Mở bài chiếc thuyền ngoài xa

1744
Mở bài chiếc thuyền ngoài xa
Mở bài chiếc thuyền ngoài xa
5/5 - (1 bình chọn)

Mở bài chiếc thuyền ngoài xa (mẫu 1)

Nguyễn Minh Châu là  người  đã mở đường tinh anh và tài năng của nền văn học Việt Nam thời kì đổi mới. Những tác phẩm của ông đã  để lại dấu ấn rất sâu sắc với người đọc: “Mảnh trăng cuối rừng”, “Bức tranh” và đặc biệt là tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” đã viết vào những năm đầu thời kì đổi mới. Truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” đã thể hiện một bài học đúng đắn về cách nhìn nhận cuộc sống và con người: một cách nhìn rất đa dạng nhiều chiều và  phát hiện ra bản chất thật sau vẻ đẹp bên ngoài của hiện tượng. Đồng thời tác phẩm đã in đậm với phong cách tự sự triết lí của Nguyễn Minh Châu: với cách đã  khắc họa nhân vật và đã xây dựng được cốt truyện độc đáo và sáng tạo.

Mở bài hay chiếc thuyền ngoài xa (mẫu 2)

Nguyễn Minh Châu là một trong những cây bút  rất tiên phong của nền  văn học Việt Nam.  Thời kỳ đổi mới với lối viết  rất lãng mạn những vẫn chân thực và giàu cảm xúc. Khi chiêm nghiệm về cuộc đời và nghệ thuật thì ông đã viết lên được truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa với hai bức tranh đã đối lập nhau giữa cái đẹp toàn bích của nghệ thuật và sự thật đau đớn phũ phàng của đời thực. Câu chuyện đã kể lại một chuyến đi thực tế của người nghệ sĩ nhiếp ảnh, nếu như đã phát hiện mới mẻ của anh về vẻ đẹp thì nghệ thuật của thiên nhiên thì khiến người ta rung động thì sự phát hiện về sự thật trần trụi và đắng cay của con người đằng sau với vẻ đẹp ấy lại bị  bóp nghẹt bao trái tim của người đọc.

Mở bài chiếc thuyền ngoài xa hay nhất (mẫu 3)

Bước qua khói lửa chiến tranh và những tưởng con người sẽ được sống một cuộc sống hạnh phúc và  yên bình. Thế nhưng, trong cuộc sống của thời hậu chiến thì  những con người nhỏ bé rất đáng thương nhưng vẫn phải “vật lộn” với những lo toan để mưu sinh, để rồi bao bi kịch và nghịch lý nảy sinh từ đói nghèo. Hiện thực cuộc sống với tất cả những phức tạp và  đa diện ấy đã được Nguyễn Minh Châu phát hiện và đã thể hiện  được  đầy tinh tế trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa”. Truyện ngắn không chỉ đã  thể hiện sự trăn trở và  xót xa trước những nghịch cảnh với góc khuất của cuộc đời mà còn đặt ra với trách nhiệm của nghệ thuật cũng như điểm nhìn và tư tưởng của người nghệ sĩ: Nghệ thuật cần hướng đến cuộc đời và hướng đến người nghệ sĩ cần gắn bó để đồng cảm với những nỗi đau của con người.

Mở bài chiếc thuyền ngoài xa hay (mẫu 4)

 Trong nền văn học cách mạng trước năm 1975 với  thước đo giá trị chủ yếu của nhân cách là sự cống hiến và  hy sinh cho cách mạng và  là các tiêu chuẩn đạo đức cách mạng  đã được thể hiện chủ yếu trong mối quan hệ với đồng chí, đồng bào với kẻ thù. Sau năm 1975 thì văn chương đã trở về với đời thường và Nguyễn Minh Châu là một trong  những số  nhà văn đầu tiên của thời kỳ đổi mới đã đi sâu khám phá đời sống ở bình diện đạo đức thế sự. Khi  đã làm cho người đọc ý thức về sự thật thì có khả năng nhìn thẳng vào sự thật,  phát hiện nhiều mối quan hệ xã hội phức tạp và  chằng chịt, thì văn chương cũng  đã ít nhiều với đáp ứng được nhu cầu nhìn nhận và hoàn thiện nhiều mặt của nhân cách con người. Truyện Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu là  đã phát hiện về đời sống và con người để theo hướng đó.

Mở bài phân tích chiếc thuyền ngoài xa hay nhất (mẫu 5)

Một người nào đó đã từng nhận xét rằng: Suy cho cùng thì ý nghĩa thực sự của nền văn học là đã góp phần nhân đạo hóa con người. Tác phẩm  của văn học là một sản phẩm của tinh thần của con người và  do đó con người làm ra để đáp ứng được nhu cầu của nó. Vì vậy một tác phẩm của nền  văn học thực sự có giá trị khi nó nên tiếng vì con người và ca ngợi bảo vệ con người. Với ý nghĩa đó thì Nguyễn Minh Châu đã cho người đọc thấy được những giá trị rất sâu sắc mà ông đã thổi vào trong Chiếc thuyền ngoài xa để nói nên hình ảnh của  con người và cuộc sống.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT

CHI TIẾT: Kết bài chiếc thuyền ngoài xa

CHI TIẾT: Tóm tắt chiếc thuyền ngoài xa

CHI TIẾT: Mở bài phân tích những đứa con trong gia đình hay