Ôn thi THPT tại trung tâm và gia sư tại nhà có ưu nhược điểm gì?

1537
Ôn thi THPT tại trung tâm và gia sư tại nhà có ưu nhược điểm gì?
Rate this post

Khi chọn phương pháp ôn thi tốt nghiệp THPT rất nhiều học sinh đã lựa chọn cách ôn thi tại trung tâm và thuê gia sư về dạy tại nhà. Vậy 2 phương pháp này có những ưu điểm và nhược điểm gì?

1. Phương pháp ôn thi THPT tại trung tâm

  • Ưu điểm

Trung tâm luyện thi có rất nhiều đa dạng các khóa học và môn học. Do đó, nếu chọn ôn thi theo trung tâm thì học sinh có thể tùy chọn môn học, khóa học mà mình muốn và cảm thấy phù hợp với năng lực bản thân.

Chương trình ôn thi tại trung tâm cũng đa dạng từ tổng ôn những kiến thức cơ bản đến khóa ôn thi cấp tốc. Như vậy, học sinh có thể dựa theo khả năng của bản thân mà chọn cách ôn từ cơ bản hay ôn nâng cao lên.

Khi học tại trung tâm, các bạn học sinh có thể trao đổi trực tiếp với thầy cô, bạn bè. Đặc biệt, thầy cô giáo dạy tại trung tâm đều là những người có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm giảng dạy và có những phương pháp dạy dễ hiểu.

  • Nhược điểm

Khi ôn thi tại trung tâm thường thì một lớp luyện thi sẽ có khoảng vài chục bạn học sinh, điều này dẫn tới giáo viên không thể theo sát để chỉ kiến thức cho từng bạn được. Ngoài ra, số lượng học sinh lớn dễ dẫn tới mất trật tự trong lớp học, khiến ôn thi khó tập trung hơn.

Khi ôn thi tại trung tâm cũng có những lớp học có số lượng học sinh ít nhưng chi phí lại cao nên phần lớn học sinh không thể đăng ký học ở những lớp ít học sinh.

2. Phương pháp ôn thi THPT thuê gia sư tại nhà

  • Ưu điểm

Nếu những gia đình nào có điều kiện về kinh tế thì các bậc phụ huynh thường chọn cách thuê gia sư về dạy cho con mình. Phương pháp ôn thi này có ưu điểm là học sinh sẽ không phải tốn chi phí và thời gian đi lại vì gia sư sẽ về tận nhà. Học tại nhà nên không gian cũng yên tĩnh và thoải mái. Học gia sư thì học sinh sẽ được học 1:1 nên có vấn đề nào không hiểu sẽ được giải đáp ngay. Lực học yếu ở phần nào sẽ được gia sư tập trung củng cố kiến thức cho phần đó. Gia sư sẽ theo sát học sinh, nắm bắt được học lực của học sinh để soạn giáo án ôn tập cho phù hợp với năng lực học sinh. Đồng thời, gia sư cũng tự biết điều chỉnh tốc độ giảng dạy và đưa ra phương pháp ôn tập phù hợp nhất cho học sinh.

Ôn thi THPT tại trung tâm và gia sư tại nhà có ưu nhược điểm gì?

  • Nhược điểm

Ôn thi THPT theo phương pháp thuê gia sư tại nhà đòi hỏi chi phí cao, tuyển chọn gia sư kỹ lưỡng. Bởi vì gia sư ngày càng nhiều nhưng để ôn thi hiệu quả thì cần phải tìm được một gia sư giỏi, có phương pháp dạy hay và quan trọng nhất là phù hợp với khả năng của học sinh. Như vậy thì việc học gia sư tại nhà mới mang lại hiệu quả cao.

Có thể thấy phương pháp ôn thi THPT tại trung tâm và gia sư tại nhà đều có nhiều ưu điểm nhưng cũng tồn tại hạn chế. Do vậy, học sinh nên cân nhắc giữa ưu điểm và hạn chế để chọn phương pháp ôn thi thích hợp nhất cho mình.

Để có kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp, các bạn hãy ham khảo thêm phương pháp ôn thi các môn học tiếng anh, toán, văn sau:

Lộ trình ôn thi THPT quốc gia môn tiếng anh hiệu quả

Lộ trình ôn thi môn ngữ văn THPT quốc gia 2022

Sơ đồ tư duy toán 12