Hướng dẫn làm dạng bài hoàn thành câu trong đề thi tốt nghiệp THPT trong tiếng Anh

1835
Hướng dẫn dạng bài hoàn thành câu trong đề thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh
Hướng dẫn chi tiết cách làm dạng bài hoàn thành câu trong đề thi tiếng anh tốt nghiệp THPT ngắn gọn, dễ hiểu
5/5 - (1 bình chọn)

Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu cho các bạn phương pháp làm dạng bài hoàn thành câu – dạng bài chiếm thới 15% tổng số câu hỏi trong cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh. Vậy để làm dạng bài này, các bạn học sinh cần phải lưu ý những gì, cần lưu tâm những phần nào trong quá trình ôn thi tốt nghiệp THPT môn Tiếng Anh? Hãy để luyenthidgnl khám phá và giúp các bạn đạt điệm 9+ trong bài thi sắp tới.

Hướng dẫn làm dạng bài hoàn thành câu trong đề thi tốt nghiệp THPT trong tiếng Anh

1. Cách nhận biết dạng câu liên quan tới dạng từ

Một dấu hiệu dễ dàng nhất có thể nhận biết loại này chính là những câu hỏi có dạng hoàn thành câu tiếng Anh cho sẵn có ô trống ở giữa cùng với các đáp án A, B, C, D. Có thể nói khi nào các bạn gặp phải những bài đục lỗ như thế này, và thấy các đáp án là các dạng từ khác nhau (danh từ, động từ, tính từ, trạng từ) của 1 từ thì chắc chắn bạn đang gặp câu liên quan tới dạng từ. Ví dụ:

It is believed that travelling is a good way to expand our ____________ of the world. (Đề thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh năm 2018)

 1. know
 2. knowledge
 3. knowledgeably
 4. knowledgeable

2. Hướng dẫn giải câu hỏi liên quan tới dạng từ

Các bạn có thể sử dụng chiến thuật 3 bước dưới đây để giải các dạng câu hỏi này

bước chiến thuật xử lý dạng bài hoàn thành câu tiếng Anh - từ loại.

Ví dụ:

One _____ method for keeping our mind active is doing crosswords.

A. popularity
B. popularize
C. popular
D. popularly

 • Bước 1: Các bạn cần đọc ký câu hỏi để xác định chính xác dạng từ nào sẽ sử dụng trong ô trống. Trong ví dụ này, chỗ trống cần điền đặt tại vị trí ngay trước “method”. Vậy ta có thể suy luận, đáp án của câu này là một tính từ (vì method là danh từ giải pháp). Sau khi xác định được chính xác loại từ, ta bắt đầu tới bước 2.
 • Bước 2: Loại bỏ đi những dạng từ không phù hợp trong các đáp án. Đầu tiên với đáp án A có thể loại bỏ vì đây là một danh từ vì đuôi -rity. Tiếp theo ở phương án B, đây là một động từ vì đuôi là -ize. Với đáp án D, đây là một trạng từ vì có đuôi là ly. Vậy sau khi loại trừ ta chỉ có phương án C
 • Bước 3: Lựa chọn đáp án đúng. Vậy đáp án đúng của câu này chính là phương án C. Mặc dù đây là câu hỏi tương đối dễ, tuy nhiên mình muốn các bạn hãy học và duy trì tư duy này để có thể tạo được phản xạ tốt nhất khi gặp phải các câu hỏi có dạng này.

Dạng câu hỏi hoàn thành câu liên quan tới mệnh đề

Đây là dạng câu hỏi gặp tương đối nhiều trong các đề thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh các năm vừa qua mà các bạn cần lưu ý trong qua trình ôn thi.

1. Những khó khăn khi làm dạng câu hỏi liên quan đến câu mệnh đề

Khó khăn lớn nhất của các bạn học sinh khi gặp dạng này đó là không biết hoặc không nhớ cấu trúc ngữ pháp của câu. Các bạn có thể tham khảo ví dụ dưới đây

Let’s go to the party,  _____?

A. shall we  C. will we

B. would we  D. should we

Đây là một câu hỏi đuôi (question tag) và có từ bắt đầu là Let’s. Nếu như ta không nhớ cấu trúc câu của dạng này, thì rất nhiều bạn sẽ chọn phương án D. Shoule we vì đây là phương án về ý nghĩa có vẻ rất hợp lý với ngữ cảnh câu hỏi. Tuy nhiên đáp án đúng của câu hỏi này là A. Shall we

2. Hướng dẫn giải câu hỏi liên quan tới mệnh đề

They stayed for hours, ________ my mother was very annoyed about.

