Học sinh diện ưu tiên có được miễn phí thi đánh giá năng lực?

1629
Học sinh diện ưu tiên có được miễn phí thi đánh giá năng lực không?
Rate this post

Đối với bất cứ kỳ thi nào các thí sinh tham gia thi cũng đều cần phải đóng lệ phí thi và đối với thi đánh giá năng lực cũng vậy. Tuy nhiên, thông thường các thí sinh thuộc diện ưu tiên sẽ được miễn giảm lệ phí thi. Còn đối với thi đánh giá năng lực thì sao? Học sinh diện ưu tiên có được miễn phí thi đánh giá năng lực hay không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau.

1. Thí sinh nào được cho là thuộc diện ưu tiên?

Trước tiên hãy cùng chúng tôi xem đối tượng như thế nào thì được xếp vào diện ưu tiên.

– Đó là những đối tượng là con của người có công với cách mạng hay anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Là con của thương binh hoặc người được hưởng chế độ như thương binh. Là con của người bị nhiễm chất độc màu da cam.

– Là những đối tượng thuộc độ tuổi từ 16-22 tuổi, mồ côi, không có người chăm sóc, nuôi dưỡng…

– Là những đối tượng thuộc diện nghèo khó, dân tộc thiểu số, hay có hộ khẩu thường trú thuộc những nơi có hoàn cảnh khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.

2. Diện ưu tiên được miễn phí thi ĐGNL không?

Một tin vui dành cho các bạn thí sinh thuộc diện ưu tiên đã được nêu ở trên đó là trường ĐH Quốc gia Hà Nội miễn lệ phí thi đánh giá năng lực năm 2022 cho các thí sinh thuộc diện ưu tiên. Tuy nhiên, thí sinh cần lưu ý nếu đăng ký tham gia nhiều đợt thi đánh giá năng lực thì sẽ chỉ được miễn lệ phí thi một lần thi duy nhất. Vì thế, thí sinh cần cân nhắc trước khi quyết định chọn thi trường nào.

Học sinh diện ưu tiên có được miễn phí thi đánh giá năng lực không?

3. Đối tượng nào được giảm 50% lệ phí thi?

Ngoài những đối tượng được miễn 100% lệ phí thi thì còn có những đối tượng được giảm 50% lệ phí. Đó là:

– Những người sinh sống ở miền núi, thuộc dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Lưu ý không bao gồm dân tộc thiểu số rất ít người.

– Những thí sinh là con của các cán bộ, công viên chức nhà nước mà bố mẹ không may bị tai nạn lao động, hoặc không may bị bệnh nghề nghiệp phải hưởng trợ cấp thường xuyên.

– Những thí sinh thuộc diện hộ cận nghèo.

Lệ phí thi đánh giá năng lực mỗi đợt thi là 300.000 đồng. Do đó, nếu những ai thuộc diện ưu tiên sẽ được giảm một nửa chỉ còn 150.000 đồng hoặc không mất đồng nào.

Để được miễn lệ phí thi hay được giảm 50% lệ phí thi, các bạn học sinh cần phải làm hồ sơ gồm đơn xin và các giấy chứng nhận thì mới được công nhận thuộc diện ưu tiên. Vậy nên, những ai thuộc diện ưu tiên và muốn được miễn giảm lệ phí thi thì hãy chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nộp cho trường mình định đăng ký thi đánh giá năng lực nhé!

Qua những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi học sinh thuộc diện ưu tiên có được miễn lệ phí thi đánh giá năng lực rồi phải không nào! Để đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi các bạn hãy ôn tập thật tốt và bình tĩnh khi tham gia kỳ thi nhé! Chúc các bạn thành công.

Tham khảo thêm:

Những điều cần biết về thi đánh giá năng lực.

Giải đáp một số thắc mắc về thi đánh giá năng lực 2022.