Cấu trúc đề thi môn toán tốt nghiệp THPT có gì nổi bật?

1800
cấu trúc đề thi môn toán tốt nghiệp THPT
5/5 - (2 bình chọn)

Chắc hẳn các bạn thí sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT ai cũng quan tâm tới cấu trúc của đề thi các môn học và với môn toán cũng không ngoại lệ. Vậy cấu trúc đề thi môn toán tốt nghiệp THPT có gì nổi bật?

1. Cấu trúc rõ ràng

Đề thi môn Toán cấp THPT những năm gần đây thường có cấu trúc rất rõ ràng. Mỗi đề thi Toán đều bao gồm 50 câu hỏi trắc nghiệm. Trong đó có 30 câu hỏi thuộc cấp độ dễ và trung bình, 20 câu hỏi thuộc cấp độ khó tăng dần.

Sở dĩ bộ Giáo dục đưa ra đề thi như vậy là vì muốn phân loại năng lực của thí sinh. Từ đó có thể đáp ứng chất lượng tuyển sinh đầu vào của các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước.

Với mức điểm tối đa là 10 điểm thì đề thi toán THPT tốt nghiệp sẽ có khoảng 9 điểm tập trung vào nội dung học của chương trình lớp 12. Nội dung chủ yếu đều nằm trong sách giáo khoa toán lớp 12. Còn lại 1 điểm sẽ nằm trong chương trình học của lớp 11. Kiến thức tập trung vào các nội dung chủ yếu như xác suất, tính khoảng cách, tính góc, tính cấp số cộng và cấp số nhân…

2. Cấu trúc đề thi môn toán có tính phân hóa cao

Trong 50 câu hỏi thi toán THPT sẽ có 30 câu hỏi ở mức độ đơn giản và 20 câu hỏi có xu hướng tích hợp với độ khó tăng dần.

Với khoảng thời gian làm bài là 90 phút thì chỉ cần 45 phút là thí sinh có thể hoàn thành xong 30 câu hỏi thuộc mức độ dễ và trung bình nếu như đã học chắc kiến thức trên lớp.

Còn lại 20 câu hỏi phức tạp hơn thì có tính phân hóa cao, lồng ghép nhiều nội dung. Những câu hỏi này đòi hỏi các thí sinh phải biết tổng hợp kiến thức, có khả năng tư duy logic tốt mới có thể giải nhanh được.

Đặc biệt, trong số 20 câu hỏi khó này thì có 2-3 câu thuộc mức độ khó cao mà chỉ có những bạn thí sinh nào thực sự xuất sắc mới có thể trả lời được.

cấu trúc đề thi môn toán THPT

3. Mẹo làm bài thi môn toán

Để có thể làm đề thi tốt nghiệp THPT môn toán nhanh và hiệu quả thì các bạn thí sinh nên:

  • Làm theo thứ tự từ câu hỏi số 1 đến câu hỏi số 50, nếu gặp câu nào khó quá thì bỏ qua, trả lời sang câu khác. Sau khi đã trả lời hết một lượt rồi thì mới quay lại những câu khó dành thời gian phân tích để chọn đáp án.
  • Có một số câu hỏi thí sinh không cần phải mất nhiều thời gian để giải chi tiết mà chỉ cần nhìn các đáp án nhiễu là có thể tìm ra đáp án đúng nhanh chóng.
  • Đối với những câu hỏi khó các bạn cứ tính toán bình thường, sau đó dùng phương pháp loại trừ để chọn ra đáp án phù hợp.
  • Nếu câu hỏi nào khó quá mà không biết phải chọn đáp án nào thì bạn có thể dùng phương pháp “đánh lụi” để cầu may. Biết đâu may mắn lại đến, chứ tuyệt đối bạn không được bỏ trống câu hỏi nào.
  • Có kế hoạch ôn luyện thật tốt, khoa học kết hợp với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Có tinh thần tốt, sức khỏe tốt thì mới có thể làm được bài thi toán tốt nhất.
  • Nắm chắc kiến thức cơ bản trên lớp, rèn luyện thật nhiều. Bạn có thể làm thử các đề thi toán tốt nghiệp THPT của các năm trước để xem trình độ của mình hiện tại như thế nào. Nếu bạn đang yếu ở dạng toán này thì nên tập trung ôn tập nhiều ở dạng toán đó. Như thế, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian ôn tập.

Có thể thấy cấu trúc đề thi môn toán tốt nghiệp THPT có sự rõ ràng, tính phân loại cao. Vì thế, điểm bài thi toán chắc chắn sẽ phản ánh đúng năng lực của thí sinh. Vậy nên, nếu muốn đạt được điểm cao môn toán thì bạn hãy chăm chỉ học tập và ôn thi môn toán tốt nghiệp THPT thật nhiều. Chúc các bạn thành công vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT và bước thẳng vào mái trường đại học mà mình mong ước.