Ôn thi Đánh giá tư duy 2023 đại học Bách khoa Hà Nội

1066
on-thi-danh-gia-tu-duy
5/5 - (1 bình chọn)

Kỳ thi Đánh giá tư duy tuy mới được đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức từ năm 2020, nhưng đã được đông đảo những bậc phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm tới và đăng ký tham dự. Những thông tin cơ bản và cách thức ôn luyện hiệu quả đều được tổng hợp ở bài viết Ôn thi đánh giá tư duy 2023 đại học Bách khoa Hà Nội dưới đây. Các bạn hãy tham khảo nhé!

I – Xác định trình độ bản thân & đặt mục tiêu

a) Xác định rõ ràng trình độ hiện tại của bản thân

Bước đầu tiên trong quá trình ôn luyện thi Đánh giá tư duy là bạn cần xác định được rõ ràng trình độ hiện tại của bản thân mình. Việc này giúp cho bạn hiểu rõ được năng lực của bạn đến đâu, những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân bạn trong những môn học có trong đề thi Đánh giá tư duy. 

 • Đối với những môn học bạn đã có sẵn nền tảng vững chắc, hãy tập trung thời gian để luyện đề, làm quen với dạng đề, giới hạn thời gian làm đề và tham khảo thêm những tips làm bài để đạt được điểm tối đa.
 • Đối với những môn học không phải điểm mạnh của bạn, hãy ưu tiên nắm chắc kiến thức nằm trong sách giáo khoa, sau đó trong quá trình luyện đề thì củng cố thêm kiến thức và kỹ năng. 

b) Đặt mục tiêu học tập

Sau bước xác định trình độ hiện tại, điều tiếp theo bạn cần xác định chính là mục tiêu của bản thân. Mục tiêu của bạn sẽ quyết định phần lớn ý chí và quyết tâm của bạn.

Để bạn có thể dễ dàng xác định được mục tiêu hơn, chúng tôi có một số gợi ý dành cho bạn:

 • Bạn muốn ứng tuyển vào ngành nào? Trường đại học/Học viện nào?
 • Điểm chuẩn đánh giá tư duy của ngành học này các năm gần đây là bao nhiêu?
 • Phổ điểm đánh giá tư duy 2023?
 • Chỉ tiêu tuyển sinh của ngành học này là bao nhiêu?
 • Số lượng thí sinh ứng tuyển của ngành học này là bao nhiêu?

Những thông tin này các bạn có thể tham khảo ngay trên trang chủ của trường đại học Bách khoa Hà Nội hoặc những đầu báo uy tín.

II – Nắm rõ cấu trúc bài thi đánh giá tư duy

Bước tiếp theo trong quá trình Ôn thi đánh giá tư duy các bạn cần làm là hiểu rõ cấu trúc của đề thi.

Bài thi Đánh giá tư duy được chia làm 3 phần với tổng thời gian làm bài là 150 phút:

on-thi-danh-gia-tu-duy-1

a) Khung tiêu chí đánh giá tư duy

on-thi-danh-gia-tu-duy-5

b) Mô tả các mức độ đánh giá tư duy

Có ba mức độ tư duy được đánh giá như sau:

–  Mức độ 1 → Tư duy tái hiện:

Thể hiện khả năng ghi nhớ kiến thức, khả năng tư duy theo những quy trình đã biết.

Khuyến nghị những hành động tư duy như: lựa chọn, xác định, tìm kiếm, đặt tên, nhắc lại, nối ghép, so sánh…

–  Mức độ 2 → Tư duy suy luận:

Thể hiện khả năng lập luận có căn cứ, thể hiện khả năng tư duy phân tích – tổng hợp dựa theo vận dụng quy trình thích ứng với những điều kiện.

Khuyến nghị những hành động tư duy như: so sánh, phân loại, chỉ được minh chứng, vận dụng, tổng hợp, đưa ra lý lẽ, giải thích, suy luận, áp dụng và tóm tắt…

–  Mức độ 3 → Tư duy bậc cao:

Thực hiện và thiết lập những mô hình đánh giá, giải thích dựa trên bằng chứng.

Khuyến nghị những hành động tư duy: đánh giá, phân tích, phán đoán, phân biệt, kiểm tra giả thuyết, lập luận (nhiều bước)…

Bảng phân bố các mức độ theo từng phần thi:

Phần thi Mức độ 1

(%)

Mức độ 2

(%)

Mức độ 3

(%)

Tư duy Toán học 20 – 30 30 – 40 30 – 40
Tư duy Đọc hiểu 15 – 25 25 – 45 30 – 40
Tư duy Khoa học/Giải quyết vấn đề 20-30 20-30 20-30
Tổng 20-30 20-30 20-30

 

III – Đưa ra lộ trình và tiến hành ôn luyện

Sau khi đã nắm rõ được cấu trúc đề thi và những kiến thức trọng tâm, bước tiếp theo của quá trình ôn thi đánh giá tư duy này là bạn cần xây dựng một lộ trình học cụ thể, lập ra một kế hoạch ôn tập hiệu quả, phù hợp với bản thân và bắt đầu công cuộc ôn luyện.

