Kết bài bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy

1589
Kết bài bài thơ đò lèn của nguyễn duy
Kết bài bài thơ đò lèn của nguyễn duy
5/5 - (1 bình chọn)

Kết bài bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy (MẪU 1)

Đò Lèn là bài thơ không mới về  với chủ đề nhưng vẫn có sức hấp dẫn rất đặc biệt nhờ cách diễn tả độc đáo và nhờ sự phô bày những yêu thương rất chân thành của người viết. Tình yêu thương bà luôn gắn với cảm thức chùa chiền, tiên phật nên mang  nhiều màu sắc thanh khiết và sáng trong. Hàng loạt những địa danh của quê hương  đã được gọi tên càng tô dậm sự chân thực trong cảm xúc. Đó là những nét riêng và độc đáo để đọc Đò Lèn, chúng ta không nhầm với Nhớ con sông  ở quê hương của Tế Hanh và  Bếp lửa của Bằng Việt…

Kết bài bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy (MẪU 2)

Trong vô vàn với những kí ức ở  tuổi thơ thì hình ảnh đã  đọng lại với rất nhiều những nỗi niềm, đó là một cuộc đời lam lũ, tần tảo và âm thầm với muôn nghìn vất vả để nuôi dạy đứa cháu hiếu động và  nghịch ngợm, ta cũng không thấy gì lạ về những người mẹ và  người bà Việt Nam như thế nhưng  đã đi vào với  thơ Nguyễn Duy lại  có xúc động của  lòng người và có sức ám ảnh đến như vậy, bởi tính chân thực của đời sống và cái nhìn trìu mến có pha chút xót xa và hối hận của người cháu khi đã trưởng thành. Cuộc đời thực của bà đã được nhà thơ gửi lại trong bài thơ. 

Kết bài bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy (MẪU 3)

Bằng  những giọng điệu chân thành và rất  sâu sắc với  sự thành công khi  đã sử dụng phép đối giữa hai bờ hư  và bờ thực, giữa bà ngoại với tiên, Phật với thánh thần và giữa sự hiếu động với  vô tư của người cháu với những cơ cực,  sự hi sinh của người bà đã góp phần tạo nên được sự thành công của tác phẩm. Nguyễn Duy không cần mượn một hình ảnh biểu tượng nào để thể hiện tình cảm với người bà mà ông đã trực tiếp biểu lộ tình cảm ấy qua những  hình ảnh của người bà lam lũ, tần tảo. Chính  vì điều đó  mà đã để lại những dư âm vang vọng trong lòng độc giả.

Kết bài bài thơ Đò Lèn Nguyễn Duy (MẪU 4)

Bà đã ra đi và đã mang theo tất cả những kí ước tuổi thơ tươi đẹp nhất của người cháu, để khi đã trở thành người lính thì tình yêu của bà đã trở thành sức mạnh của cháu để  rồi cháu cầm súng chiến đấu để  bảo vệ những gì đẹp đẽ nhất của đất nước của  quê hương. Có lẽ đây cũng chính là sự tiếp nối sự sống có ý nghĩa nhất. Đò Lèn của Nguyễn Duy  đã thể hiện rất  sâu sắc với  tình cảm của người cháu dành cho bà, đồng thời qua đó hồi ức của nhà thơ cũng  đã đưa chính người đọc về với tuổi thơ của mình để ta nhận ra  được những giá trị đích thực của cuộc đời, để biết yêu thương và trân trọng hơn.

Kết bài Đò Lèn Nguyễn Duy (MẪU 5)

Đò Lèn” là một bài thơ rất đặc sắc tiêu biểu cho phong cách của  thơ  Nguyễn Duy. Cùng với bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt thì  “Đò Lèn” của Nguyễn Duy là một trong những bông hoa nghệ thuật  rất đẹp đẽ  đã tô vẽ lên được hình tượng  của người bà kính yêu của mỗi người con, người cháu trong gia đình Việt Nam. Trong tác phẩm, nhà thơ đã nhắc tới hơn mười địa danh đã làm cho ý nghĩa bài thơ thêm sâu sắc hơn: tình yêu thương bà và tình yêu thương gia đình gắn liền với tình yêu quê hương,  đất nước tha thiết, sâu đậm. “Đò Lèn” là một trang thơ  rất ý nghĩa và cảm động nhất về kí ức  tuổi thơ của người lính chiến đấu.

THAM KHẢO THÊM NỘI DUNG BÀI VIẾT

CHI TIẾT: Kết bài phân tích tiếng hát con tàu

CHI TIẾT: Mở bài phân tích Đò Lèn Nguyễn Duy