Kết bài chiếc thuyền ngoài xa

1795
Kết bài chiếc thuyền ngoài xa
Kết bài chiếc thuyền ngoài xa
5/5 - (1 bình chọn)

Kết bài chiếc thuyền ngoài xa (mẫu 1)

Qua truyện ngắn  của Chiếc thuyền ngoài xa thì  Nguyễn Minh Châu đã nêu lên được bài học về cái nhìn đa diện và với  cái nhìn đã  khám phá trong sáng tạo nghệ thuật đối với các nghệ sĩ chân chính. Từ tình huống của truyện có ý nghĩa khám phá, và đã phát hiện về sự thật với đời sống và qua sự thay đổi nhận thức của Phùng và  của Đẩu, tác giả đã khẳng định được  mối quan hệ giữa nghệ thuật và hiện thực. Theo ông, bổn phận của người nghệ sĩ là phải phát hiện ra được bản chất của cuộc đời. Cái Đẹp và  cái Thiện trước hết phải là sự chân thực.  Cuộc sống vốn phức tạp và chúng ta không thể đơn giản, sơ lược khi đã nhìn nhận con người và cuộc sống mà cần có cái nhìn tỉnh táo và rất  sâu sắc cùng với sự tìm tòi và phát hiện để hiểu đúng bản chất của nó.

Kết bài chiếc thuyền ngoài xa hay (mẫu 2)

Nguyễn Minh Châu là người  đã mở đường tinh anh và tài năng của văn học Việt Nam thời kì đổi mới. Những tác phẩm của ông đã để lại dấu ấn  rất sâu sắc với người đọc: “Mảnh trăng cuối rừng”, “Bức tranh” và đặc biệt là tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa”  đã viết vào  với những năm đầu thời kì đổi mới.

Kết bài chiếc thuyền ngoài xa hay nhất (mẫu 3)

Từ phát hiện ấy mà Nguyễn Minh Châu còn hé mở và gieo vào lòng người đọc những nội dung mang tính triết lý hơn qua cảnh cảu người đàn ông bạo hành  với những đứa trẻ nhỏ. Đó cũng là một vấn đề rất đáng được để quan tâm và là chi tiết đắt giá của toàn bài. Vấn đề bạo lực của gia đình dường như vẫn còn nhen nhóm trong lòng của tác giả. Thông qua tác phẩm thì  Nguyễn Minh Châu cũng đã thể hiện  được thông điệp của cuộc sống. tác giả đã lên án  với thói vũ phu và  tàn bạo của người đàn ông và đã ca ngợi tình mẫu tử thiêng liêng và đã  lên tiếng để bảo vệ cuộc sống tương lai cho những đứa trẻ khi phải sống trong cảnh bạo lực.

Kết bài phân tích chiếc thuyền ngoài xa hay nhất (mẫu 4)

Với cách xây dựng tình huống truyện độc đáo, và mới lạ  đã  mang ý nghĩa khám phá và đã  phát hiện  về cuộc đời và cách trao ngòi bút cho nhân vật kể chuyện (nhân vật Phùng), “Chiếc thuyền ngoài xa” đã để lại ấn tượng rất sâu đậm. Thành công của Nguyễn Minh Châu đã đem đến cho người đọc một tác phẩm với đầy tính triết lý và chiêm nghiệm về cuộc đời của con người và cả nghệ thuật. Những triết lý ấy luôn đúng với mọi thời đại.

Kết bài phân tích tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa hay nhất (mẫu 5)

Truyện ngắn của “Chiếc thuyền ngoài xa” đã thể hiện được một bài học đúng đắn về cách nhìn nhận của cuộc sống và con người: Mỗi người trong cõi đời, nhất là người nghệ sĩ thì không thể đơn giản và sơ lược khi đã nhìn nhận của  cuộc sống và con người. Cần một cách nhìn đa dạng nhiều chiều và  phát hiện ra được bản chất thật sau vẻ đẹp bên ngoài của hiện tượng. Đồng thời tác phẩm đã in đậm với  phong cách tự sự – triết lí của nhà văn Nguyễn Minh Châu.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT

CHI TIẾT: Mở bài chiếc thuyền ngoài xa

CHI TIẾT: Kết bài những đứa con trong gia đình hay