Mở bài Đất Nước Nguyễn Đình Thi

1780
Mở bài đất nước nguyễn đình thi
Mở bài đất nước nguyễn đình thi
5/5 - (1 bình chọn)

Mở bài Đất Nước Nguyễn Đình Thi (mẫu 1)

Nguyễn Đình Thi là  một nghệ sĩ  rất đa tài của nền văn học Việt nam trên mọi lĩnh vực, từ viết thơ, soạn nhạc và  viết văn đến tiểu luận phê bình…mặt nào cũng rất là tài hoa . nhưng ông  đã được biết đến rất  nhiều, nhiều hơn trong lĩnh vực thơ ca. Ông đã có  được những đóng góp rất lớn cho nền văn học của nước nhà với giọng thơ sôi nổi, tao nhã và rất là gần gũi với mọi người. Trong đó, tiêu biểu nhất là một tác phẩm Đất nước. Bài thơ  đã được sáng tác trong thời gian  dài từ năm 1948 đến năm 1955, là  một sự kết hợp của hai bài thơ “Đêm mít tinh” và “Sáng mát trong như sáng năm xưa”, qua đó đã giúp nhà thơ hình thành được với thái độ rất  trân trọng và có một cái nhìn đầy đủ hơn về hình ảnh đất nước. “Đất nước” được coi  như là cuốn biên niên sử bằng thơ hào hùng, oanh liệt, vinh quang và rực rỡ của dân tộc ta.

Mở bài Đất Nước Nguyễn Đình Thi (mẫu 2)

Nhắc tới Nguyễn Đình Thi thì chúng ta sẽ nhớ ngay đến một con người  rất đa tài, có nhiều sự đóng góp to lớn cho nền văn học nghệ thuật nước nhà trên  rất nhiều lĩnh vực. Nhìn lại sự nghiệp sáng tác của ông ta có thể thấy được rằng, các tác phẩm của ông có cảm hứng rất  chủ đạo là sự ngợi ca đất nước giàu đẹp, bất khuất, nhân dân  rất anh dũng, kiên cường trong chiến đấu và cần cù trong lao động. Hiện lên từ những câu thơ, bài hát và với  trang văn trong tác phẩm của Nguyễn Đình Thi là  một hình tượng của  một đất nước đã  bước ra từ trong gông xiềng áp bức vùng dậy đứng lên  để giải phóng giành lại sự độc lập  và tự do. “Đất nước” là một tác phẩm  rát tiêu biểu cho điều đó, và cũng là một trong những thi phẩm đỉnh cao trong thơ ca trữ tình cách mạng Việt Nam.

Mở bài phân tích Đất Nước Nguyễn Đình Thi (mẫu 3)

Đất nước là một đề tài muôn thuở với một đề tài lớn và xuyên suốt chiều dài lịch sử văn học, thơ ca Việt Nam.  Nhưng ở mỗi một thời kỳ, một giai đoạn khác nhau thì đề tài này lại được khai thác từ những phương diện với góc độ khác nhau. Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta, đã có rất nhiều nhà thơ  đã viết về đề tài này, chủ yếu tập trung phác họa lên được  hình tượng của  một đất nước đầy đau thương, mất mát nhưng lại rất anh hùng và  quật khởi, trong đó nổi bật nhất  chính là bài thơ “Đất nước” của Nguyễn Đình Thi. Bài thơ đã được ấp ủ, thai nghén trong thời gian khá dài từ năm 1948 đến 1955 mới hoàn thành. Đó là cả một quá trình và cả  một chặng đường nhận thức về quá trình đấu tranh, vùng dậy và phát triển của đất nước.

Mở bài phân tích Đất Nước Nguyễn Đình Thi (mẫu 4)

Đất nước luôn là một  mạch nguồn cảm xúc của biết bao thế hệ thi sĩ từ trung đại đến hiện đại. Niềm tự hào, ngợi ca vẻ đẹp của  đất nước là nguồn cảm hứng chủ đạo, nguồn mạch cảm xúc chính khi viết về đề tài đất nước. Và bài thơ “Đất nước” của người nghệ sĩ đa tài Nguyễn Đình Thi cũng đã  nằm trong mạch cảm xúc ấy. Bài thơ  đã được viết trong 8 năm ròng rã, gần như nằm trong suốt chiều dài  kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta, điều đó  đã làm cho bài thơ càng thêm phần ý nghĩa hơn. Nó  đã tái hiện lại toàn bộ quá trình chiến đấu gian khổ, đầy đau thương và nói lên sự quyết tâm chiến đấu và  đã giành  được thắng lợi rực rỡ của nhân dân ta.

Mở bài phân tích Đất Nước Nguyễn Đình Thi (mẫu 5)

Nguyễn Đình Thi đã  sáng tác ra  bài thơ Đất nước bắt đầu từ năm 1948 và hoàn thành vào năm 1955, sau chiến thắng Điện Biên Phủ. Bài thơ gồm có hai phần. Phần đầu đã  được hình thành trên cơ sở những đoạn trích từ hai bài Sáng mát trong như sáng năm xưa (1948) và Đêm mít tinh (1949). Phần sau  đã được viết vào  năm 1955. Đất nước  đã được nhìn qua một không gian  và  thời gian  rất độc đáo: mùa thu với  những mốc son của  lịch sử  và là sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ngày 2 tháng 9 năm 1945. Tuy đã được viết trong những thời gian khác nhau nhưng cảm hứng thơ vẫn liền mạch và bài thơ là một tác phẩm nghệ thuật hoàn chỉnh.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT

CHI TIẾT: Kết bài phân tích bài thơ Đất Nước của Nguyễn Đình Thi

CHI TIẾT: Tóm tắt bài thơ đất nước của nguyễn khoa điềm

THAM KHẢO: Mở bài phân tích Đất Nước Nguyễn Khoa Điềm