Giải đáp 4 câu hỏi thường gặp về kỳ thi đánh giá năng lực

1733
Giải đáp 4 câu hỏi thường gặp về kỳ thi đánh giá năng lực
5/5 - (1 bình chọn)

Kỳ thi đánh giá năng lực ngày càng được nhiều học sinh, phụ huynh và thầy cô quan tâm. Khi tìm hiểu về kỳ thi này có rất nhiều câu hỏi được đặt ra. Nhằm giúp mọi người có câu trả lời, chúng tôi sẽ giải đáp 4 câu hỏi về kỳ thi đánh giá năng lực được nhiều người quan tâm nhất.

1. Mục đích của kỳ thi đánh giá năng lực?

Nhiều người khi mới tìm hiểu về kỳ thi này thường thắc mắc là thi đánh giá năng lực để làm gì? Tại sao lại ngày càng có nhiều học sinh tham gia vào kỳ thi này?

Câu trả lời rất đơn giản là kỳ thi đánh giá năng lực giúp gia tăng cơ hội trúng tuyển vào Đại Học. Đây chính là mục đích đầu tiên của các bạn thí sinh khi tham gia vào kỳ thi này. Ngoài ra, khi tham gia vào kỳ thi này, thí sinh còn có cơ hội thử sức, kiểm tra xem năng lực của mình đang ở đâu, trong 3 năm học tập cấp 3 mình đã sở hữu được bao nhiêu lượng kiến thức. Từ đó, giúp các bạn thí sinh có kế hoạch ôn tập tốt cũng như giữ tâm lý thoải mái trước khi tham gia vào kỳ thi tốt nghiệp THPT.

2. Có những môn thi nào trong kỳ thi đánh giá năng lực?

Khi học trên trường, các bạn học sinh được học rất nhiều môn học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, khi thi đánh giá năng lực, các bạn sẽ không phải thi tất cả những môn học đó. Mà một số môn thi được đưa vào trong kỳ thi này bao gồm: Toán, Văn, Anh, Hóa, Lý, Sinh, Địa lý và Lịch sử.

Trong đó, môn toán thường là kiến thức thuộc phần định lượng xoay quanh các chủ đề toán học, kỹ năng tư duy logic, khả năng phân tích số liệu.

Môn văn và tiếng anh thì thuộc phần định tính còn các môn còn lại là Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa thì nằm ở phần khoa học.

3. Tính điểm bài thi đánh giá năng lực như thế nào?

Điểm bài thi đánh giá năng lực tùy vào từng trường tổ chức.

Đối với trường ĐH QG HN tổ chức thì bài thi sẽ có 150 câu hỏi tương ứng với 1 điểm cho 1 câu hỏi. Tổng điểm tối đa cho toàn bài thi là 150 điểm.

Đối với trường ĐH QG Tp.HCM thì bài thi có 120 câu hỏi tương ứng với 10 điểm 1 câu hỏi. Tổng điểm toàn bài thi là 1200 điểm.

Giải đáp 4 câu hỏi thường gặp về kỳ thi đánh giá năng lực

4. Thời gian thi đánh giá năng lực bao lâu?

Thời gian làm bài thi đánh giá năng lực của ĐHQG HN là 195 phút còn ĐHQG HCM là 150 phút.

Đây là tổng thời gian làm bài thi cho các phần nên khi tham gia thi, bạn cần phải phân chia thời gian sao cho hợp lý. Hãy ưu tiên làm những câu hỏi dễ và trung bình trước rồi mới dành thời gian phân tích các câu hỏi khó.

Đặc biệt, các bạn hãy ôn luyện thật tốt và chuẩn bị đủ kiến thức cũng như tâm lý để sẵn sàng tham gia vào kỳ thi đánh giá năng lực.

Trên đây là 4 câu hỏi được nhiều bạn học sinh quan tâm nhất về kỳ thi đánh giá năng lực. Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về kỳ thi và các thông tin khác liên quan tới kỳ thi mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết sau:

Hướng dẫn đăng ký thi đánh giá năng lực 2022

Những điều cần biết về thi đánh giá năng lực