Phương pháp ôn thi môn văn cho học sinh bị mất gốc

2035
Phương pháp ôn thi môn văn cho học sinh bị mất gốc
5/5 - (1 bình chọn)

Đối với bất kỳ môn học nào cũng vậy sẽ có những người học giỏi, học trung bình, học kém. Tuy nhiên, nếu biết phương pháp học hiệu quả thì chúng ta vẫn có thể cải thiện được lực học của mình. Vậy với những ai đang bị mất gốc môn ngữ văn phải học như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay phương pháp ôn thi môn văn hiệu quả cho học sinh bị mất gốc dưới đây.

1. Tạo ra cảm hứng, niềm yêu thích với môn văn

Phương pháp đầu tiên không chỉ được áp dụng khi học văn mà với các môn học khác cũng có thể vận dụng đó chính là tạo ra niềm cảm hứng, sự yêu thích khi ôn tập môn văn. Nếu bạn đang cảm thấy quá chán khi học văn, cảm thấy học kiến thức không thể tiếp thu được thì bạn đừng cố ép mình.

Thay vào đó, hãy tạm dừng lại và tìm cho mình một cách giải tỏa tâm lý cho thoải mái bằng cách xem phim hoặc đi chơi, giải trí…Sau đó, bạn hãy giữ một tinh thần thoải mái, khi đọc một bài văn bạn hãy hóa thân mình vào các nhân vật trong tác phẩm văn học đó. Như vậy, bạn sẽ cảm thấy có hứng thú học hơn, việc ôn thi môn văn cũng trở nên đơn giản hơn.

2. Chọn không gian, thời gian phù hợp

Khi học văn bạn cần tìm cho mình một không gian yên tĩnh, văn học cần có sự cảm nhận từ tâm hồn. Vậy nên, một không gian thích hợp sẽ giúp bạn học văn hiệu quả hơn. Ngoài ra, bạn cũng cần lên kế hoạch về thời gian học văn. Có bạn sẽ cảm thấy học văn vào buổi sáng dễ tiếp thu hơn, có bạn lại cảm thấy học văn buổi tối dễ cảm nhận hơn. Đó là cách lựa chọn của mỗi người, tùy vào khả năng của bạn mà chọn thời gian học phù hợp.

3. Học cách lập dàn ý dàn bài

Khi ôn thi môn văn, bạn không được bỏ qua phương pháp lập dàn ý, dàn bài cho một bài văn. Bởi vì, nếu cố học cả một bài văn dài tận mấy trang thì bạn sẽ rất khó nhớ. Bạn có thể viết ra các ý chính trong bài văn sau khi đọc rồi lên một dàn bài có chủ đề, có ý chính, ý phụ. Khi đã có dàn bài thì bạn viết văn sẽ không bỏ sót ý và không viết lan man, lạc đề.

Bạn có thể lập dàn ý theo sơ đồ tư duy môn ngữ văn.

4. Rèn thói quen đọc sách báo

Một trong những phương pháp tổng ôn kiến thức môn văn hiệu quả đó là bạn hãy đọc thật nhiều sách, báo, truyện, thậm chí là văn mẫu để gia tăng vốn từ vựng cho mình. Khi bạn có vốn từ vựng phong phú thì bạn sẽ viết văn hay hơn, lời văn bay bổng hơn. Đặc biệt, bạn sẽ không cảm thấy bị bí từ khi viết văn.

Phương pháp ôn thi môn văn cho học sinh bị mất gốc

5. Tích cực luyện đề thi môn văn

Phương pháp cuối cùng mà các bạn đang mất gốc môn văn không được bỏ qua đó là phải luyện làm đề thi môn văn thật nhiều. Làm nhiều đề thi bạn sẽ quen dần với cấu trúc đề thi môn văn. Bạn sẽ biết được mình đang yếu nhất ở phần nào để củng cố, luyện tập thêm. Đồng thời, thông qua đề thi bạn sẽ rút ra được bài học, kinh nghiệm cho riêng mình.

Bạn nào đang bị mất gốc môn văn thì hãy tham khảo ngay các phương pháp ôn thi tốt nghiệp thpt môn ngữ văn hiệu quả ở trên nhé! Chúc các bạn sẽ sớm lấy lại được cảm hứng khi học văn.