Kết bài Đất Nước Nguyễn Khoa Điềm

1641
Kết bài đất nước nguyễn khoa điềm
Kết bài đất nước nguyễn khoa điềm
5/5 - (1 bình chọn)

Kết bài Đất Nước Nguyễn Khoa Điềm (Mẫu 1)

Đề tài về đất nước luôn luôn là một cảm hứng cho mọi nền của văn học ,    nhất là nền văn học của một dân tộc mà với  tình yêu nước luôn luôn bị đem ra  để thử thách. Thành công  với  đề tài này đã nhiều nhưng “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm  thì vẫn có một tiếng  để nói riêng với một sự khám phá riêng với một phong cách riêng, đã  góp vào vườn thơ về đất nước  với những bông hoa đẹp nhất tỏa hương thơm đến muôn đời, muôn thế hệ.

Kết bài phân tích Đất Nước Nguyễn Khoa Điềm (Mẫu 2)

Chất liệu  của văn học dân gian đã được sử dụng nhưng  không còn ở  nguyên dạng nguyên sơ  nữa mà đã được chuyển hóa trong cách cảm cách nghĩ trong lời thơ,   với giọng điệu. Mỗi hình ảnh  thì đều có ý nghĩa như những điển tích điển cố để tạo nên được  tính hình tượng đa nghĩa trong thơ ca. Những yếu tố của văn hóa dân gian đã  được hòa hợp thật kì diệu với tinh thần hiện đại. Nhà thơ đã lấy  đi cái xưa cũ để nói  lên chuyện  của hôm nay, lấy  đi quá khứ để nói hiện tại và đã liên tưởng đến tương lai của đất nước. Nhà thơ  rất xứng đáng là một  người đại diện cho dân tộc mình, thế hệ mình để ngợi ca về Đất Nước, nhân dân.

Kết bài phân tích bài Đất Nước Nguyễn Khoa Điềm (Mẫu 3)

Qua những cảm nhận với hết sức bình dị nhưng vô cùng mới mẻ bằng việc  đã sử dụng thành công, kết hợp nhuần nhuyễn các chất liệu  của văn học và của cả  văn hóa dân gian truyền thống , tác giả Nguyễn Khoa Điềm đã đóng góp một  phần quan điểm nào đó  rất sâu sắc, mới mẻ về chủ đề Đất Nước – chủ đề  đã bao trùm xuyên suốt tiến trình văn học Việt Nam. Quan niệm đất nước của Nguyễn Khoa Điềm đã  mang dấu ấn riêng biệt của sự trải nghiệm, chiêm nghiệm, triết lí và suy tư, từ đó  đã đem đến cảm nhận và cách khám phá quê hương đất nước trong cái nhìn toàn vẹn, nổi bật là  sự tư tưởng cốt lõi về nhân dân: “Đất Nước của nhân dân” và nhân dân chính là người kiến tạo và đã  tạo dựng, đi qua rất nhiều những giao lao và  đã làm nên  được chiến công trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước

Kết bài Đất Nước (Mẫu 4)

Như vậy, trong trích đoạn “Đất Nước”, hình tượng của Đất Nước đã được khám phá trên nhiều bình diện  rất phong phú và  đa dạng  đã gắn liền với chất suy tư triết luận quyện hòa cùng với  cảm hứng trữ tình rất  sâu lắng. Đồng thời, những vần thơ còn chứa đựng trải nghiệm cá nhân  rất độc đáo của Nguyễn Khoa Điềm về cách cảm nhận hình tượng của Đất Nước, giống như ông từng chia sẻ: “Tôi cố gắng  để thể hiện hình ảnh Đất Nước giản dị và  gần gũi nhất. Đó cũng là cách để đi vào lòng người, đồng thời  đó cũng là cách để tôi đi con đường riêng của tôi không lặp lại của người khác”. Đó chính là yếu tố đã  tạo nên một  vẻ đẹp riêng biệt của đoạn trích “Đất Nước” nói riêng và trường ca “Mặt đường khát vọng” nói chung trong số những tác phẩm đã viết về chủ đề yêu nước.

Kết bài Đất Nước Nguyễn Khoa Điềm (Mẫu 5)

Qua những gì đã phân tích thì chúng ta có thể khẳng định được trích đoạn “Đất Nước” thuộc trường ca “Mặt đường và khát vọng” đã thể hiện rõ được  chất “trữ tình – chính luận” đặc trưng nổi bật cho đại diện cho tiếng thơ của Nguyễn Khoa Điềm. Tư tưởng cốt lõi “Đất Nước của Nhân Dân” với  một tư duy hiện đại đậm chất chính luận đã được khám phá trong một thế giới rất gần gũi của ca dao, truyền thuyết  đã thấm đượm màu sắc văn hóa dân gian đã  tạo nên được  nét đặc sắc thẩm mĩ và đã làm nổi  bật  được quan điểm: “Đất Nước của Nhân dân, Đất Nước của ca dao, thần thoại”. Đây là cách  để nhìn nhận và để đánh giá mang tính tích cực trong việc thức tỉnh của thế hệ trẻ thành thị miền Nam ý thức về tinh thần dân tộc và đã đứng về phía nhân dân và với  cách mạng giữa những năm tháng kháng chiến chống Mĩ khốc liệt.

THAM KHẢO THÊM CÁC BÀI VIẾT

CHI TIẾT: Mở bài Đất Nước Nguyễn Khoa Điềm

CHI TIẾT: Kết bài việt bắc bức tranh tứ bình hay nhất