Soạn bài phân tích người lái đò sông đà

1439
Soạn bài phân tích người lái đò sông đà
Soạn bài phân tích người lái đò sông đà
5/5 - (1 bình chọn)

Tìm hiểu chung về tác phẩm Người Lái Đò Sông Đà

1. Tác giả Nguyễn Tuân

– Nguyễn Tuân là một  người tri thức giàu lòng yêu nước và  có tinh thần dân tộc .

– Nguyễn Tuân là một nhà văn rất uyên  bác và  tài hoa.

– Nguyên Tuân là người có óc cá tính rất mạnh mẽ và phóng khoáng, ông không thích những  cái gì  mà bằng phẳng nhợt nhạt, nhà văn luôn hứng thú với những biểu hiện mạnh mẽ phi thường của tạo vật và  của con người.

2. Nội dung có trong tác phẩm

– Người lái đò sông Đà là một ánh văn trong tuỳ bút của sông Đà năm 1960.

– Tác phẩm là thành quả của nhà văn trong chuyến ông đã đi tới Tây Bắc để tìm kiếm  chất vàng thử lửa của thiên nhiên Tây Bắc,  đặc biệt là  chất vàng mười đã  qua thử lửa ở tâm hồn của con người lao động chiến đấu trên miền sông núi Tây bắc hùng vĩ và thơ mộng.

– Tác phẩm  rất tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của nhà văn sau cách mạng tháng  Tám.

Phân tích nội dung tác phẩm Người Lái Đò Sông Đà

1. Hình tượng con Sông Đà

Con sông Đà đã được nhân hoá như con  người  và mang lại nét tính cách cơ bản: hung bạo và trữ tình.

Hung bạo:

+ Cảnh đá ở bở sông: đá dựng vách thành lòng sông hẹp, có quãng con hưu con nai còn nhảy vọt từ bờ sông này sang bờ bên kia, nhìn từ dưới lên như cái toà nhà cao vừa tắt phụt đèn điện .

+ Mặt ghềnh hát loong: Dài tới hàng ngàn cây số, nước xô đá, đá  xô sóng, sóng xô gió cuồn cuộn và luồng gió gùn ghè suốt những năm như đòi nợ vậy, suýt nữa thì bất  cứ ai đi qua quãng ấy.

+  Cái hút nước giống như một cái giếng bê tông có nước thở và kêu như cái cống cái bị sặc, tưởng tượng như một nhà đang quay phim táo bạo ngồi thuyền thúng mà cầm cái máy quay cùng chìm xuống cái xoáy ấy.

+ Thác nước:  Tiếng nước gần mãi réo lên, lúc thì gầm réo oán trách vna xin, khiêu khích, lúc thì nghe như đàn trâu mộng” .. nổ lửa” -> Nghệ thuật đã lấy lửa  tả nước.

+ Đá ở lòng sông: như là bày thạch trận.

Thơ mộng: Đi hết thượng nguồn đến hạn nguồn ta bắt gặp cảnh đẹp này.

+ Hình dáng: “ Tuôn dài  tuôn dài như một ánh tóc trữ tình, đầu tóc chân tóc đã  ẩn hiện trong mây trời Tây  Bắc…. xuân” -> Đẹp như một người thiếu nữ.

+ Màu nước sông Đà: Thay đổi theo mùa: mùa xuân màu xanh ngọc bích và  mùa thu lừ lừ chín đỏ như da mặt người bầm đi vì  rượu bữa và chưa bao giờ nước sông  Đà có màu đen cả. -> Đẹp độc đáo.

Sông Đà gợi cảm:

+ Cố nhân

+ Con sông đã gợi lên những niềm thơ.

Cảnh hai bờ sông giống như một bờ tiền sử và cổ tích thơ mộng trữ tình và thanh vắng.

Tóm lại bằng tài năng uyên bác của mình Nguyễn Tuân đã đưa người đọc đên với sông Đà  để cảm nhận được hai nét tính cách hung bạo và trữ  tình của dòng sông. Hai nét với  tính cách đối lập nhưng lại thống nhất bổ sung cho nhau  vì thế con sông Đà dưới  trang  đã viết của Nguyễn Tuân được xem như là một công trình nghệ thuậ và  một kì công của tạo hoá  đã ban cho tây Bắc.

2. Hình tượng người lái Đò

  • Nguyễn Tuân nói về người lái đò là một người tay lái ra hoa.
  • Ngoại hình: có ngoại hình độc đáo, “ tay lêu nghêu như cái sào và với đôi chân thì  khuỳnh khuỳnh”.
  • Vẻ đẹp được thẻ hiện qua những lần vượt thác.

+ Ông đã vượt qua 3 vòng thạch trận với  vòng  một có 5 cửa thi thì  4 cửa tử một cửa sinh  lập lờ bên tả ngạn. Ông phải dùng hai chân để  kẹp chặt lấy cuống lái, mặt thì méo bệch đi nhưng vẫn tỉnh táo để  chỉ huy  và để con thuyền vào cửa sinh.

+  Vòng 2: Tăng thêm nhiểu cửa tử và một cửa sinh ở hữu ngoan -> Ông đã nắm chặt bờm sóng ghì cương lái và bám chắc lấy luồng nước để phóng vào cửa sinh. Ông phải thay đỏi chiến thuật đã chứng tỏ ông lái đò rất am hiểu về quân sự.

+ Vòng 3: Bên phải bên trái đều là cửa tử và cửa sinh ở giữa sung quanh lại có bom đá hậu về. Ông lái đò cứ phóng thuyền chọc thẳng cửa giữa thuyền vút qua cổng khép giống như một mũi tên tre xuyên hơi nước.

  • Qua đây ta đã thấy ông lái Đò quả là một người rất dũng cảm và  am hiểu binh pháp của thần Sông thần đá, ông dám đương đầu với nững khắc nghiệt thiên nhiên. Và nhân vật ông lái đò tiêu biểu cho nhân vật mà Nguyên Tuân chọn cho các tác phẩm của mình sau cách mạng tháng Tám. Chúng ta  đã không chỉ thấy nét tài hoa uyên bác với những  người trí thức nữa mà ta còn thấy được sự  uyên bác  và tài hoa trong những con người lao động bình thường.

Tổng kết nội dung tác phẩm

  • Nhà văn Nguyễn Tuân đã xây dựng thành công với hai hình tượng lớn trong tác phẩm. Đó là thiên nhiên Tây Bắc mà cụ thể là hình tượng con sông Đà đã mang  được vẻ đẹp hùng vĩ mà thơ mộng và hình ảnh  của con người lao động Tây Bắc dũng cảm và tài hoa trong lao động. Có thể nói đấy cũng chính là chất vàng thử lửa mà Nguyễn Tuân đã tìm thấy ở Tây Bắc.

THAM KHẢO THÊM NỘI DUNG BÀI VIẾT

CHI TIẾT: Tóm tắt nội dung người lái đò sông đà

CHI TIẾT: Tác phẩm văn học 12 thi THPT

CHI TIẾT: Soạn văn 12 bài đàn ghi ta của lorca

Bạn đang tham khảo bài viết “Soạn bài phân tích người lái đò sông đà”