Lộ trình ôn thi môn ngữ văn THPT quốc gia 2022

2380
Lộ trình ôn thi môn ngữ văn THPT quốc gia 2022
4.3/5 - (3 bình chọn)

Khi ôn thi môn ngữ văn để tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 thì bạn cần phải đưa ra một lộ trình thật cụ thể, rõ ràng thì mới có thể dành được điểm cao nhất. Nếu bạn muốn dành điểm gần như tuyệt đối của môn văn thì đừng bỏ lỡ lộ trình ôn thi mà chúng tôi chia sẻ ngay sau đây.

1. Mục tiêu 5-6 điểm môn ngữ văn

Nếu đã làm thử đề thi ôn thi tốt nghiệp THPT môn ngữ văn thì chắc hẳn bạn đã biết đề thi sẽ có những phần nào và mỗi phần chiếm bao nhiêu điểm.

Để có thể dành được 5-6 điểm môn ngữ văn thì không quá khó nếu như bạn biết nên tập trung vào học phần nào.

Với mục tiêu này bạn chỉ cần dành thời gian khoảng  tuần đến 4 tuần để ôn tập lại các bài đọc hiểu trong sách giáo khoa ngữ văn lớp 10, lớp 11 và chú trọng vào lớp 12.

Qua các văn bản đọc hiểu môn ngữ văn thì bạn cần nắm được các phương thức biểu đạt, các biện pháp lập luận, cũng như phong cách ngôn ngữ xuất hiện trong bài văn đọc hiểu đó. Để có thể biết được bài đọc hiểu đó sử dụng biện pháp, phương thức nào thì bạn cần phải học kỹ khái niệm của những phương thức đó. Khi đã hiểu rõ rồi thì đọc xong bài đọc hiểu bạn sẽ trả lời câu hỏi một cách đơn giản hơn.

Tham khảo thêm hướng dẫn làm phần đọc hiểu môn ngữ văn.

2. Mục tiêu 7-8 điểm môn văn

Trong đề thi văn thì phần nghị luận xã hội chiếm 2 điểm toàn bài thi. Vậy nên, khi đã hoàn thành được mục tiêu 5-6 điểm môn văn thì bạn sẽ tiến tới dành trọn 2 điểm phần nghị luận. Phần này thường có các đề nghị luận về tư tưởng đạo lý hoặc là hiện tượng đời sống xã hội. Bạn nên dành ra 1 tháng để ôn luyện kỹ cho phần thi này.

Lộ trình ôn thi môn ngữ văn THPT quốc gia 2022

3. Mục tiêu 9-10 điểm môn văn

Đây là mục tiêu mà rất ít thí sinh có thể đạt tới. Tuy nhiên, không gì là không thể nếu như bạn thực sự quyết tâm và cố gắng ôn luyện.

Để có thể dành được điểm gần tuyệt đối và tuyệt đối 10/10 thì bạn hãy tập trung ôn luyện đề thật nhiều. Mỗi đề thi môn văn đều có cấu trúc rất rõ ràng. Khi bạn ôn đề bạn sẽ biết được cần phải học những gì, chú trọng vào phần nào.

Chẳng hạn như đối với các tác phẩm về thơ thì bạn hãy ôn tập nhiều về phương pháp làm nghị luận văn học về các bài thơ hoặc đoạn thơ. Bạn cần nắm chắc những kiến thức liên quan tới tác giả và tác phẩm. Ngoài ra bạn cần phải nâng cao kỹ năng lý luận văn học, phê bình văn học bằng cách đọc thật nhiều sách báo, xem nhiều tin tức…

Đối với các tác phẩm văn xuôi thì bạn cần phải ôn luyện về cách làm nghị luận về một trích đoạn trong một tác phẩm nào đó hoặc cả một tác phẩm văn học. Đồng thời, bạn phải đưa ra được những dẫn chứng cụ thể để phân tích, mở rộng cho nội dung của tác phẩm.

Trên đây là lộ trình cụ thể có thể giúp bạn ôn thi môn ngữ văn thật tốt để sẵn sàng tham dự kỳ thi tốt nghiệp thpt quốc gia môn ngữ văn. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn thí sinh. Chúc các bạn sẽ hoàn thành tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT và dành được điểm tuyệt đối môn văn.

Bài viết liên quan:

Phương pháp phân tích tác phẩm văn học

Các dạng đề nghị luận văn học thường gặp