Cách viết văn nghị luận phần thân bài cho học sinh THPT

1859
Cách viết văn nghị luận phần thân bài cho học sinh THPT
Rate this post

Như chúng ta cũng biết phần thân bài trong một bài văn nghị luận là phần chiếm tỷ lệ cao nhất trong toàn bài văn, nếu làm tốt phần thân bài thì điểm văn của bạn sẽ khá cao. Để có thể dành được điểm cao nhất cho phần này, các bạn hãy học ngay cách viết văn nghị luận phần thân bài cho học sinh THPT dưới đây.

1. Cấu trúc phần thân bài

Khi viết văn phần thân bài bạn nên chia nhỏ ra thành nhiều đoạn văn theo dàn ý như sau:

  • Đoạn văn đưa ra luận điểm: tùy theo mỗi đề bài mà có thể có từ một đến nhiều luận điểm. Các luận điểm có liên quan đến nhau và cùng làm nổi bật chủ đề của bài văn.
  • Đoạn văn đưa ra luận cứ: Luận cứ là những lý lẽ đưa ra để làm sáng tỏ cho luận điểm. Mỗi một luận điểm có thể có nhiều luận cứ khác nhau và được minh họa bằng những dẫn chứng cụ thể.
  • Đoạn văn tiểu kết của luận điểm
  • Sự chuyển tiếp giữa hai luận điểm

2. Cách diễn đạt lời văn

Sau khi đã đưa ra được dàn ý cụ thể thì bạn cần quan tâm tiếp đến là lời văn phải diễn đạt làm sao cho trôi chảy, hấp dẫn. Để diễn đạt được những lời văn hay thì cần chú ý tới các yếu tố như:

Từ ngữ độc đáo, câu từ linh hoạt, lời văn khiến người đọc liên tưởng đến hình ảnh, trình bày dẫn chứng rõ ràng, giọng văn mạch lạc, có sự thay đổi nhấn nhá để tạo nên điểm nhấn. Ngoài ra, khi sử dụng phép so sánh trong bài văn thì cần có sự so sánh cho phù hợp.

3. Luyện viết đoạn văn phần thân bài

Để viết văn hay thì bạn nên luyện tập viết đoạn văn ngắn rồi viết đoạn văn dài nhiều lần. Đầu tiên bạn có thể viết một đoạn văn ngắn trước rồi sau đó khi có nhiều ý tưởng thì bạn luyện viết dài hơn. Đối với văn nghị luận thì đòi hỏi độ dài bài văn phải phù hợp chứ không được quá dài như một cuốn sách cũng không được quá ngắn như một bài thơ.

Bạn chỉ cần nêu đủ luận điểm, luận cứ, dẫn chứng, minh họa với độ dài thích hợp là có thể tạo nên thành công cho bài văn của mình.

Bạn có thể luyện tập theo các phương pháp sau:

  • Sau khi đã có dàn ý, bạn hãy dựa vào dàn ý đó rồi viết từng luận điểm theo thứ tự.
  • Bạn hãy tập tóm tắt một văn bản nghị luận
  • Bạn hãy tập luyện viết một đoạn văn ngắn thành một đoạn văn dài.
  • Từ một luận điểm hãy phát triển ra nhiều luận cứ.

4. Luyện viết từ kết nối giữa các câu, các đoạn văn

Một bài văn hay phải có sự chuyển tiếp giữa các đoạn văn khéo léo, chứ không phải hết câu chấm một phát rồi viết sang câu khác. Như vậy sẽ không có mạch liên kết giữa các câu văn hay các đoạn văn.

Bạn có thể dùng những kết từ hoặc những từ ngữ tương đương để kết nối các câu văn với nhau.

Bạn cũng có thể chuyển tiếp câu văn, đoạn văn bằng cách đặt câu hỏi hoặc cách khác nữa bạn có thể dùng phép lặp.

Cách viết văn nghị luận phần thân bài cho học sinh THPT

5. Ví dụ về luận điểm trong bài văn

Khi viết một đoạn văn tương ứng luận điểm thì bạn cần trình bày rõ ràng nội dung của luận điểm chứa trong câu chủ đề. Câu chủ đề thường được đặt ở đầu đoạn nếu đoạn văn đó được viết theo kiểu diễn dịch, hoặc cuối đoạn nếu đoạn văn đó là quy nạp.

Ví dụ minh họa

Đề bài: Bạn hãy bình luận cách nhìn của tác giả Nam Cao về hình ảnh người nông dân qua tác phẩm văn học “Đôi mắt”.

Luận điểm: Sự đối lập về cách nhìn của hai nhân vật Hoàng và Độ về người nông dân.

Trong truyện ngắn “Đôi mắt” của Nam Cao có hai nhân vật chính là Hoàng và Độ. Mỗi người đại diện cho một cách nhìn khác về người nông dân. Một người thì chỉ nhìn thấy vẻ bề ngoài ngu dốt, đáng khinh của người nông dân. Còn một người lại chú trọng vào nét đẹp bên trong của người nông dân. Tác giả Nam Cao đã đưa ra thái độ, nêu ra tư tưởng và quan điểm của mình qua cách nhìn đối lập của hai nhân vật này về người nông dân.

Dạng bài văn nghị luận là một trong những câu hỏi có trong đề thi tốt nghiệp THPT môn ngữ văn. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích nhiều cho các bạn học sinh khi ôn thi tốt nghiệp THPT môn ngữ văn.

 

Tham khảo thêm:

Bí quyết viết văn phần mở bài cho học sinh THPT

Hướng dẫn viết kết bài nghị luận văn học