Phương pháp học môn Vật lý hiệu quả cho người mất gốc

2528
phương pháp học môn vật lý hiệu quá
4.5/5 - (45 bình chọn)

Trong chương trình học của chúng ta, thì Vật lý là một trong những ôn học rất quan trọng trong giai đoạn lớp 12 – vì đây là môn chính trong kỳ thi tốt nghiệp THPT hay thi đánh giá năng lực. Môn Vật Lý không chỉ là sự khô khan là những kiến thức mà con là môn học giúp ta có thể giải thích rất nhiều hiện tượng tự nhiên thú vị xung quanh cuộc sống của chúng ta.

Tuy nhiên với một số bạn việc học bộ môn này rất khó khăn hoặc học cảm giác không thấy sự hiệu quả. Nếu bạn đang cần tìm phương pháp học vật lý 12 hiệu quả thì chắc chắn bài viết này dành cho bạn.

Các phương pháp học tốt Vật Lý

1. Tạo ra sự yêu thích đối với môn học

Tất nhiên để có thể học được môn này, trước tiên bạn hãy tạo sự yêu thích với Vật Lý. Hãy cố gắng bỏ qua những suy nghĩ tiêu cực như đây chỉ là bộ môn khô khan, khó nhắn,… mà hãy nghĩ đến hiện tượng hiện tượng lý thú mà bộ môn này tạo ra.

Hãy thường xuyên tìm tòi và đọc những quyển sách khoa học vui liên quan tới Vật Lý. Sau đó hãy cố gắp vận dụng những kiến thức từ những cuốn sách này vào trong quá trình học của mình. Việc lồng ghép như vậy sẽ giúp cho các bạn cảm thấy bớt nhàm chán trong việc học.

10 bí quyết học giỏi môn Vật Lý dễ dàng

Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể thử tham gia vào những hoạt động liên quan đến Vật lý như tham gia câu lạc bộ Vật lý ở trường, hay những cuộc thi, giao lưu, hội nhóm chia sẻ trên Internet,… mình tin chắc rằng những điều này cũng giúp bạn học tốt Vật Lý lên đáng kể.

Một phương pháp nữa các bạn có thể áp dụng là hãy cố gắng tìm tòi, đặt những câu hỏi tại sao, vì sao với những hiện tượng cuộc sống thường nhật gắn liền với Vật Lý. Tuy nhiên, hãy tự cố gắng lý giải những điều này trước, sau đó mới tìm sự trợ giúp của tài liệu hay các thông tin trên Internet. Nếu làm được điều này, các bạn sẽ nhớ kiến thức rất nhanh và lâu.

2. Hãy rèn luyện trí nhớ thật tốt

Một phương pháp mình thấy khá hay để giúp các bạn cải thiện và tăng cường trí nhớ rất tốt như sau: trước khi học bài mới, hãy dành 1 chút thời gian xem trước, tìm hiểu trước về bài học. Điều này sẽ giúp bộ não của bạn dễ dàng hơn trong việc ghi nhớ vì các hình ảnh, kiến thức của bài học được nhắc lại.

3. Hãy tự mình tìm tòi và mở rộng kiến thức

Bên cạnh những kiến thức cơ bản từ chương trình học trong sách giáo khoa thì việc chủ động tìm kiến thêm các kiến thức ở nhiều nguồn tài liệu khác như ở trên sách báo, trên mạng internet sẽ giúp kiến thức của bạn về môn Vật Lý trở nên phong phú. Chưa kể biết đâu bạn lại tìm thấy phương pháp giải bài tập tối ưu và nhanh hơn theo phương pháp trong sgk hơn rất nhiều.

Cách Học Tốt Môn Vật Lí, Nằm Lòng Kiến Thức, Nắm Chắc Điểm Cao...

Ngoài ra, các bạn cũng nên dành nhiều thời gian để làm các dạng bài tập khác nhau. Để tránh tình trạng chán nản khi làm bài tập, hãy sắp xếp làm các dạng bài tập từ dễ đến khó và đừng quá chỉ tập trung vào một dạng bài cụ thể. Nếu làm được điều này, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc phản xạ khi gặp các câu hỏi trong ôn thi tốt nghiệp THPT môn Vật Lý hay đề thi đánh giá năng lực.

4. Học nhóm luôn là phương pháp tốt nhất

Đâu phải tự dưng mà các cụ có câu “Học thầy không tày học bạn”. Việc học nhóm giúp cho bạn thoải mái hơn cho việc học cũng như thắc mắc. Mình biết có rất nhiều bạn khi học vật lý có rất nhiều chỗ không hiểu nhưng ngại hỏi giáo viên, thầy cô trong buổi học.

Ngoài ra khi học với bạn bè sẽ giúp cho bạn thêm cảm hứng cho việc học và làm bài tập. Học với bạn chắn chắn sẽ “vui” hơn là học một mình. Và cũng chính bạn có thể sẽ là người giúp các bạn của mình giải đáp các thắc mắc về môn Vật Lý. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ các kiến thức rất tốt và rất lâu.

Trên đây là một vài chia sẻ về phương pháp học Vật Lý hiệu quả mà luyenthidgnl.com.vn đã tổng hợp. Hy vọng bài viết sẽ giúp cho các bạn có thể học tốt môn Vật Lý phục vụ cho ôn thi tốt nghiệp THPT và thi ĐGNL nói chung và học tốt môn Vật lý 12 nói riêng.