng nàn, tác giả đã thuyết phục được người đọc bằng một lí lẽ giản dị: chính những người lao động đã sáng tạo, gìn giữ làm nên truyền thống ngàn năm của dân tộc. Trong trường hợp này, tác giả đánh thức ý thức được tinh thần dân tộc và tình cảm gắn bó với Nước cộng hòa nhân dân Việt Nam và  với Tổ Quốc Đông Nam Á của thế hệ trẻ của Việt Nam trong những ngày tháng rất  sôi nổi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Tóm tắt bài đất nước (mẫu 4)

Bài thơ đã có đầy đủ những hình ảnh, chi tiết đời thường, cụ thể là những chất liệu được đúc kết từ kho tàng văn học dân gian, tạo cho bài thơ một tính nghệ thuật. Không gian đồng thời cũng đã gần gũi, thân thuộc, huyền diệu, bay bổng, kết tinh được từ tâm hồn và trí tuệ của con người, đó là biểu hiện của chiều sâu tư tưởng của ” Đất Nước của nhân dân” trong cái cảm hứng rất  sáng tạo của nhà thơ.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT

CHI TIẾT: Mở bài bài phân tích tác phẩm Đất Nước Nguyễn Khoa Điềm

CHI TIẾT: Soạn bài đất nước Nguyễn Khoa Điềm

CHI TIẾT: TÓM TẮT NỘI DUNG BÀI THƠ VIỆT BẮC