Phân biệt điểm xét tuyển và điểm trúng tuyển thi đánh giá năng lực

1569
Phân biệt điểm xét tuyển và điểm trúng tuyển thi đánh giá năng lực
Rate this post

Năm 2022, hình thức xét tuyển thông qua bài thi đánh giá năng lực vẫn được rất nhiều trường Đại học áp dụng. Mỗi trường đều có điểm xét tuyển khác nhau, do đó, để tăng được cơ hội trúng tuyển cao nhất, các bạn học sinh cần hiểu rõ và phân biệt điểm xét tuyển và điểm trúng tuyển của bài thi đánh giá năng lực.

1. Điểm xét tuyển thi đánh giá năng lực là gì?

Điểm xét tuyển hay còn gọi là điểm sàn là mức điểm tối thiểu để các trường đại học, cao đẳng nhận hồ sơ xét tuyển của thí sinh.

Ví dụ như năm 2021, đối với bài thi đánh giá năng lực do ĐHQG TP.HCM tổ chức có điểm xét tuyển là 550 điểm. Còn đối với bài thi đánh giá năng lực do ĐHQG Hà Nội tổ chức thì điểm sàn là 70 điểm. Mức điểm này mới chỉ là số điểm đáp ứng điều kiện cần để các trường có thể tiếp nhận hồ sơ xét tuyển của thí sinh. Còn điểm trúng tuyển thi đánh giá năng lực thì lại khác hẳn.

2. Điểm trúng tuyển thi đánh giá năng lực là gì?

Nếu như điểm xét tuyển là điểm tối thiểu để được nhận xét tuyển thì điểm trúng tuyển lại là điểm giúp thí sinh vào được trường học mà mình mong muốn.

Điểm trúng tuyển dựa trên rất nhiều yếu tố bao gồm số lượng hồ sơ nộp vào trường, điểm bài thi của mỗi thí sinh. Dựa theo các yếu tố này mà mỗi trường sẽ đưa ra một điểm trúng tuyển cụ thể.

Về cơ bản thì điểm trúng tuyển của từng đợt thi sẽ khác nhau nhưng đều dựa trên nguyên tắc điểm của đợt thi sau sẽ cao hơn hoặc ít nhất là phải bằng điểm của đợt thi trước.

Các thí sinh cần phải nắm rõ hai khái niệm về điểm xét tuyển và điểm trúng tuyển ở trên để định hướng cho mình nên đăng ký thi và nộp hồ sơ xét tuyển vào trường đại học nào.

Ngoài ra, các bạn thí sinh cũng cần lưu ý là có nhiều trường học chỉ xét tuyển bài thi đánh giá năng lực đối với một số ngành nghề chứ không phải tất cả các ngành. Vì thế, thí sinh cần phải tìm hiểu thật kĩ về các ngành nghề của trường mình định ứng tuyển để có quyết định phù hợp.

3. Ưu điểm của xét tuyển riêng

Đối với hình thức xét tuyển bằng bài thi đánh giá năng lực riêng như thế này thì thí sinh sẽ được chủ động hơn về thời gian ôn thi, thời gian thi.

Ngoài ra, khi có nhiều phương thức xét tuyển thì các thí sinh sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn, áp lực cũng được giảm bớt khi không phải thi quá nhiều kỳ thi mà chỉ tập trung vào thi cho một kỳ thi. Như thế, tâm lý của thí sinh cũng sẽ thoải mái hơn.

Kỳ thi đánh giá năng lực cũng được chia ra thành nhiều đợt, do đó, thí sinh cũng có thêm nhiều cơ hội tham gia thi hơn. Nếu như lần trước thi không tốt thì có thể đăng ký thi thêm lần sau. Hay nếu không thể tham gia thi vào đợt này thì có thể đăng ký thi vào đợt thi khác.

Khoảng sau Tết Nguyên Đán năm 2022 là các trường bắt đầu tiếp nhận hồ sơ xét tuyển thi đánh giá năng lực. Do đó, các bạn thí sinh hãy tận dụng thời gian ôn thi đánh giá năng lực hiệu quả để cố gắng giành điểm cao nhất có thể khi tham gia thi ĐGNL nhé!

Tham khảo thêm:

Đề thi thử đánh giá năng lực 2022