Soạn bài những đứa con trong gia đình

1436
Soạn bài những đứa con trong gia đình
Soạn bài những đứa con trong gia đình
5/5 - (1 bình chọn)

Soạn bài Những đứa con trong gia đình (Nguyễn Thi)

Tác giả và tác phẩm

Tác giả Nguyễn Thi

– Nguyễn Thi sinh vào 1928  và mất  1968 với tên khai sinh là Nguyễn Hoàng Ca, quê ở Hải Hậu- Nam Định.

– Nguyễn Thi còn có những cây bút danh khác là Nguyễn Ngọc Tấn.

– Đặc điểm sáng tác: Nguyễn Thi đã gắn bó với nhân dân miền Nam và thực sự xứng đáng với danh hiệu là : Nhà văn của người dân Nam Bộ.

Tác phẩm

a. Xuất xứ: 

Tác phẩm  đã được viết ngay vào  trong những ngày chiến đấu rất  ác liệt khi tác giả  đã công tác với tư cách là một nhà văn  và là chiến sĩ ở Tạp Chí Văn nghệ Quân để giải phóng  vào tháng 2 năm 1966 . Sau  khi được in trong Truyện và kí của  Nhà Xuất Bản  Văn học Giải phóng năm 1978.

b. Tình huống truyện

Đây là một câu chuyện của gia đình anh đã giải phóng quân  với tên Việt. Nhân vật này  đã rơi vào một tình huống rất  đặc biệt: trong một trận đánh thì đã bị thương nặng phải nằm lại giữa chiến trường. Anh đã nhiều lần ngất đi  và tỉnh lại, tỉnh rồi lại ngất. Truyện  đã được kể theo dòng nội tâm của nhân vật khi đã  đứt (ngất đi) khi nối (tỉnh lại).

Tình huống truyện  đã dẫn đến một cách trần thuật riêng của thiên truyện: Theo dòng ý thức của nhân vật.

Phân tích nội dung

a. Truyện của “Những đứa con trong gia đình” đã được trần thuật chủ yếu từ điểm nhìn của Việt

– Lối trần thuật này đã có hai tác dụng về mặt nghệ thuật:

 + Câu chuyện vừa được thuật lại và được  kể cùng một lúc  với tính cách thế giới nội tâm của nhân vật cũng đã được khắc họa.

 + Câu chuyện dù không có gì đặc sắc cũng  đã trở nên mới mẻ và hấp dẫn vì được kể qua con mắt với  tấm lòng và bằng ngôn ngữ và  giọng điệu riêng của nhân vật.

 + Tác phẩm đã  mang màu sắc trữ tình đậm đà, tự nhiên và sống động.

b. Tác phẩm  đã kể chuyện của một gia đình nông dân  ở Nam Bộ với hình tượng những con người truyền thống  và rất yêu nước. Chính vì truyền thống này mà  họ đã gắn bó với  nhau.

Đó đều là những con người gan góc, dũng cảm và khao khát được chiến đấu để giết giặc. Họ không chỉ căm thù giặc sâu sắc mà còn giàu tình nghĩa rata thủy chung và son sắt với quê hương với  cách mạng.

c. Phân tích nhân vật

Nhân vật Chiến:

– Chiến đã có những phẩm chất được kế thừa từ người mẹ như : gan góc và đảm đang.

– Có những tính cách đa dạng:

 • Là một cô gái mới lớn nên tính cách đôi khi  đang còn “rất trẻ con”.
 • Là một người biết  hiểu chuyện và biết nhường nhịn em và  còn đảm đang. 

– Những nét khác biệt so với người mẹ:

 • Trẻ trung, thích làm duyên và làm dáng.
 • Được cầm súng trực tiếp  để đánh giặc để trả thù nhà và  đã  thực hiện  được lời thề của mình: “Đã là thân con gái  thì ra đi thì tao  cũng chỉ có một câu: nếu giặc còn thì tao mất”.

Chiến vừa có  những cá tính vừa phù hợp với lứa tuổi và giới tính. Chiến là  một nhân vật được hồi tưởng qua Việt nhưng đã gây  ra được ấn tượng  rất là sâu sắc .

Nhân vật Việt:

– Có những  nét riêng của cậu con trai mới lớn và cá  tính  đang còn  là trẻ con còn ngây thơ và rất hiếu động: hay tranh giành phần hơn với chị và thích đi câu cá với  bắn chim…

 • Đêm trước những ngày lên đường:  Việt rất là vô tư “lăn kềnh ra ván cười khì khì”, vừa nghe vừa “chụp con đom đóm  để úp trong lòng tay”, rồi ngủ quên lúc nào  cũng không biết.
 • Cách thương chị của Việt cũng rất là  trẻ con “giấu chị như giấu của riêng”
 • Bị thương  đã nằm lại chiến trường: sợ ma cụt đầu, khi gặp lại anh em thì như thằng   Út ở nhà “khóc đó rồi cười đó”.

