“Lấy lòng” người chấm trong bài thi ngữ văn

1927
2.3/5 - (3 bình chọn)

Bên cạnh ôn thi đại học môn văn một cách hiệu quả, các bạn học sinh nên biết các “mẹo” giúp bạn “lấy lòng” người chấm trong bài thi ngữ văn. Với các cách “nhỏ mà có võ” này các bạn có thể cộng thêm cho mình từ 0,25 – 0,5 điểm trong bài thi đó.

Sẽ có một số yếu tố phụ ngoài việc chuẩn chỉ về nội dung sẽ giúp bạn chiếm được thiện cảm của người chấm, hãy chú ý nhé:

Trình bày rõ ràng

Ấn tượng đầu tiên khi nhìn vào một bài thi đó là phần trình bày bài làm của thí sinh. Hãy đảm bảo bài thi của bạn dễ nhìn nhất có thể. Các phần bài dễ phân biệt. Tránh sự nhầm lẫn đáng tiếc là giám khảo chấm thi đang không biết bạn câu trả lời của bạn nằm ở phần nào nhé.

+ Đối với phần đọc hiểu: Hãy trình bày một cách ngắn gọn. Học sinh có thể gạch ý đầu dòng để trả lời từng câu. Trừ phần viết cảm nhận hoặc đánh giá nhé!

+ Đôi với phần nghị luận hãy lập dàn ý trước khi viết để bài của bạn vừa đủ ý lại có một trình bày logic gọn gàng nha!

*** Tại sao phải lập dàn ý trước khi viết?

Chữ viết đẹp

Đặc biệt trong môn văn – môn duy nhất trong kỳ thi THPT Quốc gia duy trì hình thức thi tự luận. Viết chữ đẹp là một lợi thế rất lớn giúp bạn có thể chiếm được cảm tình của người chấm thi. Bạn hãy thử tưởng tượng trong cái nóng mùa hè tháng 7, khi phải ngồi chấm rất nhiều bài thi thì bài viết sạch đẹp, dễ đọc sẽ có thiện cảm và mang đến thoải mái hơn rất nhiều phải không nào. Điều này còn giúp các thầy cô giáo không bỏ qua ý của bạn nhé!

Lưu ý về màu mực viết

Sử dụng một màu mực. Không được phép sử dụng màu mực đỏ (hay bút chì – đối với môn văn). Đây là điều các bạn cần chú ý không phải chỉ với môn văn mà còn đối với tất cả các môn còn lại nữa nhé!

Hy vọng với các thông tin này sẽ giúp bạn làm bài thi một cách tốt nhất và đạt điểm như kỳ vọng nha! Chúc bạn thành công!

***Xem thêm: 

4 nguồn học online hiệu quả cho môn ngữ văn

“Mách” bạn cách trọn 3 điểm đọc hiểu môn Ngữ văn