Bí quyết học giỏi môn vật lý 12 của thủ khoa

1866
bí quyết học giỏi môn vật lý 12 của thủ khoa
5/5 - (1 bình chọn)

Muốn học giỏi bất kỳ một môn học nào thì ngoài khả năng bẩm sinh chúng ta đều cần có phương pháp học hiệu quả. Một trong những phương pháp học vật lý hiệu quả mà các bạn không nên bỏ qua đó là bí quyết của các thủ khoa. Cùng tìm hiểu xem bí quyết học giỏi môn vật lý 12 của thủ khoa là gì?

1. Lên kế hoạch và mục tiêu

Các bạn lớp 12 sẽ chỉ có một năm để vừa học kiến thức mới vừa ôn thi đại học môn vật lý, vì thế, ngay từ đầu năm học, các bạn cần phải có kế hoạch cụ thể, rõ ràng. Nếu không có kế hoạch từ đầu, gần đến ngày thi, các bạn sẽ cảm thấy hoang mang, không biết nên học từ đâu, nên học những gì.

2. Học nhanh kiến thức trong sách giáo khoa

Khi học bài mới trên lớp, các bạn cần phải tập trung nghe giảng, hiểu lý thuyết rồi áp dụng vào làm bài tập ngay để nhớ bài luôn. Học được bài nào các bạn phải cố gắng ghi nhớ luôn kiến thức của bài đó, không nên để dồn nhiều bài vào học một lần. Như thế kiến thức sẽ nhiều lên, khi học dễ gây ra sự mệt mỏi, chán nản.

Sau khi học hết 1 chương hãy hệ thống lại kiến thức một cách ngắn gọn để khi ôn thi tốt nghiệp THPT môn vật lý sẽ không bị quên.

Nếu bài tập nào khó hiểu, các bạn có thể làm đi làm lại nhiều lần những bài tập có phần lời giải đến khi thực sự hiểu cách làm của dạng bài tập đó. Như vậy, khi gặp nhiều dạng bài môn vật lý khác nhau các bạn sẽ biết cách nên giải bài tập đó như thế nào.

bí quyết học giỏi môn vật lý 12 của thủ khoa

3. Tập trung ôn luyện môn vật lý

Các bạn cần phải xác định được khoảng thời gian nào mình sẽ phải thi môn vật lý để bắt đầu ôn luyện chuyên sâu trước đó từ 2-3 tháng.

Đầu tiên là các bạn cần phải trang bị cho mình một cuốn sách tổng hợp hết kiến thức môn vật lý của 3 năm học 10, 11 và 12. Tốt nhất là bạn nên tìm cuốn sách nào có tổng hợp những kiến thức trọng tâm, bài tập thì chia thành nhiều cấp độ khác nhau từ cơ bản đến nâng cao.

Sau khi đã có được cuốn sách vật lý hay, bạn hãy học dần và hiểu hết kiến thức trong đó, đồng thời thực hành làm luôn bài tập. Làm bài tập xong, bạn cố gắng rút ra những nhận xét và ghi ngay lại. Như thế, bạn sẽ hiểu sâu hơn về bản chất của từng vấn đề.

Khi đã nắm vững kiến thức cơ bản, các bạn chuyển qua làm thử các đề thi môn vật lý dưới dạng trắc nghiệm. Các bạn có thể luyện theo từng chuyên đề để xem chuyên đề nào mình yếu thì sẽ tập trung vào ôn luyện nhiều hơn.

Bạn có thể tham khảo thêm cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn vật lý.

4. Quan trọng nhất vẫn là tự học

Theo kinh nghiệm của các thủ khoa thì bí quyết để học giỏi môn vật lý 12 vẫn là tự học. Dù có đi học thêm nhiều ở trên lớp hay học thêm nhiều ở các trung tâm luyện thi thì cũng không bằng tự học. Chỉ cần trên lớp các bạn lắng nghe thầy cô giảng bài, nắm chắc kiến thức cơ bản, hiểu được kiến thức của bài học, không hiểu chỗ nào thì hỏi ngay chỗ đó. Chỉ cần các bạn bám sát theo nội dung sách giáo khoa là được. Bởi vì đề thi vật lý THPT phần lớn đều nằm trong sách giáo khoa. Hơn nữa, khi có kiến thức nền tảng cơ bản thì các bạn mới dễ dàng học tiếp kiến thức nâng cao.

Vậy nên, quan trọng nhất vẫn là thái độ, ý thức học của bạn.

Qua những chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã biết để có thể học giỏi môn vật lý thì cần phải làm gì rồi phải không nào! Chúc các bạn sẽ tìm được cho mình phương pháp học phù hợp và hiệu quả nhất với mình.

Nếu bạn muốn học vật lý không bị nhàm chán có thể tham khảo thêm sơ đồ tư duy vật lý 12.