1. Ôn tập kiến thức thi đánh giá tư duy

Ôn thi đánh giá tư duy ở trên trường 

Trường học chính là nơi truyền tải những nền tảng kiến thức căn bản đầu tiên, vậy nên việc chú tâm học tập ở đây là điều tiên quyết, bắt buộc. Ôn luyện từ trên trường học giúp ích rất nhiều cho việc học tập của bạn thông qua việc hướng dẫn từ các giáo viên và trao đổi bài với bạn bè của bạn. Do đó, hãy đừng chủ quan; và nên tập trung học hành, ôn luyện trên lớp, trên trường.

Ôn thi đánh giá tư duy tại các trung tâm luyện thi 

Hiện nay có khá nhiều trung tâm luyện thi đánh giá tư duy được mở ra với đội ngũ giảng viên nhiều chuyên môn và giàu kinh nghiệm nên được các bạn thí sinh quan tâm đến nhiều. Đặc biệt, tại đây các bạn sẽ được thầy cô chia sẻ những mẹo làm bài thi nhanh, cách thức phân bổ thời gian làm bài, bổ sung thêm những kiến thức nằm bên ngoài sách giáo khoa.

Tuy nhiên, các bạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ trước khi lựa chọn trung tâm luyện thi đánh giá tư duy cho mình nhé!

Ôn thi đánh giá tư duy thông qua các website, app 

Ngày nay, nhờ có sự phát triển của Internet, các thí sinh có thể tự tìm được khối tài liệu ôn thi đánh giá tư duy khổng lồ mất phí hoặc miễn phí trên các trang mạng xã hội, Web, app. Từ đó có thể hỗ trợ rất nhiều trong việc tự học của các bạn. Tuy nhiên các bạn cũng cần phải biết chọn lọc ra tài liệu, những khóa học ở các trang web, các nguồn uy tín để theo học. 

Chúng tôi xin giới thiệu đến các thí sinh khóa học PAT 2023 của hệ thống giáo dục HOCMAI. Đây là hệ thống giáo dục trực tuyến top 1 hiện nay tại Việt Nam với đội ngũ giảng viên uy tín, nổi tiếng với hơn 15 năm kinh nghiệm đã đồng hành cùng nhiều thế hệ học sinh chinh phục những trường đại học TOP đầu như cô Trịnh Thu Tuyết (Ngữ văn),  thầy Vũ Khắc Ngọc (Hóa học), thầy Đỗ Ngọc Hà (Vật lý),…

on-thi-danh-gia-tu-duy-2

>>THAM KHẢO NGAY KHÓA ÔN THI ĐÁNH GIÁ TƯ DUY ĐH BÁCH KHOA HÀ NỘI 2023<<

Phương pháp ôn thi đánh giá tư duy theo từng phần thi

Dưới đây là những đầu kiến thức mà các bạn cần chú tâm ôn luyện của cả 3 phần thi:

a) Phần thi Toán:

 • Số học
 • Đại số
 • Hàm số
 • Hình học
 • Thống kê và xác suất

b) Phần thi Khoa học/Giải quyết vấn đề

 • Miêu tả dữ liệu
 • Tóm tắt nghiên cứu
 • Các luận điểm xung đột trong các lĩnh vực khoa học

c) Phần thi môn Đọc hiểu:

 • Văn bản khoa học
 • Văn bản văn học
 • Văn bản báo chí

Để nắm được chi tiết phương pháp, các em học sinh có thể tham khảo bài viết: Phương pháp ôn thi đánh giá tư duy Đại học Bách Khoa Hà Nội.

2. Luyện đề thi đánh giá tư duy

Giai đoạn luyện đề chính là giai đoạn bứt tốc trong quá trình ôn thi đánh giá tư duy. Thí sinh nên dành ra từ một đến ba tháng trước kỳ thi để tập trung luyện đề. 

Các bạn nên tìm kiếm những đề thi minh họa, những đề chính thức từ các năm trước của trường đại học Bách khoa Hà Nội để có thể bám sát hơn với cấu trúc đề thi và tập làm quen dần.

Ngoài ra trường đại học BKHN còn tổ chức những đợt thi thử đánh giá năng lực hàng năm nên các bạn có thể tận dụng cơ hội này để “cọ xát” với đề, thực chiến, kiểm tra xem kiến thức, kỹ năng mình đang ôn luyện, rèn luyện đã đủ chưa. Từ đó giúp cho các bạn rất nhiều trong việc rút ngắn khoảng thời gian chuẩn bị, khoanh vùng những phần kiến thức mà mình cần tập trung trong quãng thời gian còn lại trước ngày thi chính thức. 

