MỞ BÀI TUYÊN NGÔN ĐỘC LẬP – HỒ CHÍ MINH

1681
mở bài tuyên ngôn độc lập
mở bài tuyên ngôn độc lập
5/5 - (1 bình chọn)

5 MẪU MỞ BÀI TUYÊN NGÔN ĐỘC LẬP ĐỂ CÁC BẠN THAM KHẢO

Chia sẻ đến các bạn mẫu mở bài trực tiếp, gián tiếp khi làm bài phân tích tác phẩm TUYÊN NGÔN ĐỘC LẬP lớp 12

Mở bài tuyên ngôn độc lập mẫu 1

Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là một nhà cách mạng vĩ đại mà còn là một cây bút  rất nghệ thuật  với đầy tài hoa của dân tộc. Thơ văn Bác vừa mang sắc thái cổ điển  lại vừa mang sắc thái hiện đại lại đầy sáng tạo  mà lại mang những giá trị tư tưởng cao. Nếu trong thơ trữ tình, ta  đã bắt gặp những lời thơ tràn ngập niềm lạc quan và tinh thần đầy  tính tự do và rất là  phóng khoáng thì trong văn học chính luận là những áng văn đầy khúc chiết, chặt chẽ và có sức lay động  rất mạnh mẽ tới tâm hồn người đọc và  người nghe. Tuyên ngôn độc lập mà  là một tác phẩm chính luận đầy mẫu mực của Bác, nó  đã chứa đựng những tình cảm thiết tha và  những tư tưởng mang tầm thời đại và với  những kết tinh và  những vẻ đẹp tinh túy của dân tộc Việt Nam.

Mở bài tuyên ngôn độc lập mẫu 2

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một vị lãnh tụ vĩ đại với toàn bộ khát vọng và nhân cách cao đẹp của Người đều  đã thể hiện  được trong sự nghiệp cách mạng, quân sự, ngoại giao, giáo dục và văn hóa,… Trong số đó  mà sự nghiệp văn chương là một trong những điểm nhấn  rất quan trọng khi đã nói về tư tưởng đạo đức và phong cách  của Hồ Chí Minh. Người viết văn không  chỉ để thỏa mãn với cái thú tao nhã của văn nhân nghĩa sĩ, mà còn sinh thời văn thơ của Người luôn đóng với  một vai trò rất quan trọng trong công việc phục vụ kháng chiến và phục vụ  cho cách mạng để  đi đến thành công. Có thể nói rằng trong bước đường cách mạng suốt cả cuộc đời thì văn thơ của Người luôn theo sát và đóng vai trò bổ trợ  ở mọi lúc mọi nơi. Điển hình cho việc văn học song hành với cách mạng thì phải kể đến  với tác phẩm đã sáng giá nhất của Hồ Chủ tịch, văn kiện rất có ý nghĩa  với lịch vô cùng quan trọng, đã đặt dấu mốc quan trọng cho nền độc lập của dân tộc ấy là bản Tuyên ngôn độc lập  đã  được Bác tuyên đọc vào ngày 2/9/1945 tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội tên khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Mở bài tuyên ngôn độc lập mẫu 3

“Tuyên ngôn độc lập” là một văn kiện lịch sử có giá trị rất to lớn do chủ tịch Hồ Chí Minh viết. Tác phẩm là văn kiện tuyên bố đã chấm dứt chế độ thực dân phong kiến nước ta,  đồng thời mở ra kỷ nguyên mới và kỷ nguyên của độc lập tự do. “Tuyên ngôn độc lập” đã ra đời trong hoàn cảnh lịch sử vô cùng đặc biệt. Tuyên ngôn đã được ra đời khi chính quyền cách mạng non trẻ vừa mới thành lập đã phải đối mặt với nhiều thử thách., thế lực phản động cấu kết đã nhằm tước đoạt thành quả mà chúng ta đã đạt được. Mặc dù vậy,  nhưng Tuyên ngôn vẫn được ra đời và có ý nghĩa lịch sử rất to lớn đối với dân tộc ta.

Mở bài tuyên ngôn độc lập mẫu 4

Hồ Chí Minh không chỉ là một trong những nhà lãnh đạo thiên tài mà còn là một nhà thơ và nhà văn kiệt xuất. Những áng văn chính luận của Người không chỉ đanh thép mà rất là sắc sảo mà còn tác động rất  mạnh mẽ đến tâm thức của người đọc, tất cả đều nhờ vào nghệ thuật lập luận tài tình, sắc bén. Có thể coi Tuyên ngôn độc lập là một áng văn chính luận không chỉ của riêng Bác mà là của cả văn học dân tộc.

Mở bài tuyên ngôn độc lập mẫu 5

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những nhà cách mạng rất yêu nước và là một người con ưu tú của nền dân tộc Việt Nam. Đồng thời, Người cũng đã để lại cho  người nhân dân ta với một sự nghiệp văn chương thật  lớn lao về tầm vóc; phong phú và rất  đa dạng về thể loại và đặc sắc về phong cách sáng tạo. Ở mỗi thể loại văn họcvà với từ văn chính luận, truyện và kí đến thơ ca  của Hồ Chí Minh đều  đã tạo  ra được những nét  rất phong cách riêng và độc đáo với  hấp dẫn. Nhắc đến văn chính luận, người ta không thể không nhắc đến “Tuyên ngôn Độc lập”  tác phẩm rất tiêu biểu cho nghệ thuật lập luận của Hồ Chí Minh.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT

Chi tiết: Tóm tắt bài tuyên ngôn độc lập lớp 12

Văn mẫu: KẾT BÀI TUYÊN NGÔN ĐỘC LẬP

Văn mẫu: Mở bài phân tích ông già và biển cả hay nhất