5 mẹo học môn vật lý hiệu quả

1781
5 mẹo học môn vật lý hiệu quả
5/5 - (1 bình chọn)

Vật lý là một trong những môn học quan trọng ở cấp 3 và nó còn là một trong những môn thi tốt nghiệp THPT. Vì thế, các bạn cần phải học tốt môn vật lý để thi tốt nghiệp đạt điểm cao. Dưới đây là 5 mẹo học môn vật lý hiệu quả bạn nên tham khảo.

1. Trước khi đến lớp xem bài mới ở nhà

Mẹo đầu tiên mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn đó là trước hôm đến lớp, bạn hãy soạn bài vở, xem trước bài học vật lý mới trong sách giáo khoa và đọc qua những khái niệm mới. Nếu đọc chỗ nào khó hiểu thì bạn có thể tìm hiểu trước trên mạng. Như vậy thì hôm sau tới lớp, khi nghe thầy cô giảng bài bạn sẽ cảm thấy dễ hiểu hơn. Làm bất cứ việc gì hay học bất cứ môn học nào cũng vậy, nếu có sự chuẩn bị tốt thì chắc chắn bạn sẽ dễ tiếp thu hơn.

2. Trong giờ học tập trung nghe giảng

Mỗi giờ học ở trường THPT thường chỉ kéo dài trong 45 phút, vì thế, trong giờ học, các bạn hãy cố gắng tập trung lắng nghe lời giảng của thầy cô. Những gì cô giáo nói hãy cố gắng tiếp thu, không hiểu chỗ nào thì có thể hỏi ngay thầy cô giáo lúc đó. Hãy dành sự tập trung tuyệt đối cho bài học, không được xao nhãng vì những yếu tố bên ngoài làm ảnh hưởng tới quá trình nghe giảng. Bạn chỉ cần lơ đãng vài phút trong tiết học đó thôi là cũng có thể bỏ lỡ nhiều kiến thức quan trọng dẫn đến không hiểu được vấn đề mà thầy cô đang nói. Vậy nên, cách học tốt vật lý đó là hãy tập trung nghe giảng khi tới lớp.

mẹo học môn vật lý hiệu quả

3. Xem lại bài vừa học khi về nhà

Sau khi học ở trên lớp xong, về nhà bạn đừng vứt sách vở vào một góc. Thay vào đó, hãy mở sách ra xem lại bài mình đã ghi chép, chỗ nào cần nhớ lâu thì hãy gạch chân lại hoặc dùng bút nhớ tô vào. Mọi thứ sẽ trở nên vô nghĩa nếu như bạn chỉ nghe và nghe xong để đó. Kiến thức sẽ ở lâu trong trí nhớ nếu như bạn chịu khó ôn luyện, xem đi xem lại và cố gắng nhớ kiến thức đó. Vì thế, về nhà bạn nhớ phải xem lại bài và ghi chép lại những kiến thức quan trọng nhé!

4. Làm bài tập

Môn vật lý bao gồm cả những kiến thức lý thuyết kết hợp bài tập. Do đó, ngoài việc học lý thuyết, bạn hãy làm thật nhiều bài tập. Mỗi một bài học đều có bài tập vận dụng riêng, bạn hãy làm hết các bài tập trong sách giáo khoa, làm xong thì có thể làm thêm các bài tập tham khảo khác cùng chủ đề mình đang học. Làm bài tập nhiều sẽ giúp bạn vừa nhớ được kiến thức lâu vừa nâng cao kỹ năng giải bài toán vật lý nhanh.

5. Nhờ sự trợ giúp từ nhiều nguồn

Để ôn thi tốt nghiệp THPT môn vật lý hiệu quả hơn thì bạn không cần thiết phải cứ gồng mình lên tự học một mình mà bạn có thể nhờ sự trợ giúp từ nhiều nguồn học online hoặc từ nhiều người khác nhau.

Bạn có thể lên các trang web chuyên dạy học môn vật lý hoặc bạn có thể nhờ giáo viên giải đáp giúp những vấn đề mình thắc mắc. Bạn cũng có thể rủ bạn bè tổ chức ra các nhóm học môn vật lý để cùng nhau tháo gỡ những vấn đề mình đang gặp phải.

Một nguồn khác hiệu quả hơn nữa là bạn có thể thuê gia sư về dạy kèm mình tại nhà. Cách này tuy hơi tốn kém nhưng lại rất hiệu quả.

Như vậy là chúng tôi vừa chia sẻ với các bạn những mẹo học môn vật lý hiệu quả. Hãy cố gắng áp dụng chúng hiệu quả nhất có thể. Chúc các bạn sẽ đạt được điểm cao khi làm bài thi tốt nghiệp THPT môn vật lý.

Tham khảo thêm:

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn vật lý.