Thi đánh giá năng lực có cần luyện thi ở trung tâm không?

1753
Thi đánh giá năng lực có cần luyện thi ở trung tâm không?
Rate this post

Có lẽ vấn đề đăng ký học và ôn thi tốt nghiệp, ôn thi đại học ở các trung tâm luyện thi đã quá quen thuộc với các bạn học sinh. Nhưng thi đánh giá năng lực có cần luyện thi ở trung tâm không thì vẫn đang là vấn đề gây nhiều tranh cãi. Hãy cùng chúng tôi phân tích chi tiết để xem nên đồng tình hay phản đối với ý kiến này.

Phần lớn thí sinh đạt điểm cao đều là tự học

Trọn bộ đề thi đánh giá năng lực có cấu trúc khá rộng bao quát rất nhiều kiến thức của tất cả các môn học ở thời phổ thông. Hầu hết các bạn học sinh ở lớp 12 đều đã có định hướng cho mình là sẽ theo khối A hay khối C, khối D. Với khối A thì các môn học trọng tâm là Toán, Lý, Hóa còn với khối C thì sẽ là Văn, Sử, Địa hay khối D thì thêm môn Ngoại ngữ. Do đó, nếu bạn nào theo khối A thì sẽ gặp khó khăn với các môn học khối C còn bạn nào theo khối C thì lại gặp khó khăn với các môn học khối A. Như vậy, tất cả thí sinh đều sẽ gặp chút khó khăn với môn học mình không giỏi.

Và điểm xuất phát của mỗi người là như nhau , quan trọng là khả năng tư duy, vận dụng kiến thức của mỗi người sẽ quyết định đến điểm bài thi.. Bởi vì đề thi đánh giá năng lực hướng tới những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, từ lý thuyết đến vận dụng thực hành, khả năng tư duy logic.

Vậy nên, dù bạn có ôn luyện nhiều ở trung tâm mà khả năng tư duy kém thì cũng khó đạt được điểm cao. Chủ yếu vẫn là do bản thân bạn tự học, tự lên kế hoạch học tập ngay từ đầu, nhớ và hiểu sâu kiến thức cơ bản, tìm hiểu thêm kiến thức xã hội, thực hành tư duy logic là sẽ làm được bài thi đánh giá năng lực.

Thực tế cho thấy những bạn thi ĐGNL đạt điểm cao đều là do tự học chứ không phải ôn luyện ở trung tâm.

Nhất là với tình hình dịch bệnh covid đang phức tạp như hiện nay thì việc ôn luyện trên trường và học tại nhà là quá hợp lý.

Thi đánh giá năng lực có cần luyện thi ở trung tâm không?

Học trung tâm gây lãng phí

Nếu bạn đã làm thử đề thi đánh giá năng lực thì sẽ thấy cấu trúc đề thi rất rộng, vì thế, nếu học ở trung tâm bạn cũng sẽ không thể nào ôn tập được hết các câu hỏi trong ngân hàng đề thi đưa ra. Chưa kể có nhiều trung tâm luyện thi mở ra với mục đích thu lợi nhuận là chính. Họ cho bạn ôn luyện nhiều đề thi có thể không phù hợp với dạng đề thi đánh giá năng lực. Nếu học không đúng trọng tâm bạn sẽ vừa bị mất thời gian ôn luyện vừa không đạt được kết quả mình mong muốn.

Nếu bạn không thể tự học được thì có một hình thức ôn luyện khác được nhiều bạn học sinh quan tâm hơn đó là học trực tuyến. Bạn có thể tìm đến các trang web học trực tuyến để làm thử đề thi thử đánh giá năng lực. Học trực tuyến bạn sẽ không phải mất thời gian đi lại như học ở trung tâm mà chi phí học online cũng sẽ tiết kiệm hơn so với học trung tâm.

Qua những phân tích trên có thể thấy việc ôn thi đánh giá năng lực ở trung tâm luyện thi không được hưởng ứng tích cực. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có những cách học và luyện thi khác nhau. Vì thế, bạn có thể suy nghĩ chọn ra cho mình một hình thức ôn luyện phù hợp nhất. Chúc các bạn ôn tập tốt và đạt điểm cao ở kỳ thi đánh giá năng lực sắp tới.