Ôn thi đánh giá năng lực như thế nào cho hiệu quả?

1824
ôn thi đánh giá năng lực như thế nào cho hiệu quả
1.5/5 - (12 bình chọn)

Để đạt được điểm cao trong bất cứ một kỳ thi nào cũng cần phải có sự ôn luyện. Đối với ôn thi đánh giá năng lực cũng vậy. Và ôn thi thì có rất nhiều phương pháp khác nhau. Vậy ôn thi đánh giá năng lực như thế nào cho hiệu quả?

1. Đừng học tủ, đừng tới lò luyện

Theo phương pháp luyện thi ngày trước thì các thí sinh thường tập trung vào học thuộc lòng, học “tủ”, tìm các lò luyện thi để học. Nhưng với thi đánh giá năng lực thì ngược lại, không thể áp dụng cách học tủ, học tại lò luyện bởi vì đề thi đánh giá năng lực được đưa ra để chống lại cách học thuộc lòng, học gì thi nấy. Đề thi chú trọng vào kiểm tra khả năng tư duy, logic, phân tích của thí sinh.

Hơn nữa, ngân hàng đề thi là rất lớn, có tới 15000 câu hỏi, gần như mỗi một thí sinh là một dạng đề khác nhau. Do đó, các lò luyện thi cũng không thể nào bao quát được hết. Vì thế, các bạn thí sinh không nên lãng phí thời gian và tiền bạc đăng ký học ở các lò luyện thi.

Mời bạn tham khảo thêm về cấu trúc đề thi đánh giá năng lực 2022.

2. Sở hữu kiến thức sâu rộng

Bài thi đánh giá năng lực nhằm mục đích đánh giá năng lực toàn diện của thí sinh chứ không phải khả năng ghi nhớ kiến thức. Do đó, ngoài việc học các kiến thức nền tảng ở trên trường học, các thí sinh cần phải tìm hiểu thêm những kiến thức liên quan tới xã hội, các thông tin qua báo đài và sách. Các năng lực cơ bản gồm có sử dụng ngôn ngữ, phân tích vấn đề, xử lý dữ liệu, tính toán tư duy logic, giải quyết vấn đề.

Kiến thức thuộc bài thi có phạm vi khá rộng, bao phủ hầu hết các môn học có ở phổ thông. Vậy nên, bạn càng sở hữu kiến thức rộng bạn càng có cơ hội dành được điểm cao.

Bạn có thể tham khảo thêm về đề cương ôn tập thi đánh giá năng lực đầy đủ các môn.

ôn thi đánh giá năng lực như thế nào cho hiệu quả

3. Ghi nhớ kiến thức theo hệ thống

Vì khối lượng kiến thức cần học quá nhiều nên nếu bạn không biết cách ghi nhớ thì sẽ không thể nào nhớ được. Để ghi nhớ kiến thức một cách hiệu quả nhất thì bạn không nên nhớ dữ liệu, số liệu một cách rời rạc mà phải hiểu được sâu xa của vấn đề, hiểu được mối liên hệ giữa các con số và dữ kiện. Bên cạnh đó, bạn phải xác định được quy luật, đồng thời nắm rõ bản chất, nguyên lý chứ không phải nhớ hiện tượng.

sach-on-thi-dgnl-hn

sach-on-thi-dgnl-hcm

Đây là cách ghi nhớ khá khó nên cần phải có thời gian tập luyện chứ trong một thời gian ngắn không thể nhớ ngay được. Vì thế, việc ghi nhớ này cần phải được thực hiện thường xuyên, diễn ra liên tục mới có thể thành công.

4. Ôn thi đánh giá năng lực cần chú ý tới Toán, tư duy logic

Các dạng bài về tư duy logic và tính toán còn khá mới mẻ với nhiều bạn THPT, nếu không tìm hiểu trước và làm quen dần thì khi gặp các dạng bài như vậy có thể sẽ bị choáng ngợp. Do đó, các bạn thí sinh cần đặc biệt lưu ý nên tìm hiểu dần về các câu hỏi tư duy logic. Không phải chỉ bằng một phép tính mà có thể tính ra được mà cần phải vài ba bước suy luận mới ra được kết quả. Nói như vậy không có nghĩa là bài thi không liên quan gì tới kiến thức đã học. Mà ý nghĩa của bài thi đánh giá năng lực hướng tới là từ các kiến thức đã học vận dụng nó vào thực tế như thế nào.

Trên đây là gợi ý về cách ôn thi đánh giá năng lực hiệu quả. Hy vọng những chia sẽ trên sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn. Chúc các bạn thành công!