Soạn bài thuốc của lỗ tấn

1755
Soạn bài thuốc của lỗ tấn
Soạn bài thuốc của lỗ tấn
5/5 - (1 bình chọn)

Soạn bài Thuốc (Lỗ Tấn) chi tiết

Tìm hiểu chung

Tác giả Lỗ Tấn

Lỗ Tấn (1881-1936)  với  tên thật là Chu Thụ Nhân, quê ở phủ Thiệu Hưng và tỉnh  ở Chiết Giang, miền Đông Nam Trung Quốc. Ông là  một nhà văn cách mạng lỗi lạc của Trung Quốc của  thế kỉ XX. “Trước Lỗ tấn chưa hề có Lỗ Tấn; sau Lỗ Tấn  thì có vô vàn Lỗ Tấn” (Quách Mạt Nhược)

– Quan điểm sáng tác của Lỗ Tấn  đã được thể hiện nhất quán trong toàn bộ sáng tác của ông: phê phán những căn bệnh  về tinh thần khiến cho quốc dân mê muội và  tự thoả mãn “ngủ say trong một cái nhà hộp bằng sắt không có cửa sổ”.

– Tác phẩm chính: AQ chính truyện với  các tập Gào thét và  Bàng hoàng,…có giá trị phê phán và có  tính chiến đấu cao.

Tổng quát tác phẩm “Thuốc”

Xuất xứ: Thuốc đã được viết vào  năm 1919 và đúng lúc vào  cuộc vận động Ngũ tứ bùng nổ. Đây là thời kì  mà đất nước Trung Hoa bị các đế quốc Anh, Nga, Pháp, Đức và Nhật xâu xé. Xã hội Trung Hoa đã  biến thành nửa phong kiến và  nửa thuộc địa, nhưng nhân dân lại an phận chịu nhục.

Nội dung kiến thức trong bài

1. Ý nghĩa hình tượng của chiếc bánh bao tẩm máu người:

– Chiếc bánh bao với liều thuốc độc lại được pha chế bằng máu của người cách mạng, một người xả thân vì nghĩa,  đã đổ máu cho sự nghiệp giải phóng nông dân. Nhưng đó là một liều thuốc rất  độc hại đã thể hiện sự u mê tăm tối vì mê tín dị đoan của những người dân Trung Quốc xưa

– Với những  hiện tượng  cảu chiếc bánh bao đã  tẩm máu Hạ Du, Lỗ Tấn đã đặt ra một vấn đề hết sức hệ trọng là ý nghĩa của hi sinh.

Phải tìm một phương thuốc  để làm cho quần chúng giác ngộ  với cách mạng và làm cho cách mạng gắn bó với quần chúng.

2. Hình tượng của người cách mạng Hạ Du

+ Người đã  bị xử chém mà ông Cả Khang đã lấy máu để  tẩm bánh bao bán cho lão Hoa

+ Nhà  thì nghèo chỉ có một mẹ già.

+ Trong nhà lao tử tù nhưng vẫn hiên ngang tuyên truyền cách mạng chống nhà Mãn Thanh.

Một chiến sĩ cách mạng có lí tưởng rất  tiến bộ và có phẩm chất anh hùng  đã sãn sàng hi sinh vì sự nghiệp và đã  cận kề  với cái chết vẫn hiên ngang.

* Qua cuộc bàn luận trong quán trà, Lỗ Tấn đã vừa nhắc nhở vừa nghiêm khắc phê phán những người làm cách mạng  của thời kì ấy đã mắc bệnh xa rời quần chúng và đã không giác ngộ được  sự tư tưởng cho quần chúng nhân dân.

3. Ý nghĩa của hình ảnh vòng hoa

– Hình ảnh vòng hoa ở trên mộ của  Hạ Du: “Vòng hoa nhỏ…không phải từ dưới đất mọc lên”.

– Một ai đó đã đặt vòng hoa lên mộ  của Hạ Du  đã thể hiện sự ngưỡng mộ và  biểu lộ chí hướng con đường của anh đã lựa chọn: làm cách mạng.

– Với vòng hoa thì Lỗ Tấn đã bày tỏ sự trân trọng và tiếc thương đối với người chiến sĩ cách mạng tiên phong đồng thời cũng đã thể hiện   được niềm tin tưởng lạc quan vào cách mạng Trung Quốc trong tương lai.

– Hình ảnh vòng hoa như  là cực đối lập của “chiếc bánh bao tẩm máu”. Phủ định vị thuốc là bằng chiếc bánh bao tẩm máu, tác giả đã mơ ước tìm kiếm một vị thuốc mới để  chữa được các bệnh tật thể xác cung như về cả  tinh thần cho toàn xã hội với điều kiện tiên quyết là mọi người phải giác ngộ  với cách mạng và phải hiểu rõ “ý nghĩa của sự hi sinh” của những người cách mạng.

Luyện tập ôn luyện kiến thức

Câu 1:

Con đường mòn đã phân chia ra ranh giới nghĩa địa thành hai phần rõ rệt: bên phải là mộ của người nghèo và bên trái là mộ của những người chết chém.

– Ý nghĩa: Thể hiện được sự lạc hậu của người dân Trung Quốc lúc bấy giờ, họ đã  coi cách mạng là “làm giặc” và là trái đạo. Hình ảnh của con đường mòn  đã được nhắc lại nhiều lần trong  các tác phẩm dường như là một ám ảnh về lối sống u mê của người dân của  Trung Quốc đương thời.

Câu 2:

Câu hỏi của bà mẹ của Hạ Du “thế này là thế nào?”

– Nói lên sự bàng hoàng và sửng sốt và vừa ẩn giấu một niềm vui có người hiểu con mình và  đã hàm chứa đòi hỏi phải có một câu trả lời.

– Câu hỏi bâng khuâng và có chút gì băn khoăn rất đau khổ và tự trách.

THAM KHẢO THÊM NỘI DUNG BÀI VIẾT

CHI TIẾT: Tóm tắt nội dung bài thuốc của lỗ tấn

CHI TIẾT: Chi tiết các bài soạn văn lớp 12 để các bạn tham khảo

CHI TIẾT: Soạn văn bài đọc thêm dọn về làng