A. that   C. this

B. which D. whom

 • Bước 1: Đọc qua về câu hỏi. Bước đầu tiên, các bạn hãy đọc lướt qua câu hỏi một lần để nắm được ý nghĩa của câu. Từ đó phán đoán được ý nghĩa chỗ trống cần gì từ đó so sánh với các từ trong đáp án.
 • Bước 2: Xác định dạng ngữ pháp của câu. Sau khi đã hiểu qua ý nghĩa của câu hỏi và phán đoán được chỗ trống cần gì, ta bắt đầu nhìn váo dạng ngữ pháp của câu và đáp án. Chắc chắn các bạn có thể dễ doàn đoán được đây là câu dạng relative clause – dạng câu về mệnh đề quan hệ.
 • Bước 3: Loại trừ các đáp án sai. Khi đã xác định được đây là câu mệnh đề quan hệ ta có thể loại bỏ được phương án B, vì this không thuộc relative pronoun. Ta tiếp tục loại được đáp án A. that vì that không được sử dụng trong câu mệnh đề quan hệ có dấu phẩy. Chỉ còn which và whom thôi. Đáp án D. Whom được sử dụng để thay thế cho đại từ quan hệ chỉ người, vậy nên ta có thể loại bỏ phương án này.
 • Bước 4: Chọn đáp án đúng. Vậy chỉ còn phương án B. Which vì phương án này hoàn toàn có thể thay thế được cho vế đằng trước của câu.

Dạng bài hoàn thành câu tiếng Anh – liên quan tới từ vựng

1. Một số phương pháp giải quyết

Để có thể hoàn thành tốt dạng câu hỏi hoàn thành câu tiếng Anh – từ vựng, các bạn cần phải lưu ý đến 3 thứ: collocation, idiom và phrasal verb.

DEFINITION EXAMPLES
COLLOCATION
 • A word or phrase used with another word or phrase,
 • Sound native (là kết hợp các từ với nhau thành các cụm từ được người bản ngữ thường xuyên sử dụng)
 • heavy (adj)
 • heavy rain (n): mưa nặng hạt
 • heavy workload (n): khối lượng công việc lớn
 • heavy traffic (n): giao thông tắc nghẽn
IDIOM
 • A verb with a preposition or adverb or both (là sự kết hợp giữa một động từ và một trạng từ, hoặc một giới từ, đôi khi là cả hai để tạo cụm từ có nghĩa)
 • fall (v)
 • fall down: rơi xuống
 • fall over: vấp phải
PHRASAL VERB
 • A group of words in a fixed order (là thành ngữ – những cụm từ này các bạn buộc phải nhớ vì không theo quy tắc gì cả hoặc được ghép từ những từ không liên quan đến ý nghĩa cụm từ)
 • behind the times = lỗi thời, hết thời
 • in deep water = trong tình thế nguy hiểm/khó khăn
 • rain like cats and dogs: mưa xối xả, mưa xới đất xới cát

2. Hướng dẫn phương pháp giải bài tập hoàn thành câu liên quan tới từ vựng

Bước 1: Xác định dạng từ trong chỗ trống (danh/ động/ tính/ trạng)

Về phần này các bạn có thể tham khảo bảng mình đã tổng hợp ở dưới

Bảng tổng hợp về vị trí của các dạng từ

Bước 2: Xác định collocation/ idiom/ phrasal verb (nếu có)

Dạng hoàn thành câu liên quan tới từ vựng xuất hiện tương đối nhiều trong các đề thi. Thống kê cho thấy, trong các đề thi nói chung và trong đề thi tốt nghiệp THPT môn tiếng anh nói riêng, 40% về collocation, khoảng 14% là về phrasal verbs. Idioms xuất hiện rất ít, tuy nhiên, không phải vì thế mà các bạn có thể chủ quan không ôn.

Bước 3: Lựa chọn đáp án

Trên đây là “Hướng dẫn làm dạng bài hoàn thành câu trong đề thi tốt nghiệp THPT trong tiếng Anh”, đây là dạng câu hỏi thường xuyên gặp trong cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT những năm gần đây. Hy vọng rằng bài viết của mình sẽ giúp các bạn có phương pháp học tiếng anh tại nhà hiệu quả, phục vụ cho quá trình ôn thi và dành được kết quả cao.

 

Các bạn có thể tham khảo thêm: Hướng dẫn cách làm dạng bài tìm từ đồng nghĩa – từ trái nghĩa