Kinh nghiệm học văn hiệu quả cho học sinh lớp 12

1790
Kinh nghiệm học văn hiệu quả cho học sinh lớp 12
Rate this post

Môn văn là một trong những môn học quan trọng trong thời học sinh và đặc biệt là lớp 12 bởi vì điểm môn văn ảnh hưởng tới kết quả thi tốt nghiệp THPT. Đặc biệt, những ai thi đại học khối C, D thì học môn văn lại càng quan trọng hơn. Làm thế nào để có thể học tốt môn văn và có hứng thú với môn học này? Mời các bạn cùng tìm hiểu những kinh nghiệm học văn hiệu quả cho học sinh lớp 12 mà chúng tôi sẽ chia sẻ dưới đây.

1. Nên học từ đâu?

Sự khởi đầu luôn là quan trọng trong bất kỳ hoàn cảnh nào bởi các cụ xa xưa đã có câu “đầu xuôi đuôi lọt”. Khởi đầu tốt đẹp thì những bước đi tiếp theo mới thuận lợi được. Vậy khi học môn văn thì chúng ta nên bắt đầu từ đâu?

Đó chính là từ cơ bản, các bạn hãy bắt đầu từ những kiến thức cơ bản nhất bao gồm khái niệm, định nghĩa, học về thông tin tác giả, tác phẩm rồi đến hoàn cảnh sáng tác và những nội dung chính.

2. Học văn ở đâu?

Địa điểm đầu tiên mà môn văn thường xuất hiện trong thời gian học của bạn đó chính là ở trường, ở lớp. Kinh nghiệm học văn hiệu quả tiếp theo, đó là các bạn nên tận dụng những bài giảng trên lớp, lắng nghe thầy cô giảng bài, nhớ những kiến thức trọng tâm. Tuy ở trên lớp, có thể thầy cô sẽ giảng nhanh vì thời gian có hạn nhưng chắc chắn những kiến thức mà thầy cô chia sẻ đều là quan trọng và là những nội dung chính. Vì thế, bạn chỉ cần nắm chắc được những nội dung đó là các bạn có thể triển khai ý khi làm bài thi văn rất tốt rồi.

Nơi thứ hai bạn có thể tìm đến để học môn văn đó là thư viện. Thư viện có rất nhiều các loại sách văn học với đa dạng chủ đề, bạn có thể tới đó mượn sách đọc để mở rộng kiến thức, tham khảo những lời văn hay.

Bạn cũng có thể thay đổi không gian học văn như ra quán café hoặc quán trà yên tĩnh, một không gian mới sẽ giúp bạn có nhiều ý tưởng viết văn hơn.

3. Học văn như thế nào cho hiệu quả?

Phần này rất quan trọng, bạn cần phải có những phương pháp học thực sự hiệu quả thì mới có thể học tốt được môn văn.

Để học văn hiệu quả thì các bạn học sinh lớp 12 nên tập trung nghe giảng, ghi chép lại những kiến thức quan trọng, tích cực tham gia phát biểu, chia sẻ ý kiến, rèn luyện thật nhiều bằng cách tập viết văn.

Trước khi học một bài văn mới các bạn nên soạn bài trước để hiểu qua về nội dung của bài để hôm sau khi nghe giáo viên giảng sẽ cảm thấy dễ hiểu hơn.

Khi tập viết văn, bạn có thể nhờ thầy cô hoặc những người có chuyên môn sửa bài giúp cho bạn, đóng góp ý kiến cho bạn. Mỗi lần được sửa bài chắc chắn bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để viết văn hay hơn.

Bạn cũng có thể học cách vẽ sơ đồ tư duy môn ngữ văn đơn giản mà hiệu quả cực kì.

Kinh nghiệm học văn hiệu quả cho học sinh lớp 12

4. Học vào lúc nào?

Một ngày có 24h thì nên học môn văn vào lúc nào đạt hiệu quả nhất. Cái này thì còn tùy vào mỗi người, các bạn có thể thay đổi giờ học khác nhau để tự cảm nhận xem mình học vào khoảng thời gian nào thì hiệu quả và hứng thú nhất. Có bạn thì hợp với thời gian buổi sáng, có bạn lại hợp với thời gian lúc khuya. Nhưng dù là thời gian nào thì các bạn cũng nhớ phải đảm bảo sức khỏe.

Đó là một số kinh nghiệm học văn hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn học sinh lớp 12 nói riêng và các bạn đang học môn văn nói chung. Hy vọng những nội dung trên sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn khi ôn thi tốt nghiệp THPT môn ngữ văn.

Tham khảo thêm: 4 nguồn học online hiệu quả cho môn ngữ văn