4 trường hợp dễ mất điểm “oan” khi làm bài thi tiếng anh

1425
4 trường hợp dễ mất điểm “oan” khi làm bài thi tiếng anh
Rate this post

Khi làm bài thi tiếng anh tốt nghiệp THPT nếu không đọc kỹ đề bài sẽ dẫn đến nhiều lỗi sai không đáng có. Nhằm giúp các bạn tránh được những lỗi sai khi thi tiếng anh, chúng tôi xin chia sẻ 4 trường hợp dễ mất điểm “oan” nhất.

1. Tìm từ trái nghĩa

Trường hợp đầu tiên thường liên quan tới những câu hỏi tìm từ trái nghĩa. Có nhiều bạn thí sinh khi đọc câu hỏi, có thể là đọc nhanh, đọc vội vàng, không đọc kĩ đề bài yêu cầu nên đã chọn luôn đáp án có nghĩa giống với từ khóa được gạch chân. Trong khi yêu cầu của câu hỏi lại là tìm từ trái nghĩa với từ được gạch chân.

Để không phạm phải lỗi sai này các bạn chú ý khi làm bài thi tiếng anh phải đọc thật kĩ đề bài, đừng vì một phút vội vàng làm mất điểm không đáng mất.

Bạn hãy tìm hiểu thêm hướng dẫn làm dạng bài từ đồng nghĩa, trái nghĩa.

2. Tìm câu đồng nghĩa và nối câu

Trường hợp thứ hai cũng dễ gây nhầm lẫn đó là những câu hỏi về tìm câu đồng nghĩa hoặc là nối câu. Dạng câu hỏi này không quá khó nhưng nếu không cẩn thận, phân tích kĩ sẽ rất dễ mất điểm “oan”.

Bởi vì các đáp án sẽ gần giống như nhau, chỉ khác vị trí của một vài từ. Do đó, để không bị sai câu hỏi dạng này, bạn hãy đọc thật kĩ, làm đúng trọng tâm, không được làm ẩu.

3. Tìm chủ đề của một đoạn văn

Trường hợp thứ ba thường liên quan tới các câu hỏi về tìm chủ đề của đoạn văn nào đó. Đề bài sẽ đưa ra một đoạn văn với nhiều câu nhỏ, đọc thì có thể rất dài nhưng nếu tóm tắt lại thì đoạn văn đó chỉ xoay quanh một chủ đề chính. Và chủ đề đó bạn phải phân tích kĩ, hiểu nội dung đoạn văn đó thì mới tìm ra được ý chính.

Dạng câu hỏi này, người ra đề thi thường đánh lạc hướng thí sinh bằng cách đưa ra đáp án là một trong những câu thoại nằm trong đoạn văn đó. Nhưng thực ra đó lại không phải là đáp án đúng. Nhiều bạn thí sinh khi đọc đáp án thấy có xuất hiện trong đoạn văn lại cứ nghĩ rằng đó là chủ đề của đoạn văn nhưng không phải. Chủ đề của đoạn văn phải là câu làm nổi bật được nội dung của cả đoạn văn.

Vì thế, đã không bị mất điểm ở những câu hỏi như này thì bạn hãy đọc đi đọc lại nhiều lần đoạn văn, phân tích kỹ những từ khóa trọng tâm. Sau đó, cố gắng liên kết mạch nội dung giữa các câu trong đoạn văn để đưa ra chủ đề chính.

4 trường hợp dễ mất điểm “oan” khi làm bài thi tiếng anh

4. Câu hỏi về ngữ pháp

Có nhiều câu hỏi về ngữ pháp, về trọng âm rất đơn giản, ví dụ như chia động từ ở các thì khác nhau hiện tại, quá khứ, tương lai…Nhưng nếu thí sinh không phân tích kĩ câu hỏi cũng có thể sẽ bị nhầm lẫn.

Để làm tốt những câu hỏi liên quan tới ngữ pháp tiếng anh, các bạn nên ôn thi tốt nghiệp THPT tiếng anh ở nhiều chủ đề khác nhau, làm thật nhiều bài tập để có thể nhớ được lâu kiến thức.

Tham khảo thêm 15 chuyên đề ngữ pháp tiếng anh cần học khi ôn thi THPT.

Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn thí sinh sẽ tránh được những lỗi không đáng có để không bị mất điểm ở bài thi tiếng anh. Hãy tận dụng những câu hỏi dễ làm thật chắc chắn để ăn điểm trọn vẹn. Còn những câu hỏi khó bạn hãy phân tích thật kĩ rồi đưa ra đáp án. Chúc các bạn sẽ dành được điểm cao khi thi tiếng anh.