Một nguồn nữa để các bạn tìm kiếm đề ôn tập chính là những quyển sách ôn thi đánh giá năng lực đã được xuất bản hiện nay. Các thí sinh cũng có thể tìm đề ôn trên các diễn đàn, các hội nhóm học tập trên mạng (lưu ý có chọn lọc).

Các bạn có thể tham khảo cấu trúc đề năm 2023 tại bài viết: Cấu trúc đề thi đánh giá tư duy 2023 đại học Bách khoa Hà Nội

on-thi-danh-gia-tu-duy-3

Để quá trình luyện đề thêm phần hiệu quả hơn, thí sinh nên lưu ý những vấn đề sau đây:

 • Sử dụng đồng hồ bấm giờ và tuân thủ chặt chẽ thời gian làm đề thi theo từng phần.
 • Lựa chọn một không gian yên tĩnh, không bị ai làm phiền để tập trung làm đề.
 • Không sử dụng những thiết bị điện tử, đồ dùng công nghệ gây xao nhãng và mất tập trung.
 • Lựa chọn thời gian thích hợp với đồng hồ sinh học của bản thân để làm đề hiệu quả hơn.
 • Hãy nghiên cứu đáp án thật kỹ càng sau khi làm xong bài để lấy kinh nghiệm từ những lỗi sai và cần phải làm đúng khi gặp các dạng bài tương tự về sau này.

IV – Kinh nghiệm khi ôn thi đánh giá tư duy

Để giúp các bạn ôn thi đánh giá năng lực được hiệu quả hơn, sau đây sẽ là một số kinh nghiệm chúng tôi dành tặng đến bạn:

1. Tìm hiểu và nắm rõ thông tin về kỳ thi đánh giá tư duy

Trước khi chinh chiến với kỳ thi đánh giá tư duy này, các bạn cần tìm hiểu và nắm bắt rõ được những thông tin cơ bản như tổ hợp môn thi, cơ cấu, thời gian/địa điểm tổ chức, cách thức đăng ký tham gia kỳ thi,…

on-thi-danh-gia-tu-duy-4

2. Ôn tập kiến thức cơ bản

Thí sinh cần phải nắm vững kiến thức nền tảng cơ bản sau đó mới có thể dễ dàng giải quyết những câu hỏi nâng cao, những vấn đề khó nhằn. Bạn nên tập trung vào ôn tập những môn học trên trường lớp bởi vì đây chính là lớp kiến thức nền giúp bạn hoàn thành dễ dàng một số câu hỏi trong đề thi.

3. Làm quen dạng bài vận dụng sáng tạo

Vận dụng sáng tạo là dạng bài tương đối mới mẻ đối với rất nhiều thí sinh chuẩn bị thi đánh giá tư duy. Những câu hỏi ở trong phần thi này đòi hỏi sự nhạy bén cao,  trí thông minh và đặc biệt hơn khi chúng ít khi xuất hiện trong những đề thi THPT bình thường. 

Do đó, để tăng thêm được kinh nghiệm thực chiến, các bạn hãy tập làm quen dần với dạng bài vận dụng sáng tạo.

4. Rèn luyện khả năng tư duy

Tăng cường, rèn luyện khả năng tư duy chính là cách ôn thi đánh giá tư duy cực kỳ có hiệu quả. Thí sinh cần phải trau dồi, rèn luyện được khả năng đọc hiểu nhanh, nắm bắt nhanh từ khóa chính trong đề bài một cách chính xác, từ đó đưa ra được phương án để xử lý vấn đề đúng đắn.

Trong quá trình ôn luyện tại nhà, các bạn hãy học cách suy luận, phân tích, tư duy cũng như học cách làm bài theo kiểu loại trừ. Càng ôn và luyện nhiều dạng đề đa dạng, thí sinh sẽ quen nhiều dạng bài, làm dày vốn kinh nghiệm thực chiến.

V. Tài liệu ôn thi đánh giá tư duy 2023 đại học Bách khoa Hà Nội

Đối với các bạn thí sinh, có lẽ tài liệu ôn thi đánh giá tư duy hiệu quả nhất chính là việc luyện lại đề thi cũ của những năm trước. Điều này giúp các bạn có thể hiểu thêm về cấu trúc đề, cách thức ra đề, ma trận của đề thi cũng như tập cho bản thân khả năng phản xạ, kỹ năng tư duy làm bài sao cho hiệu quả và nhanh nhất. 

Chính vì vậy, chúng tôi đã tổng hợp và hệ thống bộ tài liệu tại bài viết: Tài liệu ôn thi đánh giá tư duy 2023 đại học Bách khoa Hà Nội

Bài viết tham khảo thêm:

Trên đây là bài viết ôn thi đánh giá tư duy 2023 Đại học Bách khoa Hà Nội hiệu quả nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn thí sinh. Mong rằng những chia sẻ bên trên sẽ hỗ trợ các bạn đạt điểm điểm số như mong đợi trong Kỳ thi đánh giá tư duy Đại học Bách Khoa 2023 này nhé!