Kết bài hồn trương ba da hàng thịt

1814
Kết bài hồn trương ba da hàng thịt
Kết bài hồn trương ba da hàng thịt
4/5 - (3 bình chọn)

Kết bài hồn trương ba da hàng thịt (mẫu 1)

Đoạn trích “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”, đã để lại cho chúng ta một thông điệp rất ý nghĩa: Hãy sống là chính mình  và sống một cuộc sống mà tâm hồn với  thể xác thì moiwa  hòa hợp với nhau  như thế cuộc sống mới ý nghĩa. Qua đó cũng cảnh tỉnh bản thân, hãy làm chủ bản thân để tránh xa những thứ dung tục tầm thường giữ trọn vẻ thanh cao và trong sạch của tâm hồn. Tuy nhiên không vì thế mà không lo toan và  quan tâm mà bỏ qua những nhu cầu vốn là bản năng của thân xác, điều mà chúng ta cần làm là phải biết dung hòa và biết cân bằng hai thứ đó để cuộc sống thêm trọn vẹn.

Kết bài hay hồn trương ba da hàng thịt (mẫu 2)

Như vậy có thể thấy được vở kịch của  “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” có kết thúc không hoàn hảo nhưng đó cũng là một kết thúc hợp lí nhất cho tất cả các nhân vật. Cu Tị được sống lại và Trương Ba tuy nhận cái chết nhưng ông lại được sống là mình trọn vẹn. Qua tác phẩm thì Lưu Quang Vũ cũng đã khéo léo để gửi gắm cho người đọ và  người xem một triết lý rất sâu sắc: Cuộc sống thực sự có ý nghĩa là khi chúng ta có sự hòa hợp và thống nhất giữa tâm hồn bên trong và thể xác bên ngoài và đã đưa ra lời cảnh tỉnh cho mọi người hãy làm chủ bản thân và có ý thức đấu tranh với nghịch cảnh của cuộc sống, với những thứ tầm thường của con người để hướng đến với những giá trị tinh thần tốt đẹp.

Kết bài hay cho hồn trương ba da hàng thịt (mẫu 3)

Thật vậy, không ai sinh ra mà có quyền lựa chọn cho mình một thể xác,  nhưng chúng ta có quyền làm cho tâm hồn mình trong sạch. Một tâm hồn trong sạch và  thuần khiết sẽ dẫn đến những suy nghĩ và hành động của ta có sự đồng nhất và  hòa hợp. Sự đồng nhất đó là minh chứng cho một người trọn vẹn với một cái tôi trọn vẹn. Đừng sống một cuộc sống giả tạo và  đừng chia đôi mình ra để lời nói và hành động là của người khác nhưng tâm hồn lại là của mình. Hãy sống là chính mình và sống đúng với bản chất và cái tôi của mình, đó cũng chính là điều mà tác phẩm muốn nhắn gửi tới mọi người.

Kết bài hồn trương ba da hàng thịt hay (mẫu 4)

Tuy cái kết của vở kịch không phải là cái kết hoàn hảo nhưng đó cũng  là cái kết hợp lý và logic nhất. Trương Ba vĩnh viễn đã rời khỏi thế gian nó cũng đã chấm dứt với  hàng loạt những bi kịch và những rắc rối, điều đó đã đem lại sự thỏa mãn cho người đọc và người xem. Đồng thời nó cũng nổi bật nên được  tư tưởng nhân văn mà nhà văn Lưu Quang Vũ đã gửi gắm trong tác phẩm đó là vẻ đẹp của tấm lòng đạo đức cao thượng không vì lối sống ích kỷ của mình mà  ảnh hưởng tới người khác, hay nhận thức về cuộc sống đúng nghĩa là sự hòa hợp giữa hồn với xác, cuối cùng là một  trong phương thức “sống” mới  tuy Trương Ba đã chết nhưng ông vẫn sống mãi trong trái tim và ký ức của những người  mà thương yêu.

Kết bài hồn trương ba da hàng thịt hay nhất (mẫu 5)

Tuy vở kịch đã khép lại nhưng nó vẫn đọng lại với những dư âm  rất sâu sắc trong lòng của  mỗi người chúng ta. Cùng với đó là những giá trị nhân văn rất sâu sắc của Lưu Quang Vũ đã  gửi vào tác phẩm vẫn luôn có ý nghĩa dù đã trải qua bao năm tháng “ Dù cuộc đời có bao nhiêu cám dỗ đi nữa, nhưng hãy giữ vững niềm tin và  làm chủ bản thân để giữ trọn vẻ đẹp thanh cao và  thuần khiết của bản thân. Hãy sống với một cuộc sống là chính mình và  theo đuổi những thứ mình muốn, đó mới là một sự sống đúng nghĩa”. Vở kịch  của “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” xứng đáng là một vở kịch xuất sắc nhất trong nền sân khấu kịch Việt Nam.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT

CHI TIẾT: Mở bài hồn trương ba da hàng thịt

CHI TIẾT: Kết bài chiếc thuyền ngoài xa hay nhất