Mở bài rừng xà nu hay

1764
Mở bài rừng xà nu hay
Mở bài rừng xà nu hay
5/5 - (1 bình chọn)

Mở bài rừng xà nu hay (mẫu 1)

Nếu như Nguyễn Tuân là một người nghệ sĩ suốt đời đi tìm cái đẹp thì Nguyễn Trung Thành lại được coi như là một  người nghệ sĩ suốt đời đi săn tìm cái hùng. Nguyễn Trung Thành là một nhà văn rất  có duyên nợ với Tây Nguyên, cánh cửa văn học nước nhà đã được mở ra ở vùng đất Tây Nguyên bắt đầu chính từ Nguyên Ngọc. Trong đó, thì  rừng xà nu đã được coi là một mốc son raasrt  đặc biệt trong  nền văn học kháng chiến, cũng chính  là bản hùng ca về con người Tây Nguyên thời kháng Mĩ. Truyện ngắn đã làm nổi bật lên  hình tượng cây xà nu và  loài cây “hùng vĩ, cao thượng, man dại và trong sạch” (Nguyễn Trung Thành).

Mở bài rừng xà nu hay (mẫu 2)

Những năm 1945 – 1975 dân tộc ta đã phải gánh vác những nhiệm vụ lịch sử rất lớn lao. Đó là đánh đuổi hai kẻ thù xâm lược như là  thực dân Pháp và đế quốc Mĩ cùng với công cuộc xây dựng, kiến thiết Xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc, đòi hỏi ở con người sự chung sức và chung lòng. Chính vì điều này đã tạo   nên được  khuynh hướng sử thi cho văn học giai đoạn 1945 – 1975. Tiêu biểu cho khuynh hướng này thì  phải kể đến tác phẩm của Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành. Bằng tài năng nghệ thuật của mình thì Nguyễn Trung Thành đã tạo dựng nên được hình tượng của nhân vật Tnu  rất tiêu biểu điển hình cho vẻ đẹp của con người Tây Nguyên. Và số phận Tnu cũng đã  gắn liền với con đường đi lên của cộng đồng làng Xô Man.

Mở bài hay cho rừng xà nu (mẫu 3)

Nguyễn Trung Thành là  một nhà văn của mảnh đất Tây Nguyên không phải vì ông đã gắn bó với Tây Nguyên  mà trong suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ mà còn bởi ông là một người viết hay nhất về Tây Nguyên. Những sáng tác về Tây Nguyên là một trong những tác phẩm  mà thành công nhất. Truyện ngắn Rừng xà nu ra đời vào năm 1965 ở khu căn cứ quân giải phóng ở miền Trung Trung Bộ. Đây là một  thời điểm đã diễn ra cuộc đổ quân đầu tiên của đế quốc Mĩ , ngày bắt đầu cuộc chiến tranh cục bộ ở Việt Nam. Rừng xà nu đã được viết trong những ngày “sục sôi,\ và  nghiêm trang, lo lắng, quyết liệt, hào hứng và rất  hào hùng”. Lúc đầu thì nhà văn đã định viết một truyện ngắn về đồng bằng để cổ vũ và khích lệ cho tinh thần chiến đấu của dân tộc. Nhưng ông đã  không hề viết được một truyện ngắn nào theo như dự định. Đúng lúc ấy, thì cảm hứng về cây xà nu của đất rừng Tây Nguyên và sự anh dũng của con người ở mảnh đất này đã khơi nguồn cảm xúc cho tác giả  đã viết nên truyện ngắn xuất sắc “Rừng xà nu”.

Mở bài phân tích hay cho rừng xà nu (mẫu 4)

Tây Nguyên  là một mảnh đất  rất hùng vĩ và thơ mộng với những con người nồng hậu yêu thương và rất  kiên cường bất khuất từ lâu đã trở thành nguồn cảm hứng cho biết bao người nghệ sĩ. Mỗi nhà thơ và nhà văn đã đều tìm thấy ở mảnh đất này một biểu tượng đẹp đẽ cho tâm hồn cất cánh, và cho ngòi bút thăng hoa. Nhà thơ Ngọc Anh đã có “Bóng cây kơ – nia” như một nỗi lòng thổn thức của tình yêu rất thủy chung son sắt. Nhà thơ Thu Bồn có Bài ca chim Chơ – rao ngân vang khúc hát trong trẻo và  nồng đượm tình người chiến thắng. Còn Nguyễn Trung Thành thì  lại cho người đọc chiêm ngưỡng  với một bức tranh thiên nhiên rất  khỏe khoắn mênh mông cùng với  con người Tây Nguyên bất khuất và kiên cường trong tác phẩm của Rừng xà nu. Rừng xà nu là một bản  hùng ca về cuộc chiến đấu của nhân dân Tây Nguyên đồng thời cũng chính  là một bài ca hùng tráng ca ngợi chủ nghĩa anh hùng cách mạng của dân tộc Việt Nam trong chiến đấu.

Mở bài hay nhất cho rừng xà nu (mẫu 5)

Chiến tranh rất ác liệt  đã qua đi không chỉ để lại những đau thương và mất mát mà còn là một  nguồn cảm hứng bất tận cho những áng sử thi văn học cất cánh. Không chỉ có những tác phẩm đã viết về đồng bằng mà còn cả  ở vùng đất Tây Nguyên, cũng rất là  thành công. Để rồi mỗi khi nhắc lại  thì vẫn như còn vẹn nguyên cảm xúc của ngày hôm qua. Có thể nói rằng Rừng xà nu là một  tác phẩm hay nhất đã viết về Tây Nguyên, con người ở Tây Nguyên thời kháng Mĩ. Câu chuyện đã được viết trong vòng hai tiếng rưỡi nhưng đó cũng  là kết quả của nhiều năm thai nghén và  là kết tụ của những tình cảm và  niềm cảm phục với những con người luôn hướng đến với  ánh sáng  của cách mạng và sẵn sàng hi sinh vì cách mạng. Vì vậy, những nhân vật trong tác phẩm đều có một  nguyên mẫu ngoài đời nhưng khi đã đi vào tác phẩm thì đã mang ý nghĩa khái quát. Kể cả những cây xà nu và  những cánh rừng xà nu đều đã  hiện thân của một đất nước anh hùng.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT

CHI TIẾT: Kết bài hay cho rừng xà nu

CHI TIẾT: Tóm tắt rừng xà nu

CHI TIẾT: Mở bài gián tiếp vợ nhặt hay