Phân tích phẩm chất anh hùng trong các nhân vật của truyện Rừng Xà Nu

1660
phân tích phẩm chất anh hùng của các nhân vật trong tác phẩm rừng xà nu
Phân tích phẩm chất anh hùng của các nhân vật trong tác phẩm rừng xà nu
Rate this post

PHẨM CHẤT ANH HÙNG TRONG CÁC NHÂN VẬT CỦA TRUYỆN RỪNG XÀ NU – NGUYỄN TRUNG THÀNH

 

Mở bài

Trong tác phẩm “Rừng xà nu” nhà văn Nguyễn Trung Thành đã phác họa vô cùng thành công và rõ nét các phẩm chất anh hùng của các nhân vật như cụ Mết, anh Quyết, Tnú, Mai, Dít, bé Heng…

Để làm đa dạng hơn cho phần mở bài của mình, các bạn có thể nói qua đôi nét về tác phẩm Rừng Xà Nu của tác giả Nguyễn Trung Thành như: Hoàn cảnh ra đời, tác giá, nội chính của tác phẩm,…

Thân bài

Chủ đề và bối cảnh trong tác phẩm

-Chủ đề: Niềm đau thương, căm phận sục sôi xé lòng của bản thân và nỗi đau thương, sự khổ cực bị áp bức, bóc lột tàn nhẫn của bản làng, dân tộc đã thúc giục, dẫn lối cho Tnú và dân làng Xô Man đứng lên đấu tranh, đồng khởi đánh đuổi tiêu diệt quân giặc cướp nước để tự cứu bản thân đồng thời cũng là góp phần giải phóng quê hương, đất nước khỏi ách đô hộ.

-Bối cảnh: Tại một ngôi làng nhỏ Xô Man ở Tây Nguyên, giặc cướp nước tìm mọi cách để tiêu diệt lực lượng cách mạng. Toàn dân đồng lòng, muôn người như một, thà chết chứ không chịu khuất phục làm nô lệ nên đã dùng biện pháp bạo lực trả lời bạo lực để tiêu diệt kẻ thù.

Tấm lòng yêu nước, quả cảm anh dũng, trung thành với cách mạng được thể hiện vô cùng sâu sắc qua tác phẩm.

Phẩm chất anh hùng của các nhân vật trong truyện

Cụ Mết – thế hệ anh hùng cha ông

Là đại diện cho phẩm chất anh hùng của thế hệ cha ông đã trải qua nhiều tranh đấu, như một cây cổ thụ đã có nhiều kinh nghiệm, đầy quả quyết, sáng suốt và biết nhìn xa trông rộng. Cụ là đại diện cho thế hệ cha ông đầy tình yêu với buôn làng, với cách mạng, với dân tộc, đất nước, tuổi cao chí càng cao với câu nói bất hủ sống mãi trong lòng người “chúng nó đã cầm súng, mình phải cầm giáo”.

Cụ Mết được phác họa như một nhân vật huyền thoại từ hình dáng cho đến tính cách: “quắc thư­ớc”, “râu dài tới ngực và đen bóng”, “mắt sáng xếch ngược”, “ở trần, ngực căng như­ một cây xà nu lớn”, cụ được mọi người trong buôn làng miêu tả là một ng­ười vô cùng trầm tính, sáng suốt, bền bỉ trong công việc. Tất cả những tình cảm của cụ với cách mạng, với buôn làng, với Tnú là sự thuỷ chung son sắt, cưu mang đùm bọc đầy tình nghĩa.

 

Anh Quyết – ánh sáng của Đảng

Là đại diện của Đảng – linh hồn của cuộc đấu tranh, chiến đấu. Anh là người dìu dắt, đưa dân làng Xô Man đến con đường giác ngộ cách mạng.

 

Tnú – thế hệ anh hùng hiện tại

Là đại diện cho phẩm chất anh hùng của thế hệ hiện tại, nòng cốt của cuộc kháng chiến, luôn hăng hái đi đầu trong phong trào đồng khởi, hiên ngang bất khuất, dũng cảm đối diện với kẻ thù, với cái chết.

Tnú đã trải qua rất nhiều thử thách tàn khốc từ thuở thơ ấu, nhưng không vì vậy khiến anh chùn bước, sợ hãi. Anh đã được hun đúc thành một con ng­ười đầy gan dạ, gai góc và sáng dạ. Anh cũng là một người chồng một người cha vô cùng thương yêu vợ con. Không chỉ vậy, anh còn vô cùng trung thành với cách mạng, dù bị bọn giặc dùng ngọn lửa xà nu đối chát mười đầu ngón tay anh vẫn không hề kêu van, cắn răng không khai một lời với kẻ thù.

 

Dít và bé Heng – thế hệ anh hùng tương lai

Dù còn nhỏ tuổi, nhưng Dít và bé Heng đã vô cùng nhanh nhẹn, dũng cảm, dù nhỏ nhưng đã biết chịu đựng phi thường, nén lại đau thương để nung nấu ý chí trả thù kẻ giặc. 

Cả Dít và bé Heng đều là những chiến sĩ du kích của làng, góp phần không nhỏ vào cuộc chiến đấu của dân làng, của cách mạng. 

 

Kết bài

Cụ Mết, Tnú, Dít, bé Heng… là sự nối tiếp của các thế hệ anh hùng trong cuộc cách mạng đầy kiên cường của người dân Việt Nam, trong họ đều đầy lòng yêu thương quê hương đất nước, lòng căm thù với kẻ thù và vô cùng trung thành với cách mạng.

 

Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Hướng dẫn phân tích tác phẩm văn học