Mở bài tiếng hát con tàu

1751
Mở bài tiếng hát con tàu
Mở bài tiếng hát con tàu
5/5 - (1 bình chọn)

Mở bài tiếng hát con tàu (Mẫu 1)

Chế Lan Viên  là một nhà thơ lớn và là  một nhà thơ  rất tiêu biểu của nền văn học Việt Nam hiện đại. Con đường nghệ thuật của ông  đã trải qua rất nhiều thăng trầm với những bước ngoặt và với  những thay đổi trong phong cách sáng tác và tư tưởng chủ đạo. Sau cách mạng tháng Tám năm 1945 thì thơ ông không còn  là vẻ kinh dị và thần bí và bế tắc trong Điêu tàn nữa,  mà  còn rất gần gũi với cuộc sống của nhân dân và đất nước hơn. Thơ Chế Lan Viên rất độc đáo đã  mang đậm vẻ đẹp trí tuệ với lối suy tư triết lý  rất sâu lắng cùng với  những hình ảnh  của thơ  rất đa dạng và  phong phú, hết sức sáng tạo. Bài thơ “Tiếng hát con tàu”  đã được in từ tập “Ánh sáng và phù sa”, cảm hứng sáng tác của tác giả  đã được lấy từ một sự kiện kinh tế – chính trị có ý nghĩa vô cùng to lớn: đó là một  cuộc vận động nhân dân ở miền xuôi lên để xây dựng và để  phát triển kinh tế  ở vùng miền núi Tây Bắc.

Mở bài tiếng hát con tàu (Mẫu 2)

“Tiếng hát con tàu” của Chế Lan Viên đã  rút ra từ tập “Ánh sáng và phù sa”  đã được viết vào năm 1960. Đó là thời điểm  mà miền Bắc đã được giải phóng và bắt đầu bước vào thời kì xây dựng để khôi phục lại kinh tế. Trong giai đoạn từ năm 1958 đến 1960, đã nổi lên được công cuộc vận động người dân ở miền xuôi đi lên vùng miền núi Tây Bắc để xây dựng và để phát triển kinh tế ở nơi đây. Chính hoàn cảnh đặc biệt đó đã tạo lên ,ột nguồn cảm hứng sáng tác cho Chế Lan Viên, ông  cũng đã chắp bút  để sáng tác  ra bài thơ này.  Bài thơ là khúc hát đã nói lên  niềm khát vọng về với nhân dân  với đất nước và niềm khát khao khi lên đường đi góp phần xây dựng đất nước, đồng thời cũng đã  thể hiện được  niềm hân hoan và phấn khích trong tâm hồn của nhà thơ khi được trở về với ngọn nguồn cảm hứng sáng tạo của  nghệ thuật cho hồn thơ.

Mở bài tiếng hát con tàu (Mẫu 3)

Bài thơ “Tiếng hát con tàu” đã được in từ tập thơ “Ánh sáng và phù sa” được viết vào năm 1960 của Chế Lan Viên, là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của ông và đó  cũng là một trong những thành tựu  mà rất xuất sắc của thơ ca Việt Nam từ sau năm 1945. Bài thơ là khúc hát đã nói lên với nhiều  tâm tư và với tiếng lòng của một người con, của người chiến sĩ yêu nước, là tình yêu,  lòng biết ơn với  sự gắn bó với nhân dân và với đất nước của một tâm hồn thơ đã tìm thấy nguồn cảm hứng sáng tạo của  nghệ thuật cho những tác phẩm của mình – đó là đời sống của nhân dân và đất nước.

Mở bài phân tích tiếng hát con tàu (Mẫu 4)

Vào những năm 1958 – 1960, phong trào vận động của  nhân dân  ở miền xuôi lên để  xây dựng kinh tế ở miền núi Tây Bắc đang diễn ra sôi nổi. Nhân sự kiện này thì Chế Lan Viên đã chắp bút để viết lên tác phẩm “Tiếng hát con tàu”. Nhưng không chỉ dừng lại ở sự kiện đó, mà  bài thơ là một khúc ca đã  thể hiện được niềm khát vọng trở về với nhân dân, với đất nước và với khát khao hoà nhập vào cuộc sống lớn của Tổ quốc. Đó cũng là để  tìm về với ngọn nguồn cảm hứng sáng tạo cho hồn thơ của người nghệ sĩ.

Mở bài phân tích tiếng hát con tàu (Mẫu 5)

Với những người yêu thơ Việt Nam chắc hẳn ai ai cũng biết đến cái tên Chế Lan Viên, bởi ông là một nhà thơ lớn, và tiêu biểu của nền văn học Việt Nam với rất nhiều tác phẩm  rất đặc sắc. Trong đó, nổi bật nhất  như là tập thơ “Ánh sáng và phù sa” được viết  vào năm 1960, đây là tập thơ đã thể hiện rõ được  phong cách thơ của Chế Lan Viên. Thơ của ông có một  phong cách rất  độc đáo, thể hiện  được vẻ đẹp trí tuệ theo khuynh hướng suy tư triết lí với thế giới, hình ảnh sáng tạo, đa dạng và  phong phú. Và bài thơ “Tiếng hát con tàu”  đã được tác giả rút từ tập thơ này. Nhà thơ đã lấy được cảm hứng từ một sự kiện kinh tế – chính trị có ý nghĩa vô cùng to lớn đó cũng là một  cuộc vận động  của nhân dân ở  miền xuôi lên để  xây dựng và phát triển  kinh tế ở vùng miền núi Tây Bắc vào những năm 1958 – 1960 để viết lên bài thơ này.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT

CHI TIẾT: Kết bài tiếng hát con tàu

CHI TIẾT: Tóm tắt bài thơ tiếng hát con tàu

CHI TIẾT: Mở bài Đất Nước Nguyễn Đình Thi NGỮ VĂN 12