6 lỗi cần tránh khi làm bài thi môn toán tốt nghiệp THPT

1600
6 lỗi cần tránh khi làm bài thi môn toán tốt nghiệp THPT
Rate this post

Môn toán là một trong những môn thi quan trọng ảnh hưởng tới kết quả tốt nghiệp cấp 3 của học sinh. Vì thế, khi làm bài thi môn toán, học sinh cần hết sức chú ý tránh để mất điểm ở những câu hỏi không đáng mất. Dưới đây là 6 lỗi cần tránh khi làm bài thi môn toán tốt nghiệp THPT để có thể đạt được điểm cao.

1. Bấm máy tính nhầm

Máy tính là dụng cụ không thể thiếu giúp các bạn học sinh tính toán nhanh hơn. Tuy dùng máy tính sẽ đảm bảo được độ chính xác cao nhưng nếu người dùng thao tác nhầm thì có thể kết quả sẽ ngược lại, dẫn đến sai phép tính. Chẳng hạn như vì vội vàng nên bạn bấm máy tính nhanh, bấm thiếu 1 con số hoặc thừa 1 con số, bấm thiếu một dấu ngoặc dẫn đến kết quả bị sai. Vậy nên, khi dùng máy tính, bạn phải theo dõi từng bước một xem mình đã bấm đúng hay chưa rồi mới ấn kết quả.

Tham khảo bí kíp sử dụng máy tính siêu đỉnh giải toán.

2. Phân bố thời gian không phù hợp

Cấu trúc đề thi môn toán tốt nghiệp THPT có 50 câu hỏi, thời gian làm bài trong 90 phút, như vậy bình quân 1 câu hỏi bạn sẽ cần 1,8 phút để giải. Tuy nhiên, đề thi không phải toàn câu hỏi khó mà cũng không phải toàn câu hỏi dễ, mà có sự đan xen giữa các câu hỏi khó dễ với nhau. Do đó, bạn không nên dành hết 1,8 phút cho mỗi câu. Kinh nghiệm dành cho bạn đó là câu hỏi nào dễ thì bạn nên giải nhanh, mất chưa đến 1,8 phút còn câu hỏi nào khó thì bạn nên dành nhiều thời gian hơn để giải.

3. Bỏ trống không tô đáp án

Nguyên tắc quan trọng trong thi trắc nghiệm bạn cần nhớ đó là thà tích nhầm đáp án còn hơn là bỏ trống không tích. Vì nếu tích đáp án thì có thể đúng hoặc sai, còn nếu bạn không tích đáp án nào thì đương nhiên bạn sẽ không có điểm cho câu hỏi đó.

4. Tô 2 đáp án cùng một câu hỏi

Đây là lỗi rất nhiều thí sinh những năm thi trước đã mắc phải. Lỗi này khiến cho thí sinh mất điểm không đáng có. Chỉ cần các bạn cẩn thận một chút, để ý một chút thì các bạn sẽ không mắc phải lỗi này. Hãy nhớ một câu chỉ tô 1 đáp án đúng duy nhất.

5. Đọc đề bài không kỹ

Lỗi này hay gặp phải ở những bạn thí sinh có tính vội vàng, hấp tấp, nóng lòng muốn giải cho nhanh nên đã đọc rất nhanh đề bài, không đọc kỹ đề dẫn đến hiểu nhầm câu hỏi. Khi hiểu nhầm thì chắc chắn bạn sẽ giải sai câu hỏi toán đó. Vậy nên, khi làm bài thi môn toán bạn cần chú ý đọc đề bài thật kỹ.

6 lỗi cần tránh khi làm bài thi môn toán tốt nghiệp THPT

6. Biến đổi phép tính sai

Lỗi biến đổi nhiều thí sinh hay mắc phải đó là chuyển vế mà không đổi dấu, chỉ một dấu của phép toán bị nhầm thôi cũng dẫn đến kết quả bị sai.

Đó là một số lỗi rất cơ bản trong khi làm bài thi môn toán THPT nhưng nó lại dễ khiến bạn bị mất điểm oan. Do đó, bạn hãy đặc biệt chú ý tới những lỗi này, tránh mắc phải khi thi toán. Hãy rèn cho mình tính cẩn thận, làm tới đâu chắc tới đó. Như vậy mới có thể nâng cao được điểm thi môn toán của mình.

Bài viết liên quan:

Toàn bộ công thức toán học cần thiết cho ôn thi tốt nghiệp THPT