Tóm tắt ai đã đặt tên cho dòng sông

1554
Tóm tắt ai đã đặt tên cho dòng sông
Tóm tắt ai đã đặt tên cho dòng sông
5/5 - (1 bình chọn)

Tóm tắt ai đã đặt tên cho dòng sông (mẫu 1)

Bài bút kí đã ca ngợi với  vẻ đẹp của sông Hương gắn liền với xứ huế mơ mộng và đã đi vào lòng người với truyền thống lịch sử ở xứ Huế. những lúc ở thượng nguồn, sông Hương đã có được vẻ đẹp rất mãnh liệt và hoang dại, có rất nhiều ghềnh thác đáy vực bí ẩn. Có thể xem sông Hương như là  bản trường ca của rừng già. Nói  về đồng bằng thì  sông Hương thơ mộng đã làm say đắm vào lòng người. Hai bên bờ sông Hương bừng nên chói lọi màu đỏ của hoa đỗ quyên. Dòng sông mềm như tấm lùa uốn cong vậy,  cảnh đẹp như những bức tranh có đường nét và  hình khối trôi đi giũa hai dãy đồi sừng sững  như thành quách và cao đột ngột như vọng cảnh, tam thai,  lưu bảo.    Qua thành phố Huế, sông Hương đã  trôi đi thực chậm chảy lặng lờ như điệu chậm chạp.  Sông Hương đã trở thành một người tài nữ biết đánh đàn lúc đêm khuya. Trên sông hình như đã vọng lại tiếng hát trong một khoang thuyền nào đó. Sông Hương đã mang vẻ đẹp vừa trữ tình vừa  bi tráng của dân tộc mà trên thế giới không có dòng sông nào như thế được.  Trước khi  về với biển Sông Hương thì  lưu luyến  với tình cảm với thành phố ở Huế ví như nỗi vấn vương của nàng Kiều với Kim Trọng.

Tóm tắt bài ai đã đặt tên cho dòng sông (mẫu 2)

Bài bút ký  đã kể về một dòng sông duy nhất trên đất nước ta mà hình như được thiên nhiên dành cho thành phố ở Huế: sông Hương. Con sông cũng có hai tính cách như là ngang bướng như “một cô gái Di gan hoang dại” mà  vô cùng trữ tình và  thơ mộng. Cũng theo tác giả thì dòng sông ấy cũng không bao giờ tự lặp lại được  mình trong cảm hứng của người nghệ sĩ, từ các người nghệ sĩ ở hiện đại cho đến các người  nghệ sĩ trong dòng văn học thời phong kiến xa xưa., thì  những dẫn chứng cụ thể về cái tuyệt mỹ  cảnh quan sông Hương, sự gắn bó của sông Hương đối với lịch sử  văn hóa dân tộc được tác giả khẳng định rằng: “Dòng sông huyền nhiệm, nơi sinh ra vẻ đẹp của tâm hồn đất nước”.

Tóm tắt nội dung bài ai đã đặt tên cho dòng sông (mẫu 3)

Con sông Hương đã chảy qua thành phố ở Huế  thật là mộng mơ và có lịch sử gắn liền với thành phố  Huế. Ở mỗi thời điểm  thì con sông lại có được những vẻ đẹp riêng.  Khi sông Hương đã chảy ở thượng nguồn  thì thật hoang dại tựa như “bản trường ca rừng già”, “như cô gái Di-gan”, “người mẹ phù sa” vẻ đẹp đầy tính  tinh tế và say đắm vào lòng người. Rời xa thượng nguồn của con sông Hương đã  tiếp tục đi đến thành phố thì  hai bên bờ sông đã nổi bật nên màu đỏ của hoa đỗ quyên, con sông Hương lúc này tựa như cô gái ấy đã thức giấc  và liên tục chuyển dòng đã  tạo thành những hình cung, ôm chân đồi Thiên Mụ, con  sông Hương lúc này đa màu sắc với sớm xanh, trưa vàng, chiều tím vẻ đẹp khiến con người mê mệt. Tạm rời xa thành phố ở Huế nhưng con  sông Hương đã tiến thẳng về hướng Bắc, con sông đã  ôm lấy hòn đảo Cồn Hến  và đã bị chìm trong sương khói, giữa màu xanh biếc tre trúc và vườn cau của làng Vỹ Dạ. Con sông Hương đột ngột rẽ sang hướng đông – tây và quay lại thành phố ở thị trấn Bao Vinh. Con sông Hương trước khi trở lại với biển thì đang  còn vấn vương với kinh thành Huế, tựa như nỗi vấn vương ấy của nàng Kiều với Kim Trọng xưa kia. Sông Hương còn mang nhiều dấu ấn của lịch sử như là  thi ca. Đó là dòng sông đã chứng kiến đến  nhiều trận chiến những trận chiến bảo vệ đất nước, giành độc lập tự do bi tráng của dân tộc. Dòng sông Hương vẫn mãi là biểu tượng bất diệt của thành phố Huế và nguồn cảm hứng về thi ca cho nhiều thế hệ mai sau.

