Kết bài phân tích đàn ghi ta của lorca

1695
Kết bài phân tích đàn ghi ta của lorca
Kết bài phân tích đàn ghi ta của lorca
5/5 - (1 bình chọn)

Kết bài phân tích đàn ghi ta của lorca (mẫu 1)

Như vậy, bài thơ “Đàn ghi ta của Lorca” đã rút ra  từ tập “Khối vuông Ru – bích” xứng đáng là một trong những sáng tác rất  tiêu biểu  đã thể hiện rõ được  đặc trưng thơ của Thanh Thảo. Qua những vần thơ với đầy ám ảnh và về số phận  cuộc đời bi kịch của người nghệ sĩ tài ba của Lorca cùng với  âm vang tiếng đàn “li-la li-la li-la” ngân vang xuyên suốt của  bài thơ , chúng ta có thể thấy được tư duy đã  tượng trưng, siêu thực với  lối viết phóng túng và  tự do trong thơ Thanh Thảo. Đồng thời, bài thơ còn thể hiện được sự đồng cảm và  đau xót của tác giả trước những số phận rất ngắn ngủi của người nghệ sĩ Lorca cùng với  niềm tin  rất mãnh liệt vào sự bất tử của các giá trị nghệ thuật chân chính.

Kết bài phân tích tác phẩm đàn ghi ta của lorca (mẫu 2)

Qua những chuỗi hình ảnh đã mang đậm tính ẩn dụ và đã biểu tượng theo  nhiều khuynh hướng tượng trưng, siêu thực, bài thơ “Đàn ghi ta của Lorca” đã phác họa thành công được  tầm vóc và  những tư tưởng cách tân về con đường nghệ thuật và cách mạng của người nghệ sĩ thiên tài Ph.Ga-xi-a Lor-ca. Âm vang tiếng đàn “li-la li-la li-la” đã được điệp đi điệp lại với kết thúc thi phẩm đã khiến bài thơ trở thành những khúc ca ngợi ca con người sáng tạo với giọng điệu  rất cảm phục ngưỡng vọng và say mê. Như vậy, “Đàn ghi ta của Lorca” đã xây dựng và đã  tái hiện thành công  với hình tượng người nghệ sĩ Lor-ca,  qua nhiều hình ảnh quen thuộc về cây đàn ghi ta như một biểu tượng vĩnh hằng đại diện cho sự bất tử của các giá trị nghệ thu.

Kết bài đàn ghi ta của lorca ngữ văn lớp 12 (mẫu 3)

Như vậy, bài thơ “Đàn ghi ta của Lorca” đã tái hiện thành công với  bức chân dung của  người nghệ sĩ thiên tài Lora qua hệ thống ngôn ngữ thơ rất giàu sức gợi cùng lối tư duy theo khuynh hướng tượng trưng và siêu thực. Đồng thời, thi phẩm còn thể hiện được những đóng góp lớn  của nhà thơ Thanh Thảo trong tiến trình vận động và đã đổi mới về  nền văn học Việt Nam thông qua hình thức thơ  rất độc đáo, đã kết hợp  rất nhuần nhuyễn giữa thơ và nhạc đã  quyện hòa giữa chất trữ tình và tự sự, giữa cảm quan phương Đông và lối tư duy phương Tây. Bởi vậy, khi đã khám phá  ra từng thi liệu, hình ảnh, con chữ và  độc giả luôn luôn cho ta thấy được mĩ cảm mới mẻ của tính liên tục trong dòng tự sự với tính gián đoạn trong sự tư duy và suy cảm của nhà thơ.

Kết bài phân tích đàn ghi ta của lorca (mẫu 4)

Qua những gì đã phân tích thì chúng ta có thể khẳng định được bài thơ “Đàn ghi ta của Lorca” là một tiếng lòng đồng cảm và  xót thương của nhà thơ Thanh Thảo trước cái chết của người nghệ sĩ thiên tài Lor-ca. Thông qua mạch cảm xúc với  suy tư đa chiều vừa mãnh liệt lại vừa sâu sắc cùng với  hệ thống hình ảnh thơ theo phong cách đã tượng trưng và màu sắc siêu thực, hình tượng người nghệ sĩ Lor-ca đã được khám phá ra và để xây dựng như một biểu tượng nghệ thuật vĩnh hằng và  bất tử. Đó cũng chính là những sáng tạo nghệ thuật rất  mới mẻ đã  thể hiện được  những đóng góp tích cực và khát vọng đổi mới  cho thơ ca theo một mĩ cảm rất độc đáo, khác lạ của tác giả,  đồng thời thể hiện được sự đồng cảm  rất sâu sắc của nhà thơ Thanh Thảo với  trước số phận bi kịch và cái chết đầy đau đớn của người nghệ sĩ thiên tài Lorca.

Kết bài đàn ghi ta của lorca (mẫu 5)

Như vậy, thông qua hệ thống hình ảnh ẩn dụ, đã  tượng trưng với nhiều hình thức câu thơ tự do.  Tác giả Thanh Thảo đã thổi với một luồng gió mới vào sự đổi thay của nền văn học Việt Nam. Đó là đóng góp về lối tư duy tượng trưng mang  với nhiều màu sắc siêu thực – một mỹ cảm  rất mới mẻ và hiện đại, giàu tính sáng tạo trong tiến trình vận động của nền  văn học. Bài thơ còn là  một sự quyện hòa và kết hợp thành công giữa thơ và nhạc, đã  đem đến những giai điệu ngân vang, bất tử về số phận và những đóng góp nghệ thuật của Lorca và của người nghệ sĩ thiên tài và vĩ đại của đất nước Tây Ban Nha. 

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT

CHI TIẾT: Mở bài đàn ghi ta của lorca

CHI TIẾT: Kết bài phân tích bài thơ sóng của xuân quỳnh văn 12