Kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm môn Vật lý đạt điểm cao

1678
kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm môn vật lý đạt điểm cao
5/5 - (1 bình chọn)

Khi ôn thi tốt nghiệp THPT môn vật lý hay ôn thi đại học bạn cũng đều bắt gặp những câu hỏi dưới dạng trắc nghiệm. Để có thể làm bài thi trắc nghiệm môn vật lý đạt điểm cao thì bạn cần phải trau dồi nhiều kỹ năng. Bạn hãy tham khảo ngay một số kỹ năng dưới đây nếu muốn đạt điểm cao môn vật lý.

1. Nắm chắc cấu trúc đề thi môn vật lý

Kỹ năng đầu tiên đó là bạn phải hiểu rõ về cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn vật lý. Khi biết rõ đề thi có bao nhiêu câu hỏi, thời gian làm bài bao lâu thì bạn sẽ phân bố được thời gian hợp lý cho mỗi câu hỏi. Khi phân bố đều thời gian bạn sẽ tận dụng được tối đa thời gian để làm bài thi.

2. Làm bài thi theo thứ tự

Khi nhận đề thi các bạn hãy đọc lần lượt câu hỏi từ trên xuống dưới, làm theo thứ tự câu nào dễ làm trước, câu nào khó đánh dấu lại để làm sau, tránh lãng phí thời gian.

Khi đã làm hết một lượt, trả lời được hết những câu hỏi dễ, các bạn quay lại lần hai tập trung vào những câu hỏi mình đã đánh dấu trước đó. Sau đó, đọc đi đọc lại câu hỏi rồi liên kết với các đáp án xem đáp án nào là phù hợp nhất thì chọn.

Sau khi đã làm xong hết câu hỏi, bạn hãy cẩn thận kiểm tra lại bài thi một lần nữa xem còn sót câu nào không hay câu nào không chắc chắn thì phân tích lại xem đáp án mình chọn đã đúng hay chưa.

Các bạn chú ý không nên mất nhiều thời gian để trả lời cho một câu hỏi, nếu khó quá hay bỏ qua, đọc sang câu khác, sau đó quay lại trả lời. Bởi vì khi bạn tập trung quá lâu mà không tìm ra đáp án bạn sẽ càng rơi vào vòng luẩn quẩn.

kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm môn vật lý

3. Dùng phương pháp loại trừ

Trường hợp gặp những câu hỏi bạn không chắc chắn, phân vân giữa hai đáp án thì hãy sử dụng phương pháp loại trừ. Cố gắng vận dụng tối đa loại trừ đến khi chỉ còn 1 đáp án để chọn.

4. Dùng bút chì và tẩy (cục gôm) thật nhanh

Một kỹ năng tuy đơn giản nhưng lại giúp bạn làm bài thi rất nhanh đó là sử dụng bút chì và tẩy linh hoạt. Khi làm bài thi một tay bạn cầm bút chì tô đáp án, một tay bạn cầm sẵn cục tẩy chì để nếu có tô nhầm đáp án thì tẩy luôn, như vậy bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian. Khi tẩy chì bạn chú ý phải tẩy thật sạch bởi vì bài thi được chấm trên máy nên nếu bạn tẩy không sạch thì máy sẽ không đọc được đáp án bạn chọn.

5. Mẹo trả lời câu hỏi khó môn vật lý

Nếu gặp những câu hỏi quá hóc búa, bạn đã vận dụng mọi phương pháp mà vẫn không biết phải chọn đáp án nào thì hãy chọn cách “tô lụi” hay chọn theo linh cảm. Tuy cách này không chắc chắn đáp án bạn chọn là đúng nhưng nó sẽ tăng cơ hội ghi điểm. Tuyệt đối bạn không được bỏ qua câu nào, câu nào cũng phải tô đáp án dù không biết đúng hay sai. Nói như vậy không có nghĩa là các bạn lạm dụng cách này để làm bài thi bởi vì may mắn sẽ không có nhiều. Quan trọng vẫn là bạn phải ôn luyện để thi thật tốt. Bạn có thể tham khảo thêm phương pháp học vật lý hiệu quả.

Với những kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm môn vật lý đạt điểm cao ở trên, chắc hẳn các bạn đã biết mình cần phải làm gì ngay từ bây giờ rồi phải không nào! Hãy dành thời gian tìm hiểu, ôn tập để sẵn sàng tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT và giành điểm cao nhé!