Làm sao để đạt điểm cao môn vật lý thi đại học

1780
Rate this post

Cách học tốt Vật Lý là một trong những vấn đề được rất nhiều bạn học sinh quan tâm. Làm sao để đạt điểm cao môn vật lý thi đại học? Hãy cùng luyenthidgnl.vn giải đáp câu hỏi này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Học chăm chỉ ngay từ đầu tránh “nước đến chân mới nhảy”

Hiện nay rất nhiều bạn học sinh mang tâm thế này. Các bạn không chủ động học ngay từ đầu dẫn đến các kiến thức bị trôi rất nhanh và chẳng mấy chốc kỳ thi đã đến. Sự ôn tập vội vã và thiếu tập trung khiến việc ôn thi của các bạn thiếu hiệu quả. Đồng thời bị nhầm lẫn hay “hụt” kiến thức. Điều này đã được chứng minh rất rõ từ nhiều khóa các anh chị đi trước.

Vì vậy, để có thể học hết và nắng vững kiến thức hãy học tập thật chăm chỉ ngay từ đầu để có thời gian “tiếp thu” kiến thức nhé!

2. Hệ thống lại kiến thức môn vật lý

Hãy hệ thống lại toàn bộ các kiến thức mà bạn đã học thành một thể thống nhất. Tuy nhiên hãy tóm tắt và hệ thống nó một cách logic và dễ nhớ. Tránh tình trạng nhảy cóc làm lẫn lộn kiến thức. Việc hệ thống lại kiến thức có những lợi ích sau:

Thứ nhất, giúp các bạn học sinh rà soát được toàn bộ kiến thức cần ôn tập, tránh tình trạng “bỏ quên” kiến thức trọng tâm, hay các dạng bài cơ bản. Ví dụ như: Kiến thức về dao động điều hòa

Thứ hai, khi hệ thống lại kiến thức là một lần nhớ, một lần học lại. Điều này sẽ giúp các bạn hiểu chi tiết và nhớ bài lâu hơn. Một trong các hệ thức kiến thức hiệu quả đó là sử dụng sơ đồ tư duy. Bạn có thể tham khảo Sơ đồ tư duy vật lý 12.

Làm sao để đạt điểm cao môn vật lý thi đại học

3.Học theo từng chuyên đề

Khi đã hệ thống toàn bộ kiến thức để đạt kết quả nhanh nhất hãy học theo chuyên đề. Ví dụ như: trong dòng điện xoay chiều, các phương pháp giải chủ yếu sử dụng …. 

Hãy liệt kê các kiến thức cơ bản của từng chương cũng như các dạng bài tập thường gặp trong đề thi. Điều này sẽ giúp các bạn va chạm với nhiều dạng bài khác nhau. Để khi vào phòng thi sẽ không nhìn đầu bài mà lúng túng.

Khi học theo chuyên đề, nên làm từ dạng bài cơ bản đến dạng bài nâng cao, cầm chắc kiến thức nền để không mất điểm oan. Để học tốt vật lý lớp 12, hãy ôn tập thật kỹ các kiến thức trong sách giáo khoa và các dạng bài trong sách tham khảo. Và ôn tập tài liệu ôn thi đại học môn vật lý hoặc trong các đề thi uy tín để luyện tập, nâng cao trình độ của mình.

***Tham khảo: Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn Vật Lý

4. Rèn luyện kỹ năng làm bài, làm đề môn vật lý

Đối với thời điểm sắp thi, các bạn học sinh nên tập trung giải để và luyện kỹ năng làm bài nhanh – chính xác. Với hình thức là thi trắc nghiệm cho môn vật lý gồm 40 câu hỏi. Thời gian thi 50 phút nên học sinh cần phải rèn luyện tư duy và tốc độ. 

Các bạn cần luyện cho mình thời gian làm bài thi ở nhà như thậ. Bấm thời gian để có thể quen với tốc độ làm bài cũng như áp lực làm bài trong phòng thi. Qua những lần luyện thế này, các bạn cũng sẽ cân đối thời gian cho từng phần. Từ đó, không quá tập trung vào một phần kiến thức khó, tránh mất thời gian và mất điểm đáng tiếc.

5. Sắp xếp lịch ôn thi hợp lý

Về kiến thức, hãy lập kế hoạch cụ thể cho từng môn, môn nào cần ưu tiên hơn. Sau đó đối với từng môn cũng cần có kế hoạch cụ thể cho từng chuyên đề. Với sự hệ thống chặt chẽ đó chắc chắn rằng bạn sẽ không bị sót kiến thức đâu nha.

Học nhưng không quên nghỉ ngơi, hãy sắp xếp và lên cho mình một kế hoạch nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ. Điều này giúp cho bạn có đủ tinh thần cũng như thể lực để chạy tăng tốc về đích. Đặc biệt điều này cũng rất hiệu quả cho việc ghi nhớ kiến thức đó.

Kết luận

Hy vọng những phương pháp mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp các bạn luyện thi đại học môn vật lý thật tốt. Và đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới nhé! Chúc các bạn thành công!