Mở bài việt bắc bức tranh tứ bình hay nhất

1902
Mở bài việt bắc bức tranh tứ bình
Mở bài việt bắc bức tranh tứ bình
5/5 - (1 bình chọn)

 

Mở bài việt bắc bức tranh tứ bình (mẫu 1)

Khi nhắc đến các nhà văn, nhà thơ cách mạng trưởng thành ở trong hai cuộc kháng chiến, chúng ta không thể không nhắc đến Tố Hữu ông có một giọng thơ đầy tính chiến đấu, đầy lý tưởng và một phong cách thơ theo hướng trữ tình chính trị. Tuy nhiên, trong các bài thơ ấy vẫn chất chứa đầy những hình ảnh đậm chất trữ tình, rất giàu chất thơ, mượt mà và cực kỳ tươi sáng. Bức tranh tứ bình ẩn trong bài thơ Việt Bắc chính là minh chứng tiêu biểu nhất.

Mở bài việt bắc (mẫu 2)

Tác giả Tố Hữu chính  là nhà thơ trữ tình chính trị, cũng như  là  một lá cờ đầu của thơ ca cách mạng Việt Nam. Bài thơ của tác giả Tố Hữu đã thể hiện được  lẽ sống lớn, tình cảm lớn của những con người Cách mạng. Thơ của ông đậm đà  với rất nhiều màu sắc  dân tộc trong nội dung và hình thức  đã thể hiện. Bài thơ “Việt Bắc” là  một tác phầm đỉnh cao của nhà thơ Tố Hữu và cũng là đỉnh cao của thơ ca  thời kỳ kháng chiến chống thực dân  Pháp. Bài thơ cũng  chính là sự kết hợp  của hai nhân vật Mình – Ta đã trở thành một bài ca  mà không bao giờ quên về những năm tháng kháng Pháp gian khổ, hào hùng mà tình nghĩa  sắt son  thuỷ chung hơn cả. Tất cả với  những giá trị  rất tuyệt vời về nội dung và nghệ thuật đặc sắc của Việt Bắc đã được ngòi bút của tác giả Tố Hữu tập trung thể hiện lên rất  tinh tế  sắc xảo qua đoạn thơ.

Mở bài bài thơ việt bắc (mẫu 3)

Nhà thơ Chế Lan Viên  cũng đã từng nói ra rằng: “Khi ta ở thì  đất chỉ là nơi ở .. Khi ta đi  thì đất bỗng dưng hóa tâm hồn ”. Và cũng từ đó bỗng dưng có một mảnh đất tình người đã hóa thân thành hồn thành nỗi nhớ trong lòng cùa người cán bộ về xuôi. Nơi là mảnh đất Việt Bắc đã chan chứa  ân tình – quê hương của kháng chiến, quê hương của những  con người đã   khoác  với áo chàm nghèo khó mà “đậm đà lòng son”  đã khiến  cho những ai mà đã từng đặt chân đến nơi đây cũng phải  bồi hồi và  xao xuyến . Mảnh đất Việt Bắc đã trở thành niềm thương và nỗi nhớ thương , thành cảm hứng  đã bùng cháy cho thơ ca. Và bài thơ từ đó  đã ra đời vì với mảnh đất Việt Bắc yêu thương nghĩa tình ấy – đó ai ai cũng biết  chính là bài thơ Việt Bắc của nhà thơ cách mạng Tố Hữu.

Mở bài việt bắc hay nhất (mẫu 4)

Nhà thơ Tố Hữu đã  từng  rất bộc bạch : Thơ  không chỉ là đã tràn ra khi trong tim ta với cuộc sống đã thật đầy, chính những niềm thương vô bờ bến, là những nỗi nhớ trào dâng  mà không ngừng  ấy đã tạo ra những rung động rất là mãnh liệt trong cảm xúc để rồi thơ ca đã trào ra bao niềm thương nỗi nhớ  vô bờ bến . Việt Bắc chính xác là những rung động rất mạnh liệt ấy của nhà thơ Tố Hữu. Bài thơ cũng là kết tinh và cũng  là di sản của “mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng” giữa biết những cán bộ cách mạng và nhân dân Việt Bắc. Tác phẩm  đã đích đáng là một khúc tình  rất hào hùng  về cuộc kháng chiến và con người trong kháng chiến. Bài thơ Việt Bắc đã  được viết ra như là những lời hát  với tâm tình của một mối tình thiết tha  với đầy những  lưu luyến giữa những con  người kháng chiến đối với  đồng bào dân tộc  Việt Bắc  đã được thể hiện qua  những lăng kính trữ tình đã  kết hợp với   chính trị và cũng đã  mang đậm tính tình của  dân tộc và  với ngòi bút phiêu  cảm xúc của thi nhân.

Mở bài bài việt bắc (mẫu 5)

Khi  nhắc tới Tố Hữu thì chắc hẳn  không ai mà  không nhớ tới bài thơ Việt Bắc. Sau chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử  “nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng” thì hòa bình đã được lặp lại ở miền Bắc. Từ thủ đô kháng chiến với gió ngàn cũng như  Trung ương Đảng và Chính phủ đã  trở về  để tiếp quản thủ đô Hà Nội. Tố Hữu là một người chiến sĩ cách mạng đã từng sống ở một quãng thời gian dài  với Việt Bắc và phần nào đó đã gửi một phần tâm hồn mình ở nơi Việt Bắc. Nay khi  phải rời xa chiến khu thì  trong tâm trạng rất  bịn rin  và lưu luyến , nhớ thương của người đi kẻ ở.  Từ đó  Tố Hữu đã sáng tác ra được  bài thơ này. Bài thơ là cả nỗi niềm  đã chất chứa cũng như đã  nhớ nhung về  nhân vật trữ tình  đã dành cho những con người trọn tình trọn nghĩa  ở nơi Việt Bắc dấu yêu.

Mở bài gián tiếp việt bắc (mẫu 6)

Trong những năm tháng rất oanh liệt gian khổ  của chiến tranh, thơ ca Việt Nam đã được thổi vào với một luồng cảm hứng sử thi rất  hào hùng. Đặc biệt chính là niềm tự hào dân tộc và niềm vui của chiến thắng. Vậy nên , khuynh hướng sử thi cũng chính là một trong những điểm rất  nổi bật của thơ ca Việt Nam ở giai đoạn từ năm 1945 – 1975. Đó cũng chính là đặc điểm phong cách nghệ thuật  rất tiêu biểu  của Tố Hữu. Từ tập thơ Việt Bắc trở đi thì nhà thơ  Tố Hữu đã  lấy cảm hứng từ sự nghiệp cách mạng của dân tộc ta. Thơ ông chủ yếu tập trung đề cập đến những vấn đề có ý nghĩa lịch sử  và có tính chất toàn dân. Có thể nói rằng  bài thơ Việt Bắc đã được coi như là một đỉnh cao trong sự nghiệp thơ ca của ông. Bài thơ/ song song với  những dòng chảy trữ tình dào dạt của biết bao nỗi nhớ niềm thương. Ta còn bắt gặp được với cái dòng cháy quặn xiết hào hùng đậm chất sử thi trong bức tranh ra trận của toàn thể dân tộc.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT

CHI TIẾT: Kết bài việt bắc bức tranh tứ bình

CHI TIẾT: TÓM TẮT BÀI VIỆT BẮC

BÀI VĂN MẪU: MỞ BÀI TÂY TIẾN