5 thủ thuật làm bài thi tốt nghiệp môn vật lý

1755
5 thủ thuật làm bài thi tốt nghiệp môn vật lý
Rate this post

Để có thể làm bài thi tốt nghiệp THPT môn vật lý đạt điểm cao thì ngoài những kiến thức ôn tập ra bạn cần phải có mẹo riêng. Dưới đây là 5 thủ thuật đặc biệt giúp bạn làm bài thi tốt nghiệp môn vật lý ăn điểm trọn vẹn.

1. Sử dụng mẹo loại trừ

Khi ra cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn vật lý, mục đích của các thầy cô không chỉ là đánh giá năng lực của thí sinh mà còn muốn kiểm tra sự nhạy bén, linh hoạt của thí sinh. Trong đề thi sẽ có những câu hỏi có 2 đáp án mang tính phủ định nhau. Nếu tinh ý thì câu hỏi dạng này là câu ăn điểm dành cho thí sinh.

Ví dụ:

Cho một đồ thị mô tả quá trình biến đổi trạng thái của chất khí. Trong quá trình diễn biến từ trạng thái đầu tiên sang trạng thái thứ 2:

A. Nhiệt độ chất khí thay đổi

B. Nhiệt độ chất khí không đổi

C. Thể tích chất khí giảm

D. Áp suất chất khí tăng

Khi gặp câu hỏi này chúng ta có thể loại trừ được ngay 2 đáp án C và D bởi vì hai đáp án A và B không thể cùng sai hoặc không thể cùng đúng được. Trong hai đáp án A và B phải có một đáp án đúng.

2. Sử dụng mẹo đơn vị

Với những câu hỏi về đơn vị thì thường câu hỏi sẽ hơi dài mục đích là gây nhiễu cho thí sinh, nhưng câu trả lời thì lại rất ngắn và vô cùng đơn giản, thậm chí bạn còn không phải tính toán gì. Bởi vì mục đích của câu hỏi đó chỉ là để kiểm tra kiến thức đơn vị của bạn.

Ví dụ:

Một thiết bị động cơ có thể kéo một chiếc tàu di chuyển 100m trong 20 giây với lực phát động trung bình là 5000N. Vậy công suất của động cơ này là bao nhiêu?

A. 34 CV

B. 500 000 J

C. 34 N.s

C. 500 000 kg.m/s

Đọc qua câu hỏi thì chắc bạn sẽ nghĩ ngay đến làm phép tính để ra kết quả, nhưng nếu nhanh trí bạn sẽ không cần phải làm phép toán bởi vì đơn vị của công suất là CV. Rất đơn giản phải không nào!

5 thủ thuật làm bài thi tốt nghiệp môn vật lý

3. Đừng hấp tấp

Khi bạn giải một bài toán vật lý ra được đáp án trùng với một trong các phương án trả lời thì cũng đừng vội tô luôn đáp án đó. Đây là trường hợp liên quan tới những câu hỏi về đại lượng. Con số thì có thể đúng nhưng đại lượng sẽ khác nên bạn cần đọc kỹ đề bài trước khi chọn đáp án.

4. Đừng bỏ qua những từ phủ định

Trong đề thi tốt nghiệp sẽ có những câu hỏi sử dụng từ phủ định mà rất nhiều bạn thí sinh bỏ qua những từ này, thực tế những từ phủ định mới là mấu chốt của vấn đề. Nếu bạn đọc nhanh câu hỏi có khi sẽ bỏ sót từ phủ định đó dẫn đến hiểu nhầm câu hỏi và trả lời sai.

Ví dụ: Câu hỏi đang là hãy chọn đáp án không đúng thì bạn lại đi chọn đáp án đúng.

5. Hãy so sánh kết quả thật kỹ trước khi tô đáp án

Sau khi bạn giải bài toán xong hãy so sánh kết quả mình tính được với các phương án trả lời xem có khớp nhau hay không, phải đảm bảo trùng khớp 100% thì hãy tô đáp án.

Ví dụ câu hỏi đang là m nhưng đáp án là km hay g/kg. Đơn vị khác nhau thì đáp án cũng sẽ khác nhau.

Hy vọng với 5 thủ thuật làm bài thi môn vật lý ở trên, các bạn sẽ dễ dàng trả lời được những câu hỏi thuộc dạng đề như vậy. Hãy thật tinh ý và nhạy bén để chọn ra đáp án đúng và nhanh nhất nhé!

Tham khảo thêm:

Sơ đồ tư duy vật lý 12

Tổng hợp công thức vật lý 12 ôn thi tốt nghiệp THPT