Kinh nghiệm ôn thi môn văn cho học sinh trung bình và khá giỏi

1517
Kinh nghiệm ôn thi môn văn cho học sinh trung bình và khá giỏi
Rate this post

Môn văn là môn học cực kì quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT. Có rất nhiều cách ôn thi môn văn khác nhau, tùy vào năng lực từng người mà chọn cách ôn thi phù hợp. Vậy đối với những học sinh có học lực trung bình, khá và giỏi thì ôn thi môn văn như thế nào? Hãy tham khảo ngay 5 kinh nghiệm dưới đây.

1. Lập đề cương ôn thi môn văn

Đầu tiên là các bạn cần phải lập ra một đề cương thật chi tiết, cụ thể và phải bám sát vào cấu trúc của đề thi những năm trước. Bởi vì, kiến thức môn văn ở cấp 3 là rất lớn, nếu ôn tập hết từ lớp 10 đến lớp 12 thì sẽ rất khó, thậm chí là không có thời gian. Do đó, việc dựa vào đề thi năm trước sẽ giúp bạn khoanh vùng được những nội dung cần ôn tập. Từ đó, việc ghi nhớ kiến thức sẽ dễ dàng hơn.

2. Học cách lập dàn ý cho bài văn

Một bài văn dài cùng với số lượng hàng ngàn bài thi thì các thầy cô giáo chấm thi sẽ không thể nào mà đọc hết từng câu từng chữ bạn viết được. Thầy cô sẽ chỉ đọc và tập trung vào những ý chính mà bạn viết. Vậy nên, bạn cần phải lập ra một dàn ý cho bài văn rồi cứ thế viết theo. Như vậy, bạn sẽ không bỏ sót ý, không viết lan man.

3. Tập đưa ra quan điểm cá nhân

Quan điểm cá nhân thường có trong một bài văn nghị luận xã hội. Việc nêu ra quan điểm cá nhân vào bài văn sẽ giúp tạo thêm sự phong phú và sáng tạo, có thể nâng cao số điểm cho bài thi. Để dễ dàng đưa ra quan điểm cá nhân thì bạn cần quan tâm đến các vấn đề xã hội qua tivi, báo đài, mạng xã hội…

4. Rèn luyện khả năng viết lách

Đối với những học sinh có học lực từ trung bình trở lên thường thì đã nắm được những kiến thức cơ bản của môn văn. Vì thế, kinh nghiệm để ôn thi môn văn hiệu quả hơn đó là cần rèn luyện thêm kỹ năng viết văn. Khi bạn có kỹ năng viết lách thì bạn viết văn sẽ hay hơn, trôi chảy và phong phú hơn. Hãy tập viết từ những đoạn văn ngắn đến những bài văn dài.

Kinh nghiệm ôn thi môn văn cho học sinh trung bình và khá giỏi

5. Đừng học tủ

Không chỉ với môn văn mà với bất kỳ môn học nào cũng vậy, tuyệt đối bạn không được học tủ. Đây là cách học rất chủ quan và sai lầm. Học tủ chỉ giúp bạn nhớ được kiến thức lúc đó và nếu bạn học tủ bài này nhưng đề thi lại rơi vào bài khác thì coi như bạn không làm được gì. Vì thế, hãy chuẩn bị đầy đủ kiến thức để sẵn sàng bước vào kỳ thi. Sự chuẩn bị tốt sẽ giúp bạn đạt được kết quả cao.

Ngoài ra, khi ôn thi tốt nghiệp thpt môn ngữ văn bạn nên lên kế hoạch, sắp xếp thời gian ôn tập cho hợp lý. Phần nào nên dành nhiều thời gian, phần nào nên dành ít thời gian.

Đó là một số kinh nghiệm ôn thi môn văn cho học sinh trung bình, khá và giỏi. Hy vọng các bạn sẽ có thêm được những cách học hay cho bản thân mình. Đặc biệt, hãy áp dụng ngay và thực hành luôn để ôn tập môn văn thật tốt nhé!

Tham khảo thêm:

Lộ trình ôn thi môn ngữ văn THPT quốc gia 2022 hiệu quả