Hướng dẫn viết kết bài nghị luận văn học

2004
hướng dẫn viết kết bài nghị luận văn học
5/5 - (1 bình chọn)

Giống như phần mở bài, kết bài chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong một bài văn. Nhưng nó lại là phần không thể thiếu và ảnh hưởng nhiều đến điểm bài văn của học sinh. Làm thế nào để có thể viết được một kết bài ấn tượng? Cùng tìm hiểu bài hướng dẫn viết kết bài nghị luận văn học dưới đây.

1. Vai trò của phần kết bài

Kết bài nằm ở vị trí cuối của một bài văn, giúp tổng kết lại các ý của toàn bài văn. Nếu phần mở bài được coi như là một câu hỏi thì phần kết bài chính là câu trả lời cho câu hỏi đó.

Phần kết bài có vai trò khẳng định vấn đề nghị luận, giúp người đọc hiểu được rằng vấn đề đã được giải quyết, không còn thắc mắc nào chưa được lý giải.

Phần kết bài có nhiệm vụ tổng kết lại vấn đề ban đầu được đưa ra ở phần mở bài, phát triển vấn đề đó ở phần thân bài. Đồng thời, khơi gợi những nội dung mang tính cảm xúc nối tiếp cho người đọc.

Kết bài phải được viết ngắn gọn, diễn đạt khái quát chứ không phải là trình bày lại các ý đã nêu ở phần thân bài.

Để viết được kết bài hay, bạn có thể viết theo một số cách thức sau:

– Tóm gọn nội dung đã diễn đạt trong toàn bộ bài văn.

– Từ nội dung đã triển khai ở mở bài và thân bài, bạn hãy đưa ra lời kêu gọi hành động ở phần kết bài.

– Từ nội dung đã phân tích phía trên hãy gợi cho người đọc một chủ đề mới.

– Từ nội dung đã viết hãy mở rộng ra các vấn đề liên quan tới bài nghị luận văn học mình đã viết.

hướng dẫn viết kết bài nghị luận văn học

2. Ví dụ minh họa

Hãy viết kết bài cho một trong các tác phẩm văn học trọng tâm ôn thi tốt nghiệp THPT sau.

Đề bài: Nêu cảm nhận của bạn về đoạn thơ trích trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng.

“Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi

Nhớ về rừng núi nhớ chơi vơi

Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi

Mường Lát hoa về trong đêm hơi”

Gợi ý kết bài mẫu:

Đoạn thơ đã diễn tả về nỗi nhớ vô cùng sâu đậm về một vùng đất với biết bao kỷ niệm. Nỗi nhớ “chơi vơi” khiến chúng ta có thể cảm nhận được rõ tình cảm nhớ thương của nhà thơ sâu nặng như thế nào. Nhà thơ không chỉ nhớ về địa danh cụ thể mà còn luôn hướng về nơi mình đã sinh ra, nơi đã trải qua biết bao gian khổ, nơi chứa đựng biết bao tình cảm quân dân. Từ đó, chúng ta có thể thấy bài thơ Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng là một trong những tác phẩm đặc sắc về thơ ca thời cách mạng. Qua cách thể hiện nỗi nhớ của nhà thơ, chúng ta có thể thấy cá tính sáng tạo riêng của nhà thơ. Và chính điều đó đã tạo nên dấu ấn đặc biệt lâu bền trong lòng độc giả.

3. Lưu ý khi viết kết bài nghị luận văn học

Kết bài có thể viết theo nhiều cách khác nhau, nhưng dù là cách nào thì bạn cũng cần đảm bảo phải có những chi tiết cần thiết cho đoạn kết bài. Một trong những phương pháp viết kết bài hay đó là bạn hãy tham khảo thật nhiều đoạn kết bài mẫu. Khi đọc nhiều thì bạn sẽ có được ý tưởng riêng cho mình, viết theo phong cách của mình. Chú ý không được viết lan man, viết lại nội dung ở thân bài.

Trên đây là cách viết kết bài nghị luận văn học giúp bạn có thể ghi được điểm cao. Hy vọng rằng sau khi đọc xong bài viết này, các bạn có thể định hướng được cho mình nên viết kết bài như thế nào. Chúc các bạn ôn tập các dạng đề nghị luận văn học thường gặp thật tốt.