– Vừa là một chiến sĩ dũng cảm và kiên cường:

 • Còn bé: dám xông thẳng vào để  đá thằng giặc giết hại gia đình mình.
 • Lớn lên: nhất quyết đòi đi tòng quân để trả thù cho ba má mình.
 • Khi xông trận: chiến  đã đấu dũng cảm và dùng pháo  để tiêu diệt được một xe bọc thép của giặc.
 • Khi bị trọng thương: Việt vẫn luôn trong tư thế quyết chiến tiêu diệt giặc: “Tao sẽ chờ mày! Trên trời có mày thì ở  dưới đất có mày còn  cả khu rừng này  thì chỉ có mình tao. Mày có bắn được  tao thì tao cũng bắn được mày như vậy. Nghe  thấy tiếng súng nổ, còn súng nổ còn các anh tao sẽ chạy tới đâm mày!…”

Việt là một  người thành công trong cách xây dựng  của nhân vật của Nguyễn Thi. Tuy còn hồn nhiên và còn bé nhỏ trước chị nhưng trước kẻ thù Việt lại vụt lớn và rất chững chạc trong tư thế của một người chiến sĩ.

Chiến và Việt là như là một khúc sông sau  khi nên đã  đi xa hơn trong cả dòng sông truyền thống.

d. Chất sử thi của thiên truyện

– Chất sử thi của thiên truyện đã được thể hiện qua những cuốn sổ của gia đình với truyền thống yêu ước và căm thù  với giặc rất là  thủy chung son sắt với quê hương.

– Cuốn sổ là lịch sử  cảu gia đình và còn la  lịch sử của một đất nước trong cuộc chiến chống Mĩ.

– Số phận của những đứa con và trong  những thành viên trong gia đình cũng là số phận của  người nhân dân ở  miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mĩ  rất khốc liệt.

– Truyện của một gia đình dài như một dòng sông còn nối tiếp nữa. “Trăm dòng sông đổ vào một biển,…ra ngoài cả nước ta…”.

Truyện  kể về một gia đình nhưng ta lại cảm nhận được như cả một Tổ quốc đang hào hùng  để chiến đấu bằng sức mạnh sinh ra từ những đau thương.

– Mỗi một  nhân vật trong truyện đều rất  tiêu biểu cho truyền thống và  đều gánh vác trên vai một  trách nhiệm với gia đình và với Tổ quốc trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại.

e. Đoạn văn cảm động nhất chính là đoạn văn tả cảnh của hai chị em Chiến và  Việt khiêng bàn thờ sang gửi nhà chú Năm: “Chị Chiến  đã ra đứng giữa sân … nhấc bổng một bên đầu bàn thờ của  ba má lên…”

– Không khí với tâm linh sâu thẳm và rất thiêng liêng, đã biến Việt trở thành người lớn. Lần đầu tiên Việt  đã thấy rõ lòng mình (thương chị lạ và mối thù thằng Mĩ thì có thể rờ thấy vì nó đang đè nặng trên vai).

 • Hình ảnh có ý nghĩa tượng trưng, nhưng đã thể hiện  được sự trưởng thành của hai chị em có thể gánh vác công  việc m của  gia đình và đã viết tiếp được khúc sông của mình trong dòng sông truyền thống gia đình.

Thế hệ sau cứng cáp và đã  trưởng thành và có thể đi xa hơn nữa.

Ôn luyện kiến thức thông qua các câu hỏi trong SGK

Câu 1 (trang 64 sgk Ngữ văn 12 Tập 2)

Đoạn văn đã diễn tả cuộc đối thoại giữa Chiến và Việt với đêm trước ngày lên đường là một đoạn văn rất là đặc sắc  đã thể hiện rất sinh động  với tính cách và cá tính của các nhân vật.

– Cũng rất thương má và đã  mang nặng mối nặng thù của má.

– Mỗi nhân vật lại mang những nét tính cách rất  khác nhau.

– Sự khác biệt đó  đã được quy định bởi bởi giới tính, tâm lí và  vị trí vai trò của mỗi thành viên trong  một gia đình.

THAM KHẢO THÊM NỘI DUNG BÀI VIẾT

CHI TIẾT: Tóm tắt nội dung bài những đứa con trong gia đình

CHI TIẾT: Các tác phẩm văn học 12 thi THPT

CHI TIẾT: Soạn văn bài rừng xà nu