Ai đã đặt tên cho dòng sông tóm tắt (mẫu 4)

Có một dòng Sông Hương  với những vẻ đẹp đã biến hóa kì ảo và đã mang tên là Sông Hương đã gắn liền với xứ Huế mộng mơ. Khi đã chảy qua thượng nguồn thì con sông Hương đã mang một  vẻ đẹp hoang dại như cô gái Di- gan với những điệu nhảy nóng bỏng. còn “người mẹ phù sa” với vẻ đẹp đầytính  tinh tế, đắm say vào  lòng người.  Rời xa thượng nguồn về với thành phố ở Huế   thì  màu sắc  rực rỡ của hoa đỗ quyên hai bên bờ sông. Lúc này sông Hương tựa như cô gái đã  thức tỉnh dạy với những chuyển mình đã  biến hóa nó . Khi  tạo hình cung rồi ôm lấy chân đồi Thiên Mụ và đã hóa thành xanh, trưa vàng rồi lại chiều tím, làm ngây ngất vào lòng người.  Khi con sông đã  tiến thẳng về phía hướng Bắc, đã ôm gọn lấy đảo Cồn hến. Khi đột ngột chuyển hướng Đông – Tây thì chợt  quay lại thành phố ở thị trấn Bao Vinh. Đó là nỗi  lòng vấn vương của dòng sông mà tác giả đã gọi là sự vấn vương của nàng Kiều đối với Kim Trọng.

Không những thế mà con  Sông Hương còn mang những dấu ấn của lịch sử và  của thi ca khi  đã chứng kiến được  bao cuộc đấu tranh của dân tộc. Vì vậy, nó xứng đáng là biểu tượng bất diệt của thành phố Huế, và là nguồn cảm hứng bất tận của thi ca sau này.

Ai đã đặt tên cho dòng sông tóm tắt (mẫu 5)

   Bài bút kí của Hoàng Phủ Ngọc Tường đã kể về một dòng sông rát  thơ mộng mà thiên nhiên đã  dành tặng riêng cho xứ Huế mộng mơ. Dòng sông Hương đã hiện lên lúc mà  hoang dại như một cô gái Di-gan mà lúc lại rất trữ tình và thơ mộng. Đó cũng chính là tính cách của  một cô gái ngang bướng, mạnh mẽ nhưng không hề kém phần nào mà còn  mềm mại và thơ mộng nữa. Con sông ấy đã không hề lặp mình trong những cảm hứng của  con người nghệ sĩ cho dù từ hiện đại hay ngược dòng trong thời gian về phong kiến từ  xa xưa. Sự minh chứng về những vẻ đẹp của cảnh quan và sự gắn bó của con Sông Hương với tiến trình lịch sử văn hóa của dân tộc mà nó còn xứng đáng là “Dòng Sông huyền nhiệm mà nơi đã sinh ra  với vẻ đẹp tâm hồn của đất nước”.

THAM KHẢO THÊM NỘI DUNG BÀI VIẾT

CHI TIẾT: Mở bài gián tiếp ai đã đặt tên cho dòng sông

CHI TIẾT: Soạn bài ai đã đặt tên cho dòng sông

CHI TIẾT: Tóm tắt người lái đò sông đà ngữ văn 12