4 điều cần nhớ để bài văn đạt điểm cao

1758
Rate this post

Làm sao để đạt điểm cao trong Kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia là câu học mà chúng tôi nhận được rất nhiều từ các bạn học sinh trong thời gian qua. Và để ôn thi đại học môn văn một cách hiệu quả cũng như để bài thi đạt kết quả tốt thì hãy chú ý 4 điều cần nhớ để bài văn đạt điểm cao này nhé!

***Các bạn có thể xem thêm: Tổng ôn kiến thức môn văn 12

1. Học thuộc lòng và trích dẫn chính xác tác phẩm

Văn học không phải là môn học thuộc lòng 100%. Nhưng để bài viết của bạn sâu hơn và tăng tính thuyết phục cho người đọc thì học sinh cần phải học thuộc lòng những câu đắt trong tác phẩm. Điều này giúp cho khi viết bài các bạn có thể trích dẫn một cách chính xác chứ không phải trình bày một cách tượng trưng. Những phần này sẽ là điểm nhấn cho bài viết và góp phần giúp bài viết của bạn được đánh giá cao hơn.

Khi học thuộc hay tập trung tại một nơi yên tĩnh và dành thời gian nghỉ giải lao giữa giờ. Đừng bắt ép trí não của bạn phải nhồi nhét lượng kiến thức quá nhiều trong một khoảng thời gian. Hãy để não của bạn cũng có thời gian nghỉ ngơi và tiêu hóa kiến thức. Đồng thời học thuộc đi cùng với nhớ ngữ cảnh và hãy ghi chú ra vở không nên chỉ đọc lại bằng miệng.

2. Viết văn theo sát dàn ý – không lan man cố ý kéo dài

Đối với các bạn ở học lực trung bình – khá hay một số bạn thi khối C và D thì thường mắc lỗi này đó là lan man. Các bạn cần biết viết “đúng” và “trúng” vấn đề. Trau chuốt trong từng câu chữ, liên hệ mở rộng nhiều nhưng nếu bài của bạn không đúng trọng tâm và không đủ ý thì vẫn không đạt điểm cao. Chính vì vậy hãy rèn cho mình thói quen lập dàn ý và viết bài theo sát với dàn ý đã xây dựng.

Đối với việc lập dàn ý trước khi viết sẽ giúp duy trì sự mạch lạc, rõ ràng của bài văn trước khi viết. Bạn sẽ không bị sót ý, viết xong bài mới nhớ ra thì lúc đó bổ sung cũng không kịp như vậy bạn sẽ dễ bị mất điểm vì thiếu ý. Tiếp đó, dàn ý sẽ giúp bạn sắp xếp ý một cách logic nhất trước khi viết, khi người chấm đọc bài của bạn sẽ không cảm thấy khó chịu và thiếu thiện cảm trong cách trình bày bố cục. 

3. Thể hiện quan điểm cá nhân trong bài

Đây là một điểm khá quan trọng đặc biệt là trong văn nghị luận. Điều này là sự đánh giá nâng cao, là “điểm cộng” lớn cho bài thi Văn của bạn tại kỳ thi THPT quốc gia. Bạn có thể thể hiện quan điểm của mình trong bài viết một cách cụ thể tuy nhiên quan điểm đó không nên được thể hiện thái quá theo một cách cực đoan hoặc tiêu cực. Quan điểm của bạn phải phù hợp với tiêu chuẩn đạo đức và pháp luật.

Ngoài ra, để viết sâu sắc và chỉn chu, học sinh cần biết kết hợp các thao tác lập luận văn bản, chú ý đảm bảo dung lượng bài viết mà đề bài yêu cầu. Câu hỏi Nghị luận chính là câu mang tính chất phân loại rõ hơn các đối tượng học sinh, do đó nếu bạn muốn đạt điểm cao cho bài thi Văn, đừng bỏ qua việc đưa quan điểm cá nhân vào câu hỏi Nghị luận,

4. Rèn cách trình bày bài thật rõ ràng, sạch đẹp

  • Chữ viết đẹp: Đặc biệt trong môn văn – môn duy nhất trong kỳ thi THPT Quốc gia duy trì hình thức thi tự luận. Bạn hãy thử tưởng tượng trong cái nóng mùa hè tháng 7, khi phải ngồi chấm rất nhiều bài thi thì bài viết sạch đẹp, dễ đọc sẽ có thiện cảm và mang đến thoải mái hơn rất nhiều phải không nào. Điều này còn giúp các thầy cô giáo không bỏ qua ý của bạn nhé!
  • Sử dụng một màu mực (Không được phép sử dụng màu mực đỏ): đây là điều các bạn cần chú ý không phải chỉ với môn văn mà còn đối với tất cả các môn còn lại nữa nhé!
  • Trình bày dễ nhìn: Thử hình dung nếu chấm một bài chữ nghĩa ríu rít vào với nhau, đoạn văn dài dằng dặc, không có xuống dòng, đầy vết tẩy xóa, trình bày xấu, chữ viết quá tệ… thì các bạn có muốn đọc không? Nên hãy chú ý từ những chi tiết nhỏ này nhé!

Kiến thức trên không chỉ giúp bạn Học tốt văn lớp 12 mà còn giúp bạn thành công trong kỳ thi tới đó. Hãy cùng tham khảo và rút ra những kinh nghiệm hữu ích cho bản thân trước khi tham gia kỳ